“Chưa ghi nhận trẻ gặp sự cố sau uống sữa độc”

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tính đến thời điểm này, chưa có trẻ nào bị sự cố về sức khỏe sau khi dùng sản phẩm nghi nhiễm độc nhập khẩu từ New Zealand.

- Ngày 6/8, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tính đến thời điểm này, chưa có trẻ nào bị sự cố về sức khỏe sau khi dùng sản phẩm nghi nhiễm độc nhập khẩu từ New Zealand.

Chỉ thu hồi sản phẩm của Abbott và Dumex

Xin ông cho biết thông tin chính xác về các loại sữa nhập khẩu nghi nhiễm độc đang được thu hồi khiến dư luận hoang mang, lo lắng?

Chỉ có 2 sản phẩm: Similac GainPlus Eye-Q của Abbott và Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi loại 800g với số lô 300513R1.

{keywords}

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)

Với Similac GainPlus Eye-Q, có 11 lô cho trẻ từ 1-3 tuổi, loại 400g và 900g cần thu hồi, số lô cụ thể là: 2564G54114, 2564G54115, 2564G54116, 2564G54117, 2564G54118, 2565G54118, 2565G54119, 2566G54119, 2566G54120, 2567G54120, 2676G54120.

Còn sản phẩm Karicare thì sao, thưa ông?

Có 2 công ty của Việt Nam công bố sản phẩm Karicare, 1 công ty công bố từ 2011 nhưng không nhập hàng về và phân phối tại Việt Nam.

Công ty còn lại nhập Karicare về nhưng dòng khác, không phải dòng sản phẩm mà New Zealand cảnh báo (Sản phẩm cảnh báo là Karicare Formula số 1 cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi với số lô 3169 và 3170; hạn sử dụng 17/6/2016 và 18/6/2016 và Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi với số lô D3183; hạn sử dụng 31/12/2014 - PV).

Cục cũng đã yêu cầu công ty này báo cáo chi tiết hơn 2 lô sản phẩm nhập về từ Úc.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cục đã triển khai các biện pháp nào để đảm bảo an toàn cho người sử dụng?

Ngay khi có sự việc xảy ra, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu các công ty nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh sữa, các chế phẩm từ sữa phải báo cáo tình hình nhập khẩu nguyên liệu và thành phẩm có chứa whey protein concentrate của Công ty Fonterra, New Zealand.

Cho đến sáng nay, đã có báo cáo của các công ty lớn gửi về Cục. Cụ thể: Vinamilk cho biết không nhập bất cứ nguyên liệu, sản phẩm nào, đặc biệt là whey protein đậm đặc từ Fonterra mà nhập nguyên liệu này từ Mỹ và Châu Âu.

Nutrifood, TH True Milk và Cô gái Hà Lan cũng báo cáo không có liên quan về nguyên liệu, sản phẩm đối với tập đoàn Fonterra của New Zealand. Nutifood nhập nguyên liệu whey protein concentrate từ Mỹ. Meiji nhập nguyên liệu whey protein concentrate từ Mỹ và Úc.

Cục cũng đã yêu cầu các công ty khác báo cáo và công bố công khai trên webstie, cả diễn biến thu hồi lẫn các thông báo cập nhật từ phía New Zealand về vấn đề này.

Vinamilk cho biết không nhập khẩu nguyên liệu hay sản phẩm nào từ Fonterra, nhưng trang web của Vinamilk cho biết Fonterra là đối tác kinh doanh lớn của họ, vậy tại sao lại không nhập?

Vinamilk có một nhà máy sản xuất sữa bột bên New Zealand nhưng sự cố lần này chỉ liên quan đến whey protein của Fonterra thôi.

Đối tác kinh doanh thì có thể góp vốn, góp công nghệ chứ không nhất thiết phải nhập sản phẩm, nguyên liệu. Với những tập đoàn lớn như vậy thì ta phải có niềm tin ở họ.

Lỡ uống rồi cần theo dõi sức khỏe trẻ chặt chẽ

Việc thu hồi đến nay đã hoàn tất chưa, thưa ông? Nếu đã cho con uống sữa thuộc lô nghi nhiễm khuẩn cần thu hồi thì phải làm thế nào?

Trong 48 tiếng, các công ty đã thu hồi trên 80% lượng đã đưa ra thị trường trước đó. Lượng người sử dụng sản phẩm mới này chưa nhiều do các đại lý thường bán sản phẩm cũ còn tồn đọng.

{keywords}

Sữa Similac bị thu hồi tại thị trường Việt Nam

 

Tôi hi vọng số người sử dụng các sản phẩm trên cho con mình chưa nhiều.

Với Similac của Abbott thì tính tới hết 5/8 còn 1327 thùng cần tiếp tục thu hồi. Dumex có 190 hộp đã được đưa ra thị trường cũng đang tích cực thu hồi. Việc thu hồi này sẽ hoàn tất trong 6/8, chậm nhất là 7/8.

Tính đến thời điểm này, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào bị tiêu chảy hoặc sự cố về sức khỏe sau khi dùng sản phẩm.

Trong trường hợp đã dùng các sản phẩm thuộc diện thu hồi thì phải các bậc cha mẹ phải chú ý tình trạng con mình vì nếu nhiễm độc thì các cháu có dấu hiệu viêm đường tiêu hóa, da dày, ruột như nôn, khó nuốt, đồng tử hơi giãn, nghiêm trọng hơn là liệt. Thời gian ủ bệnh theo lý thuyết là 24-36 tiếng.

Cần rất lưu ý với trẻ dưới 1 tuổi, sức đề kháng yếu. Sau khi dùng xong sản phẩm thuộc diện bị thu hồi mà có rối loạn tiêu hóa thì cần đến cơ sở y tế kịp thời.

Nếu có hậu quả về sức khỏe người tiêu dùng thì trách nhiệm của các công ty này như thế nào, thưa ông?

Đến thời điểm này, theo cảnh báo của các quốc gia và New Zealand thì chưa có trường hợp nào bị bệnh sau khi sử dụng các sản phẩm này. Tuy nhiên nếu có xảy ra hậu quả nào đó thì phía các công ty sẽ phải có trao đổi với gia đình, đó là việc giữa công ty với bạn hàng của mình.

Xin cảm ơn ông!

Giám sát việc thu hồi sữa nghi nhiễm độc tại 63 tỉnh, thành

Ngày 5/8, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã giám sát việc thu hồi sữa của các công ty tại 3 điểm bán lẻ trên địa bàn Hà Nội. Việc thu hồi được cho biết là tiến hành khẩn trương và nhanh chóng.

Ngày 6/8, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị chỉ đạo giám sát thu hồi các lô sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

 

Cẩm Quyên (ghi)

tin nổi bật

Công an thông tin vụ công ty chuyên cắt ghép ảnh để vu khống, đòi nợ

Khi đột kích vào trụ sở của một công ty luật tại TP.HCM, công an bắt quả tang gần 200 người trong ổ nhóm chuyên gọi điện, cắt ghép ảnh để vu khống nhằm đòi nợ.

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch nước và phu nhân sắp thăm Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Người Hà Nội khăn áo kín mít, 'chôn chân' trong mưa rét đầu mùa

Nhiệt độ hạ thấp kèm mưa khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội lâm vào cảnh ùn tắc. Việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Giám sát chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động

Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng người lao động thực hiện quy định về tiền lương, kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Lửa bốc cháy dữ dội bao trùm căn nhà 4 tầng ở Hà Nội

Tầng 3, 4 của ngôi nhà 4 tầng trong ngõ 146 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bốc cháy dữ dội, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 7 xe đến dập lửa.

TP.HCM: Chủ vườn mai khó khăn vì thời tiết thất thường, bão giá cận Tết

Chuẩn bị cho Tết 2023, các nhà vườn trồng mai tại TP.HCM tăng số lượng cây lên khoảng 40%. Tuy nhiên, do thời tiết thất thường khiến nhiều cây bị hư hỏng, các chủ vườn rơi vào cảnh lo lắng, đứng ngồi không yên.

Khách phấn khởi được đưa miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà

Đến bến xe Miền Đông mới từ 3h, hành khách phấn khởi khi được đơn vị vận tải cập nhật danh sách điểm đến và sau đó vận chuyển miễn phí về tận nhà.

Chuyên gia tội phạm học phân tích vì sao hơn 90% dân cá độ 'trắng tay'

Khi tham gia cá độ, cá cược, não bộ sẽ sản sinh một loại chất truyền dẫn có tác dụng làm hưng phấn thần kinh. Chất này sẽ khiến người chơi khi thắng thì muốn chơi tiếp, khi thua thì muốn gỡ.

Hà Nội trong tiết trời lạnh nhất từ đầu mùa

Đợt không khí lạnh mạnh nhất kể từ đầu mùa đổ bộ miền Bắc khiến nhiệt độ tại Hà Nội giảm sâu từ 15 - 18 độ C kèm mưa phùn. Cảnh co ro trên đường phố xuất hiện.

Chính sách mới: Sắp 'khai tử' sổ hộ khẩu giấy, hộ nghèo được hỗ trợ smartphone

Tháng 12 là tháng cuối cùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú còn giá trị sử dụng. Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh. Đó là hai trong số những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng này.

'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Hòa Bình gấp rút xây đường, phủ bạt vạn tấn rác bủa vây thành phố

Sau loạt bài phản ánh về thực trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), các đơn vị chức năng bước đầu triển khai các biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm.