Tập 1 series Man to musik, Mars Anh Tú (nghệ danh cũ: Tú Dưa) cùng nhạc sĩ Huy Tuấn, ca sĩ Đạt G và ca sĩ Đức Phúc trò chuyện về giai đoạn buồn nhất trong cuộc đời người đàn ông. 

Mars Anh Tú bắt đầu bằng câu chuyện đằng sau bài hit Duyên mình lỡ - một trong những bài hit lớn nhất trong sự nghiệp ca sĩ Hương Tràm. Khi đó, ca sĩ sinh năm 1995 muốn anh viết một ca khúc mà người trẻ và người lớn tