Chủ tịch QH: Du lịch còn nhiều ‘cô gái đẹp’ chưa ai đánh thức

Nước ta có nhiều cảnh đẹp, được ví như nhiều cô gái đẹp ngủ trong rừng chưa ai đánh thức, bộ phim Kong mới chỉ đánh thức một phần thôi

 - Nước ta có nhiều cảnh đẹp, được ví như nhiều cô gái đẹp ngủ trong rừng chưa ai đánh thức. Vừa qua bộ phim Kong mới chỉ đánh thức một phần thôi, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ví von.

Chiều nay, UB thường vụ QH cho ý kiến về dự án luật Du lịch (sửa đổi). 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng dự thảo luật mới quan tâm đến du lịch đô thị chứ chưa gắn với du lịch miền núi, nông thôn, gắn với bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng nông thôn mới của từng địa phương.

{keywords}

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

“Nước ta có nhiều cảnh đẹp, được ví như nhiều cô con gái đẹp ngủ trong trong rừng chưa ai đánh thức. Vừa qua bộ phim Kong mới chỉ đánh thức một phần thôi”, Chủ tịch QH dẫn chứng.

Bà cho rằng, đẹp thì phải thưởng thức nhưng có nhiều trường hợp khách chỉ đến 1 lần là do vấn đề hạ tầng du lịch, và dịch vụ cho du lịch còn rất yếu và kém.

Chủ tịch QH dẫn chuyện thế giới phải bay đến Nhật Bản để xem hoa anh đào để nói lên lợi thế của du lịch nước nhà từng có lúc hoa ban mọc trắng rừng nhưng lại không được chú ý để bây giờ muốn tìm lại không thấy.

Vì vậy bà cho rằng việc trồng hoa tạo điểm nhấn, có môi trường sạch đẹp sẽ thu hút khách đến tham quan. Xúc tiến du lịch hướng tới nông thôn gắn với chương trình nông thôn mới của địa phương với các sản phẩm độc đáo ở địa phương.

Chủ tịch QH cũng lưu ý, muốn du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của VN trong thời gian tới thì phải có khuôn khổ, cơ sở pháp lý chính là luật Du lịch, kèm theo đó là sự đầu tư của nhà nước, doanh nghiệp và xã hội.

Chưa xây được khu sinh thái 9, 10 ông đã đến “hỏi thăm”

Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh của QH Võ Trọng Việt nêu thực trạng ngành du lịch còn manh mún do chúng ta nghèo, chưa làm đồng bộ, mới chỉ làm lặt vặt.

“Như trung tâm hội nghị quốc gia đáng ra phải là nơi du lịch để người ta tham quan, thu tiền chứ không phải chỉ là nơi cho thuê tổ chức đám cưới”, ông dẫn chứng.

Ông cho rằng, tính thống nhất và quy hoạch của ta không đồng bộ, trong khi ở nước ngoài người ta xem đấy là ngành công nghiệp du lịch thu hút doanh nghiệp đầu tư rất nhiều. Trong khi ở ta doanh nghiệp chủ yếu đầu tư bất động sản.

“Tôi rất băn khoăn với mấy ông bất động sản không kêu mấy vì các ông ấy được ưu ái nhất, phát triển nhanh, có tập đoàn một năm lời hẳn một cái khách sạn”.

Ông Việt cũng cho rằng, đất nước phát triển phải nhờ doanh nghiệp nhưng cơ chế hiện nay ràng buộc, trói buộc, nhiêu khê doanh nghiệp quá lớn vậy làm sao mà doanh nghiệp phát triển được.

“Chúng ta ở trong lòng doanh nghiệp mới chia sẻ được, nếu chúng ta thực hiện nghị quyết TƯ 4 tốt thì doanh nghiệp mới hết queo quắt. Như ở Hà Nội, lãnh đạo TP đã thẳng thắn chỉ ra trong 180 quán bia thì có 150 quán có công an đứng sau như vậy thì sao doanh nghiệp phát triển được”, Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh phân tích.

{keywords}

Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh QH Võ Trọng Việt 

Tiếp tục nêu bất cập, ông Việt kể lại tình trạng ngành du lịch chưa xây được khu sinh thái đã có 9, 10 ông đến “hỏi thăm” thì làm sao doanh nghiệp phát triển. Rồi khách sạn vừa xếp hạng mấy sao xong, hết đoàn này sang đoàn khác đến kiểm tra xem 3 sao hay 5 sao.

Vì vậy ông đề nghị cần giao quyền cho doanh nghiệp làm, còn Tổng cục Du lịch hay chính quyền địa phương chỉ giám sát xem họ thực hiện có đúng quy định hay không.

“Mấy hôm nay có ông đại diện nước ngoài nói chưa nơi nào có cảnh đẹp như Việt Nam. Ở đây có câu chuyện ngược đời là thế giới cảnh kém đẹp nhưng họ vun tạo thành cảnh đẹp. Còn ta có cảnh đẹp lại phá đi, bê tông hóa đi, vậy là làm ngược”, Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh nêu nghịch lý.

Theo ông Việt, muốn có chính sách đặc thù phát triển du lịch phải đổi mới tư duy chứ thấy khó lại cấm là không nên.

Tiếp thu các ý kiến góp ý, Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ khó khăn khi làm luật này vì tính chất tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực. Có nhiều nội dung liên quan đến ngành du lịch do nhiều luật điều chỉnh.

Ví dụ như liên quan đến đầu tư do luật Đầu tư quy định, liên quan đến visa do luật khác của Bộ Ngoài giao, công an quy định; những vấn đề về đường bộ, hàng không lại do ngành giao thông…

“Đây là điểm vô cùng khó khi đưa ra quy định cụ thể. Do vậy khi đưa ra xây dựng dự luật lần đầu chúng tôi chỉ đưa chung chung, không thể đưa ra các quy định trái với các luật khác”, Bộ trưởng giải thích.

Dựng mô hình khỉ Kong ở hồ Gươm là không phù hợp

Dựng mô hình khỉ Kong ở hồ Gươm là không phù hợp

Theo lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội, vị trí dự kiến đặt mô hình khỉ Kong ở khu vực hồ Gươm là không phù hợp.

Phải xóa 7 nỗi sợ của khách du lịch tới VN

Phải xóa 7 nỗi sợ của khách du lịch tới VN

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc, cho ý kiến về việc xây dựng đề án phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Du lịch Malaysia, nguyên giám đốc bảo hiểm 'thèm' nghe còi xe

Du lịch Malaysia, nguyên giám đốc bảo hiểm 'thèm' nghe còi xe

Một tuần tham quan Malaysia, tôi cảm thấy thèm nghe tiếng còi hơi xe ô tô.

Người từng nói 'Du lịch Đà Nẵng làm ăn như cái lờ' lên tiếng

Người từng nói 'Du lịch Đà Nẵng làm ăn như cái lờ' lên tiếng

VietNamNet trao đổi với Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng.

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.