Chủ tịch Quảng Trị: Không có ưu ái nào cho con trai tôi

"Thiện được học hành bài bản, tôi có tư vấn cho con về phục vụ địa phương. Quá trình công tác là sự cố gắng của Thiện chứ không có ưu ái nào".

 -  Thiện được học hành bài bản, tôi có tư vấn cho con về làm việc, phục vụ địa phương. Quá trình công tác là sự cố gắng của Thiện chứ không có ưu ái nào - ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao đổi về dư luận về quan lộ “thần tốc” của con ông.

Dư luận cho rằng, ông Nguyễn Đức Thiện được bổ nhiệm giữ các chức vụ Phó trưởng phòng, Phó giám đốc Trung tâm phục vụ đối ngoại (trực thuộc Sở Ngoại vụ) khi chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

{keywords}
Sở Ngoại vụ Quảng Trị 

Trao đổi với VietNamNet chiều 9/3, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết, việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện là phù hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn và đúng qui định.

Theo ông Nam, ông Thiện từng là học sinh giỏi Trường chuyên Lê Quý Đôn và được tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

“Sau khi tốt nghiệp ĐH với bằng giỏi, ông Thiện làm việc tại phòng Thương mại và Đầu tư của Học viện Mê Kông (Thái Lan), hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Úc”, ông Nam cho biết.

Năm 2013-2014, ông Thiện là điều phối viên dự án Phát triển kinh tế vùng và địa phương các tỉnh thuộc hành lang kinh tế Đông Tây, Học viện Mê Kông (Thái Lan) Văn phòng tại Quảng Trị.

“Năm 2015, theo chủ trương và chính sách thu hút nhân tài của tỉnh, vượt qua nhiều ứng viên khác, ông Thiện được tiếp nhận vào làm việc tại Sở Ngoại vụ, được bố trí làm chuyên viên Phòng Thông tin đối ngoại và người nước ngoài. Sau đó, được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng”, ông Nam thông tin.

Tháng 6/2016, do nhu cầu tách, nhập phòng, ông Thiện được bổ nhiệm Phó trưởng phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài, sau đó được tín nhiệm, điều động biệt phái và bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ đối ngoại Quảng Trị.

Theo ông Nam, các chức vụ được bổ nhiệm khi ông Thiện đã hoàn thành các văn bằng, chứng chỉ lý luận chính trị. Việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động ông Thiện qua các chức vụ đều đúng qui định.

“Dư luận cho rằng việc bổ nhiệm ông Thiện khi chưa hết thời gian tập sự là không chính xác, vì Thiện thuộc diện không phải qua thời gian tập sự”, ông Nam nói.

Cụ thể, ông Thiện được tiếp nhận vào Sở Ngoại vụ theo chính sách đãi ngộ của tỉnh và Trung ương. Trước khi làm việc ở Sở, ông là điều phối viên của 1 vùng (tương đương chức quản lý), vì vậy, khi tiếp nhận về Sở, phải bố trí công việc hợp lý.

Ký văn bản chưa bổ nhiệm con trai

Ông Nam cho biết, trên thực tế, ông Thiện quyết định ứng tuyển và về làm việc tại Sở Ngoại vụ là “thiệt thòi” chứ không phải được ưu ái như dư luận nghĩ.

“Khi làm điều phối viên của Học viện Mê Kông, thu nhập hàng tháng của ông Thiện gần 40 triệu nhưng ông ấy vẫn chấp nhận nghỉ việc để về làm việc ở Sở, hưởng lương bậc 2 với gần 3 triệu đồng/tháng”, ông Nam cho biết.

Tuy nhiên, sau khi có dư luận về quá trình bổ nhiệm của ông Thiện, Sở Nội vụ đã có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, khẳng định quá trình tiếp nhận và bổ nhiệm ông Thiện là đúng quy định.

Quá trình xác minh sự việc, Tỉnh ủy Quảng Trị đã có thông báo kết luận, việc tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ đối với ông Thiện là đúng theo chủ trương thu hút nhân tài của tỉnh, phù hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn và tinh thần kết luận số 86/KL-TW của Bộ Chính trị.

Trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính chia sẻ, ông rất buồn khi có dư luận không tốt về quá trình công tác của con trai tại Sở Ngoại vụ.

“Việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ là việc của tổ chức, bản thân tôi là Chủ tịch tỉnh chưa bao giờ chỉ đạo hay có ý kiến gì để ưu ái con trai”, ông Chính nói.

Với cương vị Chủ tịch tỉnh, ông đã từng có văn bản không đồng ý chủ trương bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện làm Giám đốc Trung tâm Phục vụ đối ngoại tỉnh.

