Chủ tịch Quảng Trị: Không có ưu ái nào cho con trai tôi

"Thiện được học hành bài bản, tôi có tư vấn cho con về phục vụ địa phương. Quá trình công tác là sự cố gắng của Thiện chứ không có ưu ái nào".

 -  Thiện được học hành bài bản, tôi có tư vấn cho con về làm việc, phục vụ địa phương. Quá trình công tác là sự cố gắng của Thiện chứ không có ưu ái nào - ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao đổi về dư luận về quan lộ “thần tốc” của con ông.

Dư luận cho rằng, ông Nguyễn Đức Thiện được bổ nhiệm giữ các chức vụ Phó trưởng phòng, Phó giám đốc Trung tâm phục vụ đối ngoại (trực thuộc Sở Ngoại vụ) khi chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

{keywords}
Sở Ngoại vụ Quảng Trị 

Trao đổi với VietNamNet chiều 9/3, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết, việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện là phù hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn và đúng qui định.

Theo ông Nam, ông Thiện từng là học sinh giỏi Trường chuyên Lê Quý Đôn và được tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

“Sau khi tốt nghiệp ĐH với bằng giỏi, ông Thiện làm việc tại phòng Thương mại và Đầu tư của Học viện Mê Kông (Thái Lan), hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Úc”, ông Nam cho biết.

Năm 2013-2014, ông Thiện là điều phối viên dự án Phát triển kinh tế vùng và địa phương các tỉnh thuộc hành lang kinh tế Đông Tây, Học viện Mê Kông (Thái Lan) Văn phòng tại Quảng Trị.

“Năm 2015, theo chủ trương và chính sách thu hút nhân tài của tỉnh, vượt qua nhiều ứng viên khác, ông Thiện được tiếp nhận vào làm việc tại Sở Ngoại vụ, được bố trí làm chuyên viên Phòng Thông tin đối ngoại và người nước ngoài. Sau đó, được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng”, ông Nam thông tin.

Tháng 6/2016, do nhu cầu tách, nhập phòng, ông Thiện được bổ nhiệm Phó trưởng phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài, sau đó được tín nhiệm, điều động biệt phái và bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ đối ngoại Quảng Trị.

Theo ông Nam, các chức vụ được bổ nhiệm khi ông Thiện đã hoàn thành các văn bằng, chứng chỉ lý luận chính trị. Việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động ông Thiện qua các chức vụ đều đúng qui định.

“Dư luận cho rằng việc bổ nhiệm ông Thiện khi chưa hết thời gian tập sự là không chính xác, vì Thiện thuộc diện không phải qua thời gian tập sự”, ông Nam nói.

Cụ thể, ông Thiện được tiếp nhận vào Sở Ngoại vụ theo chính sách đãi ngộ của tỉnh và Trung ương. Trước khi làm việc ở Sở, ông là điều phối viên của 1 vùng (tương đương chức quản lý), vì vậy, khi tiếp nhận về Sở, phải bố trí công việc hợp lý.

Ký văn bản chưa bổ nhiệm con trai

Ông Nam cho biết, trên thực tế, ông Thiện quyết định ứng tuyển và về làm việc tại Sở Ngoại vụ là “thiệt thòi” chứ không phải được ưu ái như dư luận nghĩ.

“Khi làm điều phối viên của Học viện Mê Kông, thu nhập hàng tháng của ông Thiện gần 40 triệu nhưng ông ấy vẫn chấp nhận nghỉ việc để về làm việc ở Sở, hưởng lương bậc 2 với gần 3 triệu đồng/tháng”, ông Nam cho biết.

Tuy nhiên, sau khi có dư luận về quá trình bổ nhiệm của ông Thiện, Sở Nội vụ đã có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, khẳng định quá trình tiếp nhận và bổ nhiệm ông Thiện là đúng quy định.

Quá trình xác minh sự việc, Tỉnh ủy Quảng Trị đã có thông báo kết luận, việc tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ đối với ông Thiện là đúng theo chủ trương thu hút nhân tài của tỉnh, phù hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn và tinh thần kết luận số 86/KL-TW của Bộ Chính trị.

Trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính chia sẻ, ông rất buồn khi có dư luận không tốt về quá trình công tác của con trai tại Sở Ngoại vụ.

“Việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ là việc của tổ chức, bản thân tôi là Chủ tịch tỉnh chưa bao giờ chỉ đạo hay có ý kiến gì để ưu ái con trai”, ông Chính nói.

Với cương vị Chủ tịch tỉnh, ông đã từng có văn bản không đồng ý chủ trương bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện làm Giám đốc Trung tâm Phục vụ đối ngoại tỉnh.

{keywords}
 Là Chủ tịch tỉnh, ông Nguyễn Đức Chính từng ký văn bản yêu cầu chưa bổ nhiệm con trai làm Giám đốc trung tâm phục vụ đối ngoại vì cần thêm thời gian thử thách

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Sở Ngoại vụ về việc triển khai thành lập Trung tâm Phục vụ đối ngoại tỉnh và qui trình bổ nhiệm Giám đốc trung tâm, ông Chính đã ký văn bản số 2994/UBND-NC ngày 6/7/2017, yêu cầu Sở Ngoại vụ “chưa thực hiện việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện làm Giám đốc Trung tâm để tiếp tục thử thách”.

“Trước đây, trong 1 lần tiếp xúc với hội hưu trí, các bác ấy nêu ý kiến về việc thu hút nhân tài. Trong đó, nhiều người cho rằng tỉnh toàn kêu gọi, thu hút nhân tài về quê làm việc, nhưng con em lãnh đạo thì toàn được tạo điều kiện cho đi Hà Nội, TP.HCM hoặc ra nước ngoài làm việc để có thu nhập cao.

Trước những tâm tư của các bác hưu trí, là lãnh đạo tỉnh, tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Thiện là cán bộ trẻ, học hành bài bản, tôi có tư vấn cho con về làm việc, phục vụ địa phương. Quá trình công tác là sự cố gắng của Thiện chứ không có ưu ái nào cả”, ông Chính chia sẻ.

Quan lộ thần tốc của ông Hoài Bảo - con trai nguyên Bí thư Quảng Nam

Quan lộ thần tốc của ông Hoài Bảo - con trai nguyên Bí thư Quảng Nam

Ông Lê Phước Hoài Bảo được xem là Giám đốc sở trẻ nhất nước khi được bổ nhiệm ở tuổi 30 với thời gian thăng tiến thần tốc.

Điều chuyển GĐ bệnh viện bổ nhiệm con trai động kinh làm phó khoa

Điều chuyển GĐ bệnh viện bổ nhiệm con trai động kinh làm phó khoa

Giám đốc bổ nhiệm con trai làm phó khoa khi còn trong thời gian tập sự và bị bệnh động kinh vừa được điều chuyển công tác.

Nguyên Bí thư Hậu Giang nói về tin con trai được bổ nhiệm GĐ Sở ‘tốc hành’

Nguyên Bí thư Hậu Giang nói về tin con trai được bổ nhiệm GĐ Sở ‘tốc hành’

Ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang cho biết, bây giờ ông nói về con trai mình thì không khách quan.

Kỷ luật GĐ bệnh viện bổ nhiệm con trai bị động kinh làm phó khoa

Kỷ luật GĐ bệnh viện bổ nhiệm con trai bị động kinh làm phó khoa

Giám đốc bệnh viện ở Đồng Tháp bổ nhiệm con trai mắc bệnh động kinh làm phó khoa vừa bị kỷ luật.

Vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh: Cần làm rõ trách nhiệm Bí thư Thanh Hóa

Vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh: Cần làm rõ trách nhiệm Bí thư Thanh Hóa

Phó chủ tịch tỉnh và Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa đã bị kỷ luật, phải làm rõ trách nhiệm Bí thư Tỉnh ủy - ông Lê Khắc Biểu nói.

Quang Thành 

tin nổi bật

Từ 'bữa tiệc chia tay' đến kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh Ninh Văn Chủ vừa bị kỷ luật cảnh cáo do chủ trì, tham gia những bữa 'tiệc chia tay', 'lễ tri ân' trước khi về hưu gây xôn xao dư luận.

Giám đốc CDC Quảng Bình bị kỷ luật cảnh cáo

Mắc nhiều vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch Covid-19 nên Giám đốc CDC Quảng Bình đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị khởi tố trong vụ án Quảng Ninh

Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam thêm bị can trong vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Sáu tháng đầu năm, kỷ luật 27 cán bộ thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, tăng 20 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.

Vụ FLC, Việt Á, CDC Hải Dương vào danh sách án trọng điểm khẩn trương xét xử

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương xét xử 9 vụ án trọng điểm, trong đó có vụ FLC, Việt Á, CDC Hải Dương, chuyển trái phép qua biên giới 200.000 USD...

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 17/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chủ trì Phiên họp thứ 22 của BCĐ để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành bị cách chức trong Đảng

Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bị tố cáo nặc danh, Chủ tịch thị xã Quảng Trị mong được trả lại uy tín

Bà Nguyễn Thị Mai Anh - Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) phủ nhận các nội dung tố cáo, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, trả lại uy tín cho bản thân.

Chủ tịch Quảng Trị 'tuýt còi' chủ đầu tư 'cầm đèn chạy trước ô tô'

UBND tỉnh này vừa ra văn bản, yêu cầu Công ty Trường Thịnh tạm dừng dự án trạm trộn bê tông thương phẩm và bê tông nhựa nóng trái phép tại huyện Vĩnh Linh.