Chưa thấy hơi thở cuộc sống trong dự thảo văn kiện

(VietNamNet)-Góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội, Thiếu tướng Lê Văn Cương, Viện Khoa học chiến lược Bộ Công an nói, văn kiện đang vắng hơi thở cuộc sống

>> Loạt bài đóng góp ý kiến cho Đại hội Đảng XI
>> Chỉ có đổi mới Đảng, đất nước mới bứt phá

Nhiều ý kiến tâm huyết đã được nêu tại buổi góp ý kiến văn kiện do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức sáng nay (6/10).

Dẫu có người tâm tư "góp ý xong rồi, liệu những người có trách nhiệm lắng nghe được bao nhiêu", nhưng hầu hết các nhân sĩ tham gia đều phân tích đến từng câu chữ cho đến những quan điểm chung.

Khước từ những hướng mở để phát triển

Từng tham gia góp ý kiến cho văn kiện nhiều kỳ Đại hội, nên nhiều người trong số họ dễ dàng nhận ra một số thiếu sót như "văn kiện còn chung chung, thậm chí lạc hậu". Nhiều tư tưởng, quan điểm mới manh nha nêu trong các văn kiện cũ lại bị văn kiện mới "bỏ qua", thậm chí, né tránh những hiện trạng nhức nhối.

Mô tả ảnh.
Ông Trần Đình Long tâm tư: "Con cháu cứ nói với tôi,  Đại hội sắp tới liệu có gì mới không?". Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng

Chia sẻ về việc đã dành cả đêm đọc lại văn kiện các kỳ ĐH trước, ông Lê Văn Cương lắc đầu: "toàn bộ văn kiện lần này không có hơi thở thời đại nên không gắn với thời đại".  Đây là thế kỷ của kinh tế tri thức, sử dụng nhân tài, của khoa học giáo dục... nhưng văn kiện hoàn toàn không làm nổi bật được ý nghĩa này.

Cầm trên tay văn kiện, Thiếu tướng Lê Văn Cương chỉ ra nhiều điểm chẳng những "tụt hậu" so với thời đại mà còn bị thiếu hụt so với các văn kiện trước đó.

Chẳng hạn, riêng vấn đề người dân giám sát Đảng, nhà nước vốn đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội X, kêu gọi xây dựng cơ chế, nhưng đến bây giờ không hề được không đánh giá lại cũng như không được làm rõ và phát triển thêm.

Năm 2001, văn kiện đề ra ba đột phá, đến Đại hội X, ba đột phá trên tiếp tục được nhắc lại, nhưng "bây giờ, sau 10 năm ta lại tiếp tục lặp lại ba đột phá mà không hề có thêm chút tiến bộ nào", ông Cương phân tích.

Về chuyện chống tham nhũng (mà các ông như Hoàng Tụy đã nêu rất tha thiết), Thiếu tướng Cương phân tích, ĐH Đảng VI đã đề ra mục tiêu chống tham nhũng, nhìn thẳng sự thật, với quyết tâm cao nhất. Nhưng rồi vấn đề cứ mờ dần qua các kỳ ĐH.

Theo ông Cương, một mặt, văn kiện không dựa trên đánh giá các chiến lược cũ, mặt khác "đang né tránh thực tiễn, không nhìn thẳng vào sự thật".

Chủ tịch Hội KHKT An toàn và vệ sinh lao động Nguyễn An Lương bổ sung, nhà nước vẫn nói phải phát huy quyền tham gia của các tầng lớp nhân dân, song phần nhận định về vai trò giám sát, phản biện xã hội thậm chí không được mạnh mẽ như văn kiện Đại hội X.

"Phải chăng sau Đại hội X, Mặt trận Tổ quốc được giao xây dựng quy chế phản biện nhưng rồi vẫn không ban hành được, nên lần này mới rút đi? Như vậy, so với văn kiện các ĐH trước thậm chí còn lạc hậu hơn", ông Lương thẳng thắn.

