Liên quan đến những lùm xùm về diện tích căn hộ tại chung cư Mon City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), mới đây, chủ đầu tư đã đưa ra cách đo diện tích căn hộ tuy nhiên cư dân vẫn chưa thống nhất với cách đo này.

Tranh cãi lô gia: Chưa có quy định cụ thể về cách tính

Trước đó, VietNamNet đã thông tin về việc cư dân chung cư Mon City “tố” chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holdings) bàn giao căn hộ thiếu diện tích lô gia, diện tích căn hộ khi nhiều căn hộ phải đập tường mới nhét vừa các thiết bị như máy giặt, cục nóng điều hòa.

Dù Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã có văn bản hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ tuy nhiên do Luật Nhà ở 2014 chưa có quy định cụ thể về cách tính diện tích lô gia nên những tranh cãi vẫn kéo dài suốt thời gian qua.

{keywords}
Nhiều căn hộ tại dự án chung cư cao cấp Mon City phải đập tường hộp kỹ thuật mới để vừa cục nóng điều hòa (Ảnh cư dân cung cấp).

Theo Bộ Xây dựng, khách hàng và chủ đầu tư tự thỏa thuận, thống nhất; Nếu có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán đã ký trước đây, kể cả phần diện tích lô gia và hộp kỹ thuật, thì giải quyết theo pháp luật về dân sự.

Thực tế, cho đến nay sau nhiều lần gặp gỡ và trao đổi, chủ đầu tư và cư dân vẫn chưa thể tìm ra tiếng nói chung, khi bên nào cũng đưa ra những lý do và lập luận trên các cơ sở căn cứ pháp lý và không chấp nhận ý kiến của các bên còn lại.

Mới đây, Công ty CP Địa ốc Hải Đăng (HD Mon), chủ đầu tư dự án HD Mon City đã có văn bản do Tổng Giám đốc Đặng Xuân Tâm ký gửi cư dân đưa ra cách xác định diện tích căn hộ.

Về cách tính diện tích lô gia, theo chủ đầu tư khi tính diện tích lô gia chủ đầu tư áp dụng như cách tính diện tích ban công. Cách tính diện tích của lô gia được xác định là: đối với mặt giáp thiên nhiên của lô gia thì tính từ mép ngoài vào.

{keywords}
Dù đã có văn bản của Bộ Xây Dựng hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ nhưng chủ đầu tư và cư dân vẫn tranh cãi gay gắt chưa tìm được tiếng nói chung.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư đã đưa ra giải pháp được chủ đầu tư gọi là “giải pháp thiện chí” khi diện tích lô gia sẽ tính từ điểm giữa mặt bằng gờ tường phía ngoài giáp với thiên nhiên (trung bình diện tích theo cách tính của cư dân và chủ đầu tư).

Không đồng ý với cách tính này,  cư dân HD Mon cũng đã có văn bản phản hồi lại chủ đầu tư. Đưa ra những lập luật trên các cơ sở căn cứ của pháp lý và hợp đồng mua bán đã ký kết với chủ đầu tư, cư dân khẳng định: ban công và lô gia là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau cả theo các văn bản luật, các tiêu chuẩn xây dựng và thông lệ trong ngành xây dựng. Ngay cả chủ đầu tư cũng đã thừa nhận sự khác nhau giữa hai kết cấu này là “ban công có hai hoặc ba mặt giáp thiên nhiên, lô gia có một mặt giáp thiên nhiên”.

“Do đó, việc cho rằng cách tính diện tích của hai kết cấu này giống nhau là tùy tiện, hoàn toàn không có căn cứ và chúng tôi không công nhận, cho dù chúng có chung mục đích sử dụng hay không” - phía cư dân nêu ý kiến.

Với những lập luận đưa ra, cư dân cho rằng: “Phần diện tích lô gia để tính vào diện tích sử dụng riêng phải được tính theo kích thước thông thủy và đo từ mép bên trong của bờ tường cắm lan can”.

Quyền lợi cư dân không phải việc chủ đầu tư thiện chí

Không chỉ tranh cãi về cách tính diện tích lô gia, vấn đề về cách hiểu bức tường giữa căn hộ và lô gia, vấn đề chiều cao thông thủy căn hộ, về cách tính diện tích tường bao hộp kỹ thuật cũng chưa tìm được tiếng nói chung.

{keywords}
Cư dân đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ liên quan tại dự án để đảm bảo mọi khẳng định của chủ đầu tư về tuần thủ thiết kế được phê duyệt là chính xác.

Về cách tính diện tích tường hợp kỹ thuật trên cơ sở “giải pháp thiện chí” chủ đầu tư cho biết sẽ không tính toàn bộ diện tích 4 mặt tường bao hộp kỹ thuật và diện tích sử dụng riêng.

Tuy nhiên, nêu tại văn bản phản hồi gửi chủ đầu tư cư dân đã thẳng thắn đề nghị: Chủ đầu tư ghi rõ diện tích thông thủy của căn hộ không gồm diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ để đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật và tránh hiểu lầm.

Lý do cư dân đưa ra là với căn 61,5m2 tường bao xung quanh hộp kỹ thuật là 5 cạnh chứ không phải 4 cạnh.

“Chúng tôi khẳng định lại đây là quy định pháp luật hiện hữu mà chủ đầu tư buộc phải thực hiện với cư dân, giữa bên bán với bên mua chứ không phải là việc chủ đầu tư thiện chí với cư dân” – văn bản của cư dân nêu rõ.

Trên cơ sở đưa ra “giải pháp thiện chí”, chủ đầu tư cho biết, nếu cư dân đồng ý với phương án chủ đầu tư đưa ra thì sẽ tiến hành đo đạc lại diện tích căn hộ từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10 tới.

Kết quả đo, nếu diện tích tăng không quá 0,5% diện tích ghi trong hợp đồng mua bán thì nghĩa vụ tài chính giữa các bên sẽ không thay đổi. Nếu kết quả đo tăng hơn 0,5% thì khách hàng cũng không phải trả thêm tiền. Còn nếu căn hộ bị thiếu bao nhiêu diện tích, chủ đầu tư sẽ trả lại tiền theo đơn giá đã mua chừng ấy cho khách khách hàng.

Đối với những căn hộ không có yêu cầu đo lại diện tích sử dụng căn hộ, chủ đầu tư vẫn đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu đó, dựa trên kết quả đo đạc diện tích căn hộ có cùng mẫu thiết kế nhà.

{keywords}
Chung cư cao cấp Mon City mới bàn giao từ đầu năm 2018 đã dính lùm xùm.

Theo lãnh đạo HD Mon, đơn vị được thuê đo lại diện tích căn hộ lần này không phải là Công ty Công ty CP Tư vấn khảo sát và Đo đạc Hà Thành như trước. Chủ đầu tư cũng đề nghị người đứng tên trong hợp đồng mua bán căn hộ cùng tham gia giám sát quá trình đo đạc lại diện tích căn hộ để đảm bảo khách quan.

Tuy nhiên, phía cư dân cho rằng, việc  đưa ra thời gian đo đạc diện tích căn hộ cho khách hàng khi hai bên chưa thống nhất được cách đo đạc diện tích là chủ đầu tư đơn phương áp đặt, không đủ cơ sở pháp lý.

Cư dân yêu cầu chủ đầu tư tổ chức cuộc họp thống nhất giữa chủ đầu tư và ban đại diện cư dân có kiến nghị để làm rõ cách tính diện tích căn hộ trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ mà cư dân đã nhiều lần yêu cầu để đảm bảo mọi khẳng định của chủ đầu tư về tuần thủ thiết kế được phê duyệt là chính xác.

Trong khi đó, trao đổi với PV VietNamNet, ông Đặng Xuân Tâm - Tổng Giám đốc HD Mon cho biết, về văn bản phản hồi của cư dân đang giao cho phòng chuyên môn xem xét.

“Cư dân đã có văn bản gửi công ty chúng tôi sẽ xem xét các ý kiến đó. Tuy nhiên cũng phải khẳng định rằng phương án mà chủ đầu tư đưa ra mới đây cũng đã được nghiên cứu rất kỹ chắc là phương án cuối cùng vì bây giờ thay đổi sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều dự án khác. Bộ Xây dựng cũng đã hướng dẫn là trên cơ sở thoả thuận” – ông Tâm nói.

Mon City được giới thiệu là dự án đầu tay của công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng tại Hà Nội. Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ hoàn thành 2 toà chung cư 30 tầng với 896 căn hộ có diện tích từ 52,6-86m2 và 147 căn liền kề. Giai đoạn 2 sẽ hoàn thành gần 1.000 căn hộ.

Đầu năm 2018 chủ đầu tư bàn giao căn hộ thuộc giai đoạn 1 cho cư dân đã dính lùm xùm trong đó gây tranh cãi về vấn đề diện tích kéo dài suốt thời gian qua.

VietNamNet tiếp tục thông tin.

Hồng Khanh

Chung cư cao cấp đập tường nhét điều hoà, Bộ Xây dựng nói gì?

Chung cư cao cấp đập tường nhét điều hoà, Bộ Xây dựng nói gì?

Cư dân tại chung cư cao cấp Mon City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã treo băng rôn "tố" chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon) bàn giao nhà thiếu diện tích.

Tận thấy chung cư cao cấp đập tường nhét điều hoà, dân ‘tố’ thiếu diện tích

Tận thấy chung cư cao cấp đập tường nhét điều hoà, dân ‘tố’ thiếu diện tích

Chung cư cao cấp Mon City mới bàn giao từ đầu năm 2018 đã dính lùm xùm bị dân ‘tố’ thiếu diện tích.

Chung cư đập tường nhét điều hoà, Bộ Xây dựng vào cuộc vẫn tranh cãi nảy lửa

Chung cư đập tường nhét điều hoà, Bộ Xây dựng vào cuộc vẫn tranh cãi nảy lửa

Dù đã có văn bản của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây Dựng) hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ tại chung cư Mon City nhưng chủ đầu tư và cư dân vẫn có những tranh cãi gay gắt.

Dự án An Bình City: Hàng nghìn căn hộ thiếu hụt diện tích

Dự án An Bình City: Hàng nghìn căn hộ thiếu hụt diện tích

Hàng nghìn căn hộ tại dự án An Bình City có diện tích thông thủy bị thiếu từ 1,5-4 m2 so với hợp đồng mua bán