{keywords}
 Là Chủ tịch tỉnh, ông Nguyễn Đức Chính từng ký văn bản yêu cầu chưa bổ nhiệm con trai làm Giám đốc trung tâm phục vụ đối ngoại vì cần thêm thời gian thử thách

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Sở Ngoại vụ về việc triển khai thành lập Trung tâm Phục vụ đối ngoại tỉnh và qui trình bổ nhiệm Giám đốc trung tâm, ông Chính đã ký văn bản số 2994/UBND-NC ngày 6/7/2017, yêu cầu Sở Ngoại vụ “chưa thực hiện việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện làm Giám đốc Trung tâm để tiếp tục thử thách”.

“Trước đây, trong 1 lần tiếp xúc với hội hưu trí, các bác ấy nêu ý kiến về việc thu hút nhân tài. Trong đó, nhiều người cho rằng tỉnh toàn kêu gọi, thu hút nhân tài về quê làm việc, nhưng con em lãnh đạo thì toàn được tạo điều kiện cho đi Hà Nội, TP.HCM hoặc ra nước ngoài làm việc để có thu nhập cao.

Trước những tâm tư của các bác hưu trí, là lãnh đạo tỉnh, tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Thiện là cán bộ trẻ, học hành bài bản, tôi có tư vấn cho con về làm việc, phục vụ địa phương. Quá trình công tác là sự cố gắng của Thiện chứ không có ưu ái nào cả”, ông Chính chia sẻ.

Quan lộ thần tốc của ông Hoài Bảo - con trai nguyên Bí thư Quảng Nam

Quan lộ thần tốc của ông Hoài Bảo - con trai nguyên Bí thư Quảng Nam

Ông Lê Phước Hoài Bảo được xem là Giám đốc sở trẻ nhất nước khi được bổ nhiệm ở tuổi 30 với thời gian thăng tiến thần tốc.

Điều chuyển GĐ bệnh viện bổ nhiệm con trai động kinh làm phó khoa

Điều chuyển GĐ bệnh viện bổ nhiệm con trai động kinh làm phó khoa

Giám đốc bổ nhiệm con trai làm phó khoa khi còn trong thời gian tập sự và bị bệnh động kinh vừa được điều chuyển công tác.

Nguyên Bí thư Hậu Giang nói về tin con trai được bổ nhiệm GĐ Sở ‘tốc hành’

Nguyên Bí thư Hậu Giang nói về tin con trai được bổ nhiệm GĐ Sở ‘tốc hành’

Ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang cho biết, bây giờ ông nói về con trai mình thì không khách quan.

Kỷ luật GĐ bệnh viện bổ nhiệm con trai bị động kinh làm phó khoa

Kỷ luật GĐ bệnh viện bổ nhiệm con trai bị động kinh làm phó khoa

Giám đốc bệnh viện ở Đồng Tháp bổ nhiệm con trai mắc bệnh động kinh làm phó khoa vừa bị kỷ luật.

Vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh: Cần làm rõ trách nhiệm Bí thư Thanh Hóa

Vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh: Cần làm rõ trách nhiệm Bí thư Thanh Hóa

Phó chủ tịch tỉnh và Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa đã bị kỷ luật, phải làm rõ trách nhiệm Bí thư Tỉnh ủy - ông Lê Khắc Biểu nói.

Quang Thành 

tin nổi bật

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trước khi rời ghế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vụ Việt Á và các sai phạm trong ngành y tế.

Gần 2 năm ngồi ghế Chủ tịch UBND TP Hà Nội của ông Chu Ngọc Anh

Ông Chu Ngọc Anh vừa bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đó ông nhậm chức trong bối cảnh nhân sự TP có biến động và đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thủ đô.

Ông Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chiều ngày 7/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVI họp kỳ thứ 6 (kỳ họp chuyên đề). 100% đại biểu có mặt nhất trí thông qua việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP đối với ông Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương khóa XIII, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương khóa XIII bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Kit test Việt Á và phép thử với 2 vị bộ trưởng

Đó là đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN, những người vừa bị Bộ Chính trị đề nghị Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và dấu hiệu sai phạm đất đai ở Đồng Nai

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã chủ trì buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nghiên cứu xử lý hình sự hành vi làm giàu bất hợp pháp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước thực hiện các nội dung kiến nghị tại đề án "Nghiên cứu vấn đề xử lý hình sự về hành vi làm giàu bất hợp pháp”.

Công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy?

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) nêu câu hỏi, công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy. Liệu có bao nhiêu 'vụ Việt Á' đã và đang len lỏi vào các ngành khác.