Theo GS Nguyễn Quang Thái, cần tránh lối mòn là các ý kiến đánh giá tình hình từ Đại hội trước đến Đại hội sau thường rất chủ quan, chỉ để tô đẹp câu chữ. Nên mới có chuyện văn kiện ĐH Đảng lần thứ bảy khẳng định, tiến lên XHCN là xu hướng toàn cầu, thì ngay sau đó, Liên Xô sụp đổ. Nhiều ĐH sau đó cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Rất nhiều ý kiến cũng tỏ ra phiền lòng bởi các văn kiện được tiếng là "chuẩn bị công phu" song chưa phản ánh đúng nguyện vọng nhân dân, tiếng nói thời đại.

Nói như GS Hoàng Tụy, "Cương lĩnh không thể hiện tinh thần đổi mới, vẫn toát lên như tinh thần cũ, không có gì thay đổi, khước từ những hướng mở để phát triển đất nước".

Nhiều mục tiêu kinh tế chưa phù hợp

Thảo luận sâu về kinh tế, nhiều ý kiến đã tập trung bàn về chuyện công hữu hoá tư liệu sản xuất.

Dự thảo Cương lĩnh ghi rõ, một trong những đặc trưng của CNXH là  “có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và chế độ công hữu về các tư liệu sản xuất chủ yếu”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng phải xác định rõ vấn đề tư liệu sản xuất chính thuộc sở hữu toàn dân và tính chủ đạo của kinh tế nhà nước. Theo ông, công hữu hóa tư liệu sản xuất là một trong những nguồn tham nhũng lớn nhất hiện nay.

Mời bạn đọc gửi góp ý cho các dự thảo văn kiện của Đảng về địa chỉ banchinhtri@vietnamnet.vn
Mặt khác, khái niệm "kinh tế nhà nước là nền tảng, kinh tế tư nhân là động lực" cũng nên được phân tích rõ để tránh mù mờ.

Ông Nguyễn Quang Thái góp ý, nên bỏ quan điểm "công hữu về các tư liệu sản xuất chủ yếu". Thực tế, kinh tế tư nhân là một trong những động lực phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Đảng dường như đang có những quan điểm không nhất quán về kinh tế tư nhân khiến lòng dân bất an.

Từ góc độ chuyên gia kinh tế, ông Nguyễn Mại trích dẫn các số liệu thống kê để chứng minh nhiều mục tiêu kinh tế đặt ra cho giai đoạn 2020 chưa hợp lý.

Chẳng hạn, mục tiêu đến năm 2020, GDP sẽ cao gấp ba lần hiện nay (tăng lên khoảng 300 - 320 tỷ USD). Trong khi đó, theo tính toán của Ủy ban đầu tư, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì đến 2020, tổng sản phẩm quốc nội chỉ ở vào khoảng 230 - 240 tỷ USD.

Cầm trên tay bảng thống kê nhiều số liệu khác, ông Mại cho hay, 5 năm vừa qua cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm. Vì vậy, những dự báo cho bức tranh kinh tế sắp tới không dựa trên những số liệu chuẩn xác.

Các nhà khoa học, theo chuyên môn của mình cũng góp nhiều ý kiến theo lĩnh vực hẹp.

GS Hoàng Tụy nói, Đại hội cần kiểm điểm về nghị quyết giáo dục, đây là vấn đề lớn nhất, vấn đề sống còn của đất nước: Ai không thực hiện, ai cản trở nghị quyết này? Cần phải kiểm điểm cho rõ. GS Trần Đình Long đề nghị phát huy dân chủ trực tiếp, thay đổi từ Hiến pháp, thí điểm Tổng Bí thư thì kiêm Chủ tịch nước. Ông Nguyễn Hữu Ninh đề nghị Cương lĩnh phải đưa vào khái niệm giai cấp trí thức.

Nhưng có một điểm chung là các nhà khoa học mong trong nhiệm kỳ tới, phải xem chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm số 1.

