Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính vừa khẳng định không có chuyện truy thu 3.340 tỷ đồng thuế đối với Honda Việt Nam như thông tin trong những ngày qua.
Theo báo Pháp luật TP.HCM thì vướng mắc thuế nhập khẩu linh kiện ôtô của các DN sản xuất và lắp ráp xe ô tô trong nước sẽ được giải quyết theo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.
Những ngày qua, dư luận xôn xao vì vụ việc Honda Việt Nam gửi văn bản tới Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc bị truy thu 3.340 tỷ đồng cho những lô hàng nhập khẩu 5 năm trở lại đây. Doanh nghiệp này cho rằng đã có cách hiểu khác nhau giữa công ty và cơ quan chức năng Việt Nam về linh kiện nhập khẩu.
VnEconomy đưa tin công ty Honda Việt Nam cho biết sẽ “xét lại việc sản xuất, kinh doanh trong tương lai” tại Việt Nam, trong trường hợp bị truy thu khoản thuế tương đương 160 triệu USD trên.
Trao đổi với VnEconomy chiều 30/8, Cục trưởng Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường khẳng định, Cục chưa ký quyết định gì về việc truy thu khoản thuế này đối với công ty Honda Việt Nam.
Honda Việt Nam không phải doanh nghiệp duy nhất chịu ảnh hưởng từ quy định về thuế linh kiện phụ tùng.
Trước đó, giữa tháng 7/2011, như Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, báo VietNamNet, đưa tin, Cục Hải quan TP. Hải Phòng cho biết quyết định áp thuế hơn 32 tỷ đồng vì lý do linh kiện không đáp ứng mức độ rời rạc theo Quyết định 05 của Bộ Khoa học công nghệ.với Ford Việt Nam
Vụ việc truy thu thuế này xuất phát từ những tranh cãi trong việc phân loại tính thuế linh kiện phụ tùng. Theo đó, chỉ cần 1 linh kiện không đảm bảo độ rời rạc, tòan bộ lô hàng phải áp thuế của xe nguyên chiếc là từ 77-82%..
Chung Linh (tổng hợp)