Chưa có văn bản quy định thu chi tiền công đức thế nào

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện nay chưa có một văn bản pháp quy nào quy định tiền công đức sẽ thu như thế nào và chi như thế nào.

XEM CLIP:

ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) đề cập đến sự phát triển dự án tâm linh được đầu tư lớn, tầm cỡ kỷ lục quốc gia, khu vực và thế giới và chất vấn: “Báo cáo của Bộ trưởng đã đánh giá việc thu, chi tiền công đức công khai, minh bạch, xin Bộ trưởng cho biết tính chính xác của nhận định trên? Tổng thu, chi tiền công đức mỗi năm bao nhiêu? Sử dụng mục đích gì?

Bộ trưởng có chủ trương thanh tra, kiểm soát nguồn thu, chi cho hoạt động lễ hội, tín ngưỡng mang tính xã hội hóa đang thực hiện hiện nay hay không?”.

{keywords}
ĐB Mai Sỹ Diến. Ảnh: Minh Đạt

ĐB Diến cho rằng quyết định 245 quy định mỗi di tích không quá 3 hòm công đức tại 3 ban thờ chính và thắc mắc, báo cáo của Bộ khẳng định đã bố trí, sắp xếp hệ thống hòm công đức, nơi đặt lễ, tiền dầu nhang theo quy định nhưng có nhiều điểm tâm linh đặt hòm công đức dày đặc. Việc cúng thuê, khấn thuê đang tạo nên tình trạng thương mại hóa đời sống tâm linh, biến không gian linh thiêng trở nên phàm tục.

“Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng đối với tồn tại trên?”, Phó đoàn ĐB Thanh Hóa hỏi.

Cùng mối quan tâm, ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu thống kê, nước ta có gần 8.000 lễ hội mỗi năm, trong đó có không ít lễ hội diễn ra phản cảm, lễ hội nào cũng gắn đến yếu tố cầu may, chọi trâu, chém lợn, đấu vật, cướp phẩm vật. Lễ hội biến tướng, nét đẹp lễ hội bị biến mất thay vào đó là cúng sao giải hạn như chùa Ba Vàng, xem chỉ tay, xem tử vi, tướng số, không ai phân biệt được đâu là lễ hội cầu may, cầu lợi hay lễ hội mê tín dị đoan.

“Bộ trưởng nghĩ gì về vấn đề này? Cách giải quyết để nước ta không còn lễ hội biến tướng nhằm phục vụ cho nhóm người lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi?”, ĐB Hòa hỏi.

Ông cũng chất vấn về việc, dư luận cho rằng có hiện tượng kinh doanh chùa, đền thờ để trục lợi, thực tế có như vậy không? Các thùng công đức rải rác khắp nơi thờ cúng, các nguồn thu, chi từ khu du lịch tâm linh, danh lam thắng cảnh rất lớn, ai quản lý, có làm nghĩa vụ cho nhà nước hay không?

Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn thu, chi

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện nay chưa có một văn bản pháp quy nào quy định tiền công đức sẽ thu như thế nào và chi như thế nào. Về quản lý nhà nước cũng chưa có văn bản.

“Chỉ có một văn bản của Bộ VH-TT-DL cùng với Bộ Nội vụ có hướng dẫn về việc sử dụng tiền công đức nhưng ở đây, chỉ có nói tại thông tư liên tịch 04/2014, có hướng dẫn là tiền tài sản được dâng cúng công đức, tài trợ cho các cơ sở tín ngưỡng phải được quản lý, sử dụng đúng mục đích, công khai. Về quản lý nhà nước, chúng tôi chưa có văn bản nào quy định về việc này”, Bộ trưởng Thiện giải đáp.

Ông thông tin thêm, Chính phủ có ban hành nghị định 110 liên quan đến quản lý và tổ chức lễ hội, trong nghị định đó có một điểm là giao cho Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn vấn đề thu, chi. Do nghị định vừa mới ban hành cuối năm 2018, Bộ Tài chính đang triển khai xây dựng văn bản theo hướng dẫn.

{keywords}
Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Minh Đạt

“Đối với tiền công đức, báo cáo với QH, hiện nay quản lý là như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã nói rồi, liên quan đến các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng mà có di tích, việc quản lý có vai trò của Bộ Văn hóa”, ông nói.

Thực ra cũng là khuyến cáo

Về số lượng thùng công đức, Bộ trưởng Thiện cho biết, quyết định của Bộ, “thực ra cũng là khuyến cáo”, cũng là yêu cầu để thực hiện nếp sống văn hóa, chứ cũng không phải đó là một văn bản có tính chất pháp quy, hướng dẫn các cơ sở nên tùy tình hình.

“Nói tóm lại, không được quá nhiều thùng công đức, gây phản cảm. Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến của đại biểu và căn cứ vào tình hình thực tiễn, chúng tôi sẽ nghiên cứu, đề xuất, phối hợp với các bộ, ngành xem sẽ đặt thùng công đức như thế nào để đảm bảo thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa”, Bộ trưởng Văn hóa cam kết.

Trả lời câu hỏi ĐB Phạm Văn Hòa, Bộ trưởng Thiện nhìn nhận thực trạng “đúng như ĐB nói, chúng ta có nhiều lễ hội”. Điển hình như lễ hội dân gian, lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch… 

Theo ông, trong năm qua, công tác quản lý lễ hội đang chấn chỉnh dần từng bước đi vào nề nếp. Những lễ hội phản cảm, lễ hội thương mại hóa, lễ hội có hành vi mê tín dị đoan như ĐB nói từng bước được khắc phục và giảm bớt.

“Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn còn và chúng ta phải tiếp tục lên án, phê phán những hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật, nếp sống văn hóa. Hành vi nào là hành vi vi phạm pháp luật thì chúng ta kiên quyết xử lý, vi phạm nếp sống văn hóa, văn minh thì chúng ta phải lên án”, người đứng đầu ngành Văn hóa cam kết.

ĐB Tống Thanh Bình (Lai Châu) tiếp tục nhắc đến thực tế cho thấy tại các điểm danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch tâm linh lễ rất nhiều và đương nhiên lượng tiền công đức thu được cũng sẽ rất lớn. Tuy nhiên công tác quản lý, sử dụng cho thấy còn chưa công khai minh bạch.

“Bộ trưởng cho biết Bộ có giải pháp gì để quản lý chặt chẽ nguồn thu này trong thời gian tới, trả lời các ý kiến trước, Bộ trưởng chưa đề cập đến vấn đề giải pháp quản lý trong thời gian tới”, ĐB chất vấn.

Tuy nhiên, phần trả lời sau đó của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chưa kịp nhắc đến việc này thì hết giờ.

Bộ trưởng Ngọc Thiện: Người mẫu Ngọc Trinh có hành vi hết sức lệch chuẩn

Bộ trưởng Ngọc Thiện: Người mẫu Ngọc Trinh có hành vi hết sức lệch chuẩn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, người mẫu Ngọc Trinh đi ra nước ngoài mới đây có những hành vi hết sức lệch chuẩn, phản cảm.

Thu Hằng - Hồng Nhì

tin nổi bật

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.

Chủ tịch Quốc hội: “Thị trường chứng khoán quá bất thường”

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thị trường chứng khoán bây giờ quá bất thường, có phiên giao dịch "sáng mưa, chiều nắng".

Chủ tịch Quốc hội lo lắng về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế

“Chúng tôi rất băn khoăn, lo lắng. Lúc trình ai cũng nói giải ngân được trong 2 năm, cơ chế chính sách đặc thù cũng đã cho hết rồi, không hiểu lý do vì sao chậm”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Hiện tượng thao túng giá trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi

Trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

Ông Trần Văn Túy được Hàn Quốc tặng Huân chương Quang Hoa

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam trao Huân chương Quang Hoa tặng nguyên Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Trần Văn Tuý vì những đóng góp lớn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc.