Chủ tịch QH: Nhiều tướng công an sai phạm xử lý là bình thường

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân "trả lời" thay Bộ trưởng Công an về việc nhiều tướng công an bị xử lý hình sự: "Khi người ta tốt thì bổ nhiệm nhưng sau đó vi phạm pháp luật thì xử lý, chuyện rất bình thường".

XEM CLIP:

“Vì sao số lượng tướng lĩnh ngành công an vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự nhiều vậy, ai là người chịu trách nhiệm trong việc giới thiệu, đề bạt, bổ nhiệm những cá nhân này? - ĐB Lê Thanh Vân, Cà Mau đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm sáng nay.

Vi phạm pháp luật thì bất kỳ ai cũng bị xử lý

{keywords}
ĐB Lê Thanh Vân, Cà Mau

Về câu hỏi này Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, tướng vi phạm hình sự cũng bị xử lý rồi, nên không có khoảng đất nào trống cho các vị tướng công an vi phạm pháp luật đã bị xử lý rồi.

Còn trách nhiệm ai đề bạt, bổ nhiệm thì QH chúng ta biết rồi để bổ nhiệm một vị tướng thì phải qua quy trình đúng pháp luật quy định mà QH đã ban hành.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

"Khi bổ nhiệm, người ta tốt thì bổ nhiệm nhưng sau đó vi phạm pháp luật thì xử lý. Chuyện đó rất bình thường, tôi nghĩ câu này Bộ trưởng khỏi trả lời. Vi phạm pháp luật thì bất kỳ ai cũng bị xử lý", Chủ tịch QH nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Tạo, Lâm Đồng đánh giá cao ngành công an trong thời gian qua đã đấu tranh phòng chống tội phạm có nhiều kết quả. Tuy nhiên ĐB băn khoăn về tình trạng đối tượng vi phạm là người có chức có quyền, có tiền có xu hướng ngày càng tăng.

{keywords}
ĐB Nguyễn Tạo, Lâm Đồng

"Khi vụ việc xảy ra khởi tố vụ án, khởi tố bị can cử tri cho rằng không kịp thời hoặc quá chậm để tội phạm bỏ trốn, cơ quan điều tra phải phát lệnh truy nã. Cử tri lo ngại tính nghiêm minh của pháp luật, xin Bộ trưởng cho biết suy nghĩ của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào, có giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng này?", ĐB chất vấn.

Quy định không cho phép bắt các đối tượng khi chưa khởi tố bị can

Trả lời, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, đây cũng là vấn đề mà quy định luật pháp quy định những trường hợp bắt giữ đối tượng có bắt khẩn cấp, có bắt quả tang, bắt theo trường hợp thông thường theo các quyết định của cơ quan điều tra, viện kiểm sát.

"Chúng ta cũng tăng cường đề phòng trường hợp bắt nhầm, bắt oan thì các quy định không cho phép lực lượng công an bắt các đối tượng khi chưa chứng minh được hành vi phạm tội hoặc đối tượng chưa bị khởi tố bị can thì hầu như không được bắt. Vì vậy, trong thời gian có sơ hở này, các đối tượng bỏ trốn", Bộ trưởng giải thích.

{keywords}
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Bộ trưởng Công an nhìn nhận đây đang là một khó khăn. "Chúng tôi đang đề nghị sửa đổi để đề phòng các đối tượng bỏ trốn nhưng cũng không để bắt oan cho người vô tội".

Thời gian gần đây, vụ việc ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy bỏ trốn trước khi bị khởi tố thu hút sự quan tâm của dư luận. Trả lời tại họp báo Chính phủ mới đây, Chánh văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy.

Trước đó cũng có một số vụ việc tương tự như trường hợp của Vũ Đình Duy, cựu tổng giám đốc công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex) cũng bị cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an ra quyết định truy nã từ ngày 31/5  đến nay vẫn chưa bắt được.

Truy nã quốc tế ông chủ Nhật Cường mobile Bùi Quang Huy

Truy nã quốc tế ông chủ Nhật Cường mobile Bùi Quang Huy

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy - ông chủ công ty Nhật Cường.

Thu Hằng - Hồng Nhì

tin nổi bật

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội: Khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu, cán bộ y tế nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh về yêu cầu của Quốc hội phải khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, giáo dục...

Quy định mới, giao dịch tiền mặt, ngoại tệ tiền mặt lớn trong ngày phải báo cáo

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Luật Phòng, chống rửa tiền đã quy định giao dịch có giá trị lớn bằng tiền mặt hoặc ngoại tệ tiền mặt được thực hiện một hoặc nhiều lần trong một ngày phải báo cáo.

Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào hộ chiếu mới

Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam và giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để triển khai thực hiện.