Bức xúc trước nhiều vấn đề bất cập, đặc biệt là việc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) xây kiot trên mặt bằng tầng 1, cư dân chung cư VP4 Linh Đàm đã tập trung treo băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư dự án.

“Nhập nhằng” trong việc công khai thiết kế

Chung cư VP4 nằm trong quần thể Khu đô thị Linh Đàm do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị làm chủ đầu tư. Theo thế kế, dự án bao gồm 25 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Được biết, cư dân đã chuyển về các căn hộ tại đây sinh sống được khoảng 1 năm. Tuy nhiên, họ lại sớm tỏ ra thất vọng với cuộc sống mới tại tòa nhà từng được mệnh danh là “nơi có môi trường sống đáng mơ ước” này.

Không chỉ vậy, người dân còn cho rằng chủ đầu tư bội tín khi tiến hành xây dựng các kiot bán hàng tại mặt bằng tầng 1, phá vỡ không gian rộng rãi, thông thoáng của tòa nhà.

{keywords}

Chung cư VP4 Linh Đàm.

Bác Ca cư dân tại căn hộ 410 chung cư VP4 Linh Đàm cho biết: “Khi chúng tôi đến mua nhà thì hai bên sảnh tầng 1 đều rất đẹp, nhìn ra ngoài hay đi lại rất thoáng. Vì vậy nên chúng tôi mới đầu tư, bỏ tiền vào đây. Vừa rồi các anh ấy mới “trưng” ra 1 bản vẽ là có hai kiot bên này làm thương mại, chứ lúc chúng tôi đi mua nhà có ai “trưng” cái này ra đâu”?

Trong hợp đồng mua bán của chúng tôi không hề có phần này, nên xin nói thật là tôi cảm thấy bị lừa, vì khi chúng tôi mua họ treo lên rất là đẹp, nhưng khi đến ở rồi họ lại làm lại xấu đi, giống như người ta treo đầu dê bên ngoài nhưng vào trong lại bán thịt chó”.

Theo ý kiến phản ánh có thể thấy, khi bán nhà cho cư dân, chủ đầu tư không công khai thiết kế ban đầu của tòa nhà để người dân được biết. Nên sau đó, khi các chủ sở hữu tiến hành xây dựng kiot tại sảnh tầng 1 - phần được cho là khu thương mại, thuộc diện tích sử dụng riêng của chủ đầu tư, người dân vô cùng bất bình vì trước đó cư dân đã mua căn hộ tại đây với giá cao bởi không gian đẹp, thông thoáng của tòa nhà.

Người dân cho rằng: “Khi làm xong nhà chúng tôi đến, sảnh rất là đẹp, nhìn ra rất thoáng vì vậy chúng tôi mới đầu tư bỏ tiền vào đây nhiều hơn , ngay nhà bên cạnh có 15 triệu/m2 mà chúng tôi bỏ vào đây 30 – đến 35 triệu/m2. Cuối cùng bây giờ chúng tôi đến ở rồi chủ đầu tư lại xây thêm những kiot này rất là vô lý. Ở đây hôm trước nhìn ra mọi nơi rất thoáng, bây giờ là xây bịt bùng hết, có mỗi con đường đi”.

Do quá bức xúc, sáng ngày 24/11, đông đảo người dân đã tập trung căng băng rôn, biểu ngữ, phản đối việc chủ đầu tư xây dựng kiot, đồng thời, nêu ra hàng loạt bất cập của dự án từ.

{keywords}

Cư dân tập trung phản đối chủ đầu tư.

Điển hình là hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành bàn giao chính thức căn hộ cho cư dân theo nội dung của hợp đồng mua bán. Và mặc dù đã hoạt động được 1 năm, thế nhưng nhiều hạng mục của tòa nhà vẫn chưa được hoàn thiện, người dân cũng không được biết hệ thống PCCC của tòa nhà đã được nghiệm thu để đưa vào sử dụng và đảm bảo an toàn hay không…

Không xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan đến việc xây dựng kiot

Bên cạnh đó, người dân cũng đã gửi đơn kiến nghị lên UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt và Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị, yêu cầu được trả lời rõ việc chủ đầu tư xây dựng kiot tại mặt bằng tầng 1 có đúng nội dung thiết kế và hồ sơ, pháp lý dự án hay không.

{keywords}

Hiện tại HUD vẫn chưa xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc xây dựng Kiot.

Giải đáp vấn đề này, ông Đặng Trường Giang, cán bộ quản lý đô thị phường Hoàng Liệt, cho biết:

“Ngay sau khi UBND phường hoàng liệt tiếp nhận ý kiến phản ánh thì các đồng chí Thanh tra Xây dựng đã xuống tòa nhà VP4 làm việc với người dân, sau đó cũng đã trao đổi nội dung này ngay với Ban Quản lý dự án Số 2 - đơn vị quản lý của tòa nhà này và cũng là đại diện chủ đầu tư.

BQLDA Số 2 cho biết, khu sảnh trước mặt tầng 1 này là khu thương mại, thuộc quyền sử dụng riêng của chủ đầu tư. Còn về việc xây dựng trên diện tích này, chúng tôi cũng đã đề nghị họ phải trả lời rõ ràng cho người dân được biết là việc xây dựng này là đúng hay sai, đồng thời đề nghị chủ sở hữu khu thương mại (tức khu kiot đang xây dựng) phải cung cấp giấy phép liên quan đến việc sửa chữa, cải tạo công trình này.

Tại thời điểm đó đến nay họ vẫn chưa xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc xây dựng kiot, chúng tôi cũng đã yêu cầu họ xuất trình trước ngày 5/12 vì hiện tại các chủ sở hữu kiot đang đi công tác. Họ có xin phép cho lùi lại 1 chút.

Trong khi chờ đợi hồ sơ, phía UBND phường cũng đã nhắc nhở về việc dừng các hoạt động thi công tại kiot tầng 1. Mặc dù vậy, đơn vị thi công lại chưa nắm bắt được tinh thần của HUD nên họ vẫn tiếp tục làm nên ngay ngày hôm sau, phường cũng đã xuống nhắc nhở thì hiện tại họ đã dừng.

Đại diện UBND phường Hoàng Liệt cũng khẳng định: “Hiện tại chúng tôi chưa được phép đình chỉ thi công vì chưa biết hồ sơ họ thế nào, nhưng cũng đã yêu cầu dừng việc xây dựng kiot tại tòa nhà này. Nếu không cung cấp được hồ sơ, sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

“Còn về việc bàn giao nhà thì tôi được biết, tại tòa nhà này, cư dân về ở cũng được khoảng gần 1 năm trở lại đây, chúng tôi có nắm được là tòa nhà này vẫm chưa tổ chức bàn giao chính thức. Tuy nhiên nguyên nhân vì sao thì tôi cũng không nắm rõ”, ông Giang cho hay.

Như vậy, mặc dù đã tiến hành xây dựng kiot tại mặt bằng tầng 1 của tòa nhà, thế nhưng hiện tại HUD không xuất trình được các văn bản pháp lý để liên quan đến việc xây dựng này. Do đó, cơ quan có thẩm quyền đã yêu cầu đơn vị này dừng các hoạt động thi công tại tòa nhà và hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Theo Báo Pháp luật