  • Lê Nhung 

tin nổi bật

Quảng Ngãi hỏa tốc ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh khẩn trương ứng phó khẩn cấp với bão số 4.

Trạm bơm nghìn tỷ ‘khát nước’, hai sở của Hà Nội bị ‘bêu’ tên

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, việc Trạm bơm Yên Nghĩa ‘lụt’ tiến độ là do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư thiếu chủ động, quyết liệt trong việc triển khai dự án.

Ứng phó với bão Noru, TT-Huế cấm người dân ra đường từ 21h đêm nay

Từ 21h đêm nay (27/9), chính quyền tỉnh TT-Huế yêu cầu người dân toàn tỉnh không được ra đường, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt.

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý của Việt Nam tại Trường Quản trị Normandie và tiếp tục khai giảng khóa bồi dưỡng quốc tế dành cho cán bộ quản lý trẻ, cán bộ quản lý nữ.

Bão số 4: Còn 10 giờ quý giá để đến nơi an toàn

Chúng ta chỉ còn 10 giờ đồng hồ quý giá để chạy bão. Hãy chạy bão! Hãy sơ tán! Với 10 tiếng, chỉ cần đi bộ cũng đến được nơi an toàn. Hãy tìm đến 1 nơi an toàn tránh trú bão.

Sơ tán khẩn cấp hàng ngàn người đến nơi an toàn, tránh trú bão Noru

Sáng 27/9, hàng ngàn người dân Quảng Nam sinh sống ở vùng có nguy cơ bị thiệt hại do bão Noru đã được lực lượng chức năng di chuyển đến những nơi an toàn.

Huỷ hàng loạt chuyến bay do bão số 4

Các hãng hàng không thông báo huỷ và điều chỉnh hàng loạt chuyến bay sau khi một số sân bay miền Trung thông báo phải đóng cửa do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).

Từ 20h tối nay, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà

Để phòng chống bão số 4 và đảm bảo an toàn, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Dự báo thời tiết 27/9: Bão số 4 đổ bộ, cả vùng Trung Trung Bộ mưa trắng trời

Dự báo thời tiết ngày 27/9, bão số 4 đổ bộ, các tỉnh, thành ở Trung Trung Bộ có mưa rất to với lượng mưa có nơi trên 400mm. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng mưa ở mức cao nhất đến 300mm.

Bão số 4 giật trên cấp 17, có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền

Bão số 4 đã tăng thêm 1 cấp so với sáng nay. Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất.

Mắt bão đã rõ, sơ tán khẩn cấp nếu ở nhà cấp 4, tường yếu

Tâm bão và vùng gió siêu lớn đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế từ đêm đến sáng 28/9. Chuyên gia khí tượng đặc biệt lưu ý, nhà cấp 4, tường yếu hãy sơ tán.

TP.HCM: Trời mưa trơn trượt gây tai nạn liên hoàn ở cầu vượt, nhiều phương tiện hư hỏng

Vụ tai nạn giao thông liên hoàn ở cầu vượt Tân Thới Hiệp, đoạn qua phường Thới An, quận 12, TP.HCM làm nhiều ô tô, xe tải hư hỏng nặng, giao thông khu vực ùn tắc nhiều km.

Bão số 4 khi đổ bộ rất mạnh, mức ảnh hưởng có thể cao hơn bão Xangsane

Dự báo bão số 4 có thể mạnh thêm trong 12h tới, cấp 14-15, giật cấp 17. Khi đổ bộ gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ khoảng tối nay.

Ứng phó bão số 4, Thủ tướng yêu cầu an toàn tính mạng người dân lên trên hết

Kết luận cuộc họp ứng phó với bão số 4, Thủ tướng lưu ý, không để bị động, bất ngờ, gây thiệt hại tính mạng và tài sản người dân; phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.

Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4, loạt tỉnh thành gồng mình chống bão Noru

Trước diễn biến của bão số 4 được dự báo rất mạnh khi đổ bộ, nhiều tỉnh thành như TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đã chuẩn bị các phương án tốt nhất để ứng phó.