Chủ tịch QH: Du lịch còn nhiều ‘cô gái đẹp’ chưa ai đánh thức

Nước ta có nhiều cảnh đẹp, được ví như nhiều cô gái đẹp ngủ trong rừng chưa ai đánh thức, bộ phim Kong mới chỉ đánh thức một phần thôi

 - Nước ta có nhiều cảnh đẹp, được ví như nhiều cô gái đẹp ngủ trong rừng chưa ai đánh thức. Vừa qua bộ phim Kong mới chỉ đánh thức một phần thôi, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ví von.

Chiều nay, UB thường vụ QH cho ý kiến về dự án luật Du lịch (sửa đổi). 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng dự thảo luật mới quan tâm đến du lịch đô thị chứ chưa gắn với du lịch miền núi, nông thôn, gắn với bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng nông thôn mới của từng địa phương.

{keywords}

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

“Nước ta có nhiều cảnh đẹp, được ví như nhiều cô con gái đẹp ngủ trong trong rừng chưa ai đánh thức. Vừa qua bộ phim Kong mới chỉ đánh thức một phần thôi”, Chủ tịch QH dẫn chứng.

Bà cho rằng, đẹp thì phải thưởng thức nhưng có nhiều trường hợp khách chỉ đến 1 lần là do vấn đề hạ tầng du lịch, và dịch vụ cho du lịch còn rất yếu và kém.

Chủ tịch QH dẫn chuyện thế giới phải bay đến Nhật Bản để xem hoa anh đào để nói lên lợi thế của du lịch nước nhà từng có lúc hoa ban mọc trắng rừng nhưng lại không được chú ý để bây giờ muốn tìm lại không thấy.

Vì vậy bà cho rằng việc trồng hoa tạo điểm nhấn, có môi trường sạch đẹp sẽ thu hút khách đến tham quan. Xúc tiến du lịch hướng tới nông thôn gắn với chương trình nông thôn mới của địa phương với các sản phẩm độc đáo ở địa phương.

Chủ tịch QH cũng lưu ý, muốn du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của VN trong thời gian tới thì phải có khuôn khổ, cơ sở pháp lý chính là luật Du lịch, kèm theo đó là sự đầu tư của nhà nước, doanh nghiệp và xã hội.

Chưa xây được khu sinh thái 9, 10 ông đã đến “hỏi thăm”

Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh của QH Võ Trọng Việt nêu thực trạng ngành du lịch còn manh mún do chúng ta nghèo, chưa làm đồng bộ, mới chỉ làm lặt vặt.

“Như trung tâm hội nghị quốc gia đáng ra phải là nơi du lịch để người ta tham quan, thu tiền chứ không phải chỉ là nơi cho thuê tổ chức đám cưới”, ông dẫn chứng.

Ông cho rằng, tính thống nhất và quy hoạch của ta không đồng bộ, trong khi ở nước ngoài người ta xem đấy là ngành công nghiệp du lịch thu hút doanh nghiệp đầu tư rất nhiều. Trong khi ở ta doanh nghiệp chủ yếu đầu tư bất động sản.

“Tôi rất băn khoăn với mấy ông bất động sản không kêu mấy vì các ông ấy được ưu ái nhất, phát triển nhanh, có tập đoàn một năm lời hẳn một cái khách sạn”.

Ông Việt cũng cho rằng, đất nước phát triển phải nhờ doanh nghiệp nhưng cơ chế hiện nay ràng buộc, trói buộc, nhiêu khê doanh nghiệp quá lớn vậy làm sao mà doanh nghiệp phát triển được.

“Chúng ta ở trong lòng doanh nghiệp mới chia sẻ được, nếu chúng ta thực hiện nghị quyết TƯ 4 tốt thì doanh nghiệp mới hết queo quắt. Như ở Hà Nội, lãnh đạo TP đã thẳng thắn chỉ ra trong 180 quán bia thì có 150 quán có công an đứng sau như vậy thì sao doanh nghiệp phát triển được”, Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh phân tích.

