Chuyện chưa biết trong vụ án thiếu gia miền Tây tổ chức bắn chết người

Gia đình nạn nhân cho rằng, cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm, khi không xử lý một người đã có vai trò giúp sức tích cực cho thiếu gia Tô Nhựt Khanh.

Đòn trả thù của thiếu gia

TAND tỉnh Long An sắp đưa ra xét xử vụ án nổ súng bắn chết người từng gây xôn xao gần một năm trước.

Trong đó, ba đối tượng gồm: Tô Nhựt Khanh (quê Tiền Giang), Trần Trung Thành (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) và Lê Thanh Phúc (cùng SN 1993, quê Tiền Giang) bị truy tố về tội “giết người” và “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

{keywords}
 Thiếu gia Tô Nhựt Khanh, kẻ chủ mưu vụ bắn chết người gây xôn xao gần một năm trước ở Long An

Võ Tuấn Vũ (SN 2000, quê Tiền Giang) bị truy tố tội “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “không tố giác tội phạm”.

Còn hai đối tượng Phạm Huỳnh Phúc Thiện (SN 2003) và Tô Phước Lộc (SN 2002, cùng quê Tiền Giang) bị truy tố tội “che giấu tội phạm”.

Trong vụ án này, Tô Nhựt Khanh được xác định là chủ mưu, cầm đầu. Ít ai biết, Khanh là thiếu gia của một gia đình giàu có ở miền Tây, sở hữu hàng loạt cơ sở kinh doanh, cho thuê ô tô. Và thiếu gia này có sở thích sưu tầm các loại điện thoại và xe với BKS cực độc.

Theo điều tra, Khanh có mâu thuẫn từ trước với cha con ông Đào Quốc Liêu - Đào Quốc Thịnh. Giai đoạn năm 2019- 2020, Khanh tìm kiếm trên mạng mua cả kho hàng nóng để phòng thân gồm: bốn khẩu súng bắn đạn hoa cải, hai khẩu súng ngắn dạng rulo, một khẩu súng bắn chim, một quả lựa đạn cùng nhiều còng số 8, súng bắn điện, bình xịt hơi cay.

Số vũ khí này, Khanh cất giấu tại phòng ngủ tại nhà riêng ở xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Sau đó, Khanh giao cho Võ Tuấn Vũ, là người làm công trong gia đình mang đến cất giấu trong tủ đồ tại bãi xe du lịch Tuấn Cúc, là cơ sở kinh doanh của gia đình Khanh.

{keywords}
Tang vật súng đạn trong vụ án

 

{keywords}
 Và một số hung khí khác

Vì mâu thuẫn ngày càng leo thang, Khanh quyết định xử lý cha con ông Liêu; và sử dụng đến súng đạn.

Ngày 30/4/2020, Khanh cùng Phạm Huỳnh Phúc Thiện từng một lần phục kích con trai ông Liêu, là Đào Quốc Thịnh. Lần đó, Khanh nã súng bắn anh Thịnh khi đang đi cùng bạn trên đường. Anh Thịnh thoát chết nhưng thương tích 25%.

Cáo trạng truy tố cho biết, giai đoạn cuối tháng 6/2020, Khanh đến nhà Trần Trung Thành nhậu thì có kể về chuyện mâu thuẫn với ông Liêu. Thành tuyên bố sẽ… tính sổ ông Liêu, dùng mã tấu chém nhưng Khanh nói sử dụng súng cho nhanh gọn và Thành đồng ý.

Vài ngày sau, Khanh kêu Thành đến bãi xe Tuấn Cúc gặp Vũ lấy số súng đạn cất giữ tại đây. Khanh còn lên mạng tìm mua một số áo khoác và cung cấp BKS giả để Thành sử dụng khi gây án.

Khoảng đầu tháng 7/2020, một lần Khanh dùng xe gắn máy chở Thành đi tìm bắn ông Liêu nhưng không gặp.

Để kế hoạch gây án hiệu quả, Thành có rủ Lê Thanh Phúc tham gia nhưng Phúc sợ uy của ông Liêu nên không đồng ý. Vài ngày sau, Khanh gặp Phúc tại một cuộc nhậu, có kêu ra ngoài nói chuyện riêng và đề nghị tham gia cùng Thành đi “xử” ông Liêu thì Phúc đồng ý.

Và vụ bắn chết người giữa ban ngày

Trong quá trình trước khi gây án, để nắm đường đi nước bước của ông Liêu, Khanh có nhờ Nguyễn Anh Khoa (tự Rớt, SN 1997, là con nuôi của chú ruột Khanh), làm “thám tử”. Khoa theo dõi ông Liêu trong nhiều ngày rồi nhắn tin, gọi điện báo cho Khanh.

{keywords}
 Đối tượng Trần Trung Thành, kẻ trực tiếp nổ súng bắn chết nạn nhân Đào Quốc Liêu

 

Trong vụ án này, Khoa có khai, biết là Khanh trả thù ông Liêu, nhưng như thế nào thì không biết. Do đó, cơ quan điều tra không xem xét xử lý hình sự đối với Khoa. Điều này khiến gia đình nạn nhân bức xúc, cho rằng bỏ lọt tội phạm.

Trở lại diễn biến vụ án, sáng 25/7/2020, Khoa theo dõi phát hiện ông Liêu ngồi cùng hai người khác ở quán cà phê tại xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành nên nhắn tin báo cho Khanh biết. Khanh xuất hiện trực tiếp theo dõi ông Liêu đi ra từ quán.

Khanh liên tục gọi điện cho Thành biết để thông báo về đặc điểm trang phục, xe ông Liêu đang đi. Thành ngồi nhậu ở nhà lập tức gọi Phúc lên đường. Chúng dùng BKS giả gắn vào xe máy và cầm theo súng hoa cải.

Cả hai qua địa phận tỉnh Long An để truy tìm ông Liêu theo sự chỉ dẫn của Khanh. Cuối cùng chúng phát hiện được tung tích ông Liêu tại khu vực TP Tân An nên đeo theo.

Khi bám theo ở Quốc lộ 1, đoạn qua TP Tân An và lúc cách nhau chỉ 1,5m, Thành rút súng hoa cải bắn vào ông Liêu. Nghe tiếng nổ, Phúc rú ga chở Thành tẩu thoát về hướng TP.HCM.

{keywords}
Trong vụ án này có một số đối tượng giúp sức tích cực cho thiếu gia Tô Nhựt Khanh trong việc cất giấu súng đạn, theo dõi nhất cử nhất động của nạn nhân, tiêu huỷ chứng cứ...

Để che giấu tung tích, dọc đường hai đối tượng vứt bỏ BKS giả, áo khoác, viên đạn hoa cải còn dư. Quay về nhà, Phúc mang khẩu súng gây án cất giữ. Hôm sau, Phúc chở Thành lên TP.HCM trốn.

Còn Khanh nghe ngóng tình hình, khi biết ông Liêu tử vong thì gọi cho Vũ mang số súng đạn đi chôn sau bãi xe Tuấn Cúc. Khanh còn nhờ Phạm Huỳnh Phúc Thiện và Tô Phước Lộc đến nhà Thành để tháo, đập bỏ lớp áo ngoài của xe gắn máy là phương tiện gây án.

Hai đối tượng này biết Khanh vừa tổ chức bắn chết người, nhưng không tố giác mà còn giúp sức trong việc tiêu huỷ chứng cứ.

Khanh có đưa 30 triệu đồng cho Phúc, Thành và liên tục liên lạc qua mạng xã hội kêu cả hai ra đầu thú, cam kết là đã thuê luật sư để bảo vệ. Đáng nói, Khanh hướng dẫn Thành khi đầu thú phải khai báo, nguyên nhân bắn chết ông Liêu là để trả thù, vì bị ông Liêu đánh do va chạm giao thông trước đó, chứ không khai ra kẻ đứng sau là Khanh.

Một tuần sau khi gây án, Thành và Phúc đến công an đầu thú, khai báo toàn bộ, từ đó kẻ chủ mưu Tô Nhựt Khanh và hàng loạt đối tượng liên quan bị bắt.

Trong vụ án này, Khanh cùng Phúc chưa thành khẩn khai báo. Phúc có tình tiết tăng nặng là tái phạm, vì mới chấp hành xong án phạt hai năm tù về tội “cướp giật tài sản”, ra tù chưa bao lâu thì dính vào vụ giết người này.

Còn Khanh có tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên. Trước đó, Khanh đã trực tiếp bắn thương tích người con trai của ông Liêu; từng cùng Thành đi tìm bắn ông Liêu nhưng không gặp và cuối cùng là đứng sau chủ mưu toàn bộ vụ giết hại ông này.

Bắn chết người, cha bỏ chạy mà không biết đó chính là con trai

Bắn chết người, cha bỏ chạy mà không biết đó chính là con trai

Trong lúc đi săn, Thào A Cháy (ở huyện sốp Cộp, tỉnh Sơn La) bắn chết người rồi bỏ chạy. Bị cáo không ngờ nạn nhân là con mình.

Phước An

tin nổi bật

Con rể nổ hơn 10 phát súng, khống chế mẹ vợ nhiều giờ

Bị can Nguyễn Văn Vương ở Kiên Giang nổ hơn 10 phát súng, khống chế, chĩa súng vào đầu bắt giữ mẹ vợ nhiều giờ liền.

Hai vợ chồng lập công ty bất động sản ‘vẽ dự án’ chiếm đoạt gần 130 tỷ

Dù chưa lập thủ tục chuyển nhượng về đất đai, thủ tục đầu tư Khu dân cư nhưng đã hai vợ chồng là chủ công ty bất động sản ở Bình Dương đã vẽ dự án, chiếm đoạt gần 130 tỷ.

Hai thiếu nữ bị các chủ cơ sở massage 'mua đi bán lại' lên mạng cầu cứu

Bị các đối tượng mua đi bán lại vào cơ sở massage ở Bình Dương, 2 thiếu nữ đã lên mạng cầu cứu thì được công an giải cứu.

Bắt 4 nghi phạm đánh thiếu tá công an thương tích nặng

Lê Ngọc Tín cùng đồng bọn xông vào đánh Thiếu tá Công an ở An Giang bị thương tích nặng.

Bắt giam 3 thanh niên vụ nổ súng trước cổng tòa án Tiền Giang

Công an tỉnh Tiền Giang vừa khởi tố, bắt giam 3 thanh niên có liên quan đến vụ nổ súng trước cổng tòa án tỉnh này.

Gã đàn ông ở Cần Thơ đâm chết vợ rồi uống thuốc trừ sâu tự tử

Ghen tuông, nghi phạm Trần Phước Lộc, ở TP Cần Thơ, đâm chết vợ rồi uống hai chai thuốc trừ sâu tự tử.

Bắt đối tượng tàng trữ hàng nghìn viên ma túy cùng nhiều súng, đạn

Ngoài gần 4.000 viên ma túy tổng hợp, lực lượng chức năng còn thu giữ 1 khẩu súng K59 và 7 viên đạn, một khẩu súng bắn đạn bi và nhiều dao, kiếm tại nhà đối tượng Châu.

Nguyên nữ trưởng phòng LĐTB&XH cùng thuộc cấp cấu kết tham ô

Bà Lê Thị Mỹ Hồng, nguyên Trưởng phòng LĐTB&XH TP Trà Vinh cùng các thuộc cấp tham ô nguồn kinh phí từ ngân sách.

Cô gái ‘bẫy’ nhiều người mua đất nền các dự án, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng

Phan Huỳnh Trúc Vi, ở An Giang có hành vi lừa đảo tiền của nhiều người đặt mua đất nền tại các dự án, để chiếm đoạt số tiền hơn 40 tỷ đồng.

Hơn 250 công an vây bắt đường dây lô đề cực lớn ở miền Tây

Công an tỉnh An Giang huy động 250 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét 19 địa điểm liên quan đến đường dây đánh bạc liên tỉnh, quy mô lớn.

Thanh niên bị chém lìa bàn tay khi đi đòi nợ

Anh Lê Văn Khôi (34 tuổi) khi đi đòi nợ thì xảy ra ẩu đả với nam thanh niên ở huyện Di Linh (Lâm Đồng) và bị chém đứt lìa bàn tay phải.

Hotgirl ở Bình Dương mua ma túy cùng nhóm bạn bay lắc

Hotgirl 22 tuổi ở Bình Dương thuê phòng, sau đó mua ma túy rồi cùng nhóm bạn tổ chức “bay lắc” thì bị công an phát hiện, bắt giữ.

Bắt tạm giam các đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam

Ba đối tượng là đại lý cấp 2 trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ.

Xác người trong ngôi nhà cháy rụi, lộ sự thật rúng động ở miền Tây

Ông Công Hữu S. ở huyện Hòn Đất, Kiên Giang bị gã đàn ông giết, cướp tài sản rồi đốt xác phi tang.

Bắt kẻ kề dao vào cổ cô gái đe dọa cướp túi xách ở TP Bà Rịa

Sau hai tuần gây ra vụ cướp túi xách của cô gái nhưng bất thành, đối tượng Xuân bị Công an huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bắt giữ.