{keywords}

Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh QH Võ Trọng Việt 

Tiếp tục nêu bất cập, ông Việt kể lại tình trạng ngành du lịch chưa xây được khu sinh thái đã có 9, 10 ông đến “hỏi thăm” thì làm sao doanh nghiệp phát triển. Rồi khách sạn vừa xếp hạng mấy sao xong, hết đoàn này sang đoàn khác đến kiểm tra xem 3 sao hay 5 sao.

Vì vậy ông đề nghị cần giao quyền cho doanh nghiệp làm, còn Tổng cục Du lịch hay chính quyền địa phương chỉ giám sát xem họ thực hiện có đúng quy định hay không.

“Mấy hôm nay có ông đại diện nước ngoài nói chưa nơi nào có cảnh đẹp như Việt Nam. Ở đây có câu chuyện ngược đời là thế giới cảnh kém đẹp nhưng họ vun tạo thành cảnh đẹp. Còn ta có cảnh đẹp lại phá đi, bê tông hóa đi, vậy là làm ngược”, Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh nêu nghịch lý.

Theo ông Việt, muốn có chính sách đặc thù phát triển du lịch phải đổi mới tư duy chứ thấy khó lại cấm là không nên.

Tiếp thu các ý kiến góp ý, Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ khó khăn khi làm luật này vì tính chất tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực. Có nhiều nội dung liên quan đến ngành du lịch do nhiều luật điều chỉnh.

Ví dụ như liên quan đến đầu tư do luật Đầu tư quy định, liên quan đến visa do luật khác của Bộ Ngoài giao, công an quy định; những vấn đề về đường bộ, hàng không lại do ngành giao thông…

“Đây là điểm vô cùng khó khi đưa ra quy định cụ thể. Do vậy khi đưa ra xây dựng dự luật lần đầu chúng tôi chỉ đưa chung chung, không thể đưa ra các quy định trái với các luật khác”, Bộ trưởng giải thích.

Dựng mô hình khỉ Kong ở hồ Gươm là không phù hợp

Dựng mô hình khỉ Kong ở hồ Gươm là không phù hợp

Theo lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội, vị trí dự kiến đặt mô hình khỉ Kong ở khu vực hồ Gươm là không phù hợp.

Phải xóa 7 nỗi sợ của khách du lịch tới VN

Phải xóa 7 nỗi sợ của khách du lịch tới VN

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc, cho ý kiến về việc xây dựng đề án phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Du lịch Malaysia, nguyên giám đốc bảo hiểm 'thèm' nghe còi xe

Du lịch Malaysia, nguyên giám đốc bảo hiểm 'thèm' nghe còi xe

Một tuần tham quan Malaysia, tôi cảm thấy thèm nghe tiếng còi hơi xe ô tô.

Người từng nói 'Du lịch Đà Nẵng làm ăn như cái lờ' lên tiếng

Người từng nói 'Du lịch Đà Nẵng làm ăn như cái lờ' lên tiếng

VietNamNet trao đổi với Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng.

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội: Khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu, cán bộ y tế nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh về yêu cầu của Quốc hội phải khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, giáo dục...

Quy định mới, giao dịch tiền mặt, ngoại tệ tiền mặt lớn trong ngày phải báo cáo

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Luật Phòng, chống rửa tiền đã quy định giao dịch có giá trị lớn bằng tiền mặt hoặc ngoại tệ tiền mặt được thực hiện một hoặc nhiều lần trong một ngày phải báo cáo.

Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào hộ chiếu mới

Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam và giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để triển khai thực hiện.

Giải quyết cơ bản tình trạng 'báo hóa' tạp chí trong năm 2023

Trong năm 2023, tập trung giải quyết cơ bản và chấn chỉnh tình trạng “báo hóa” tạp chí, trang thông tin điện tử tổng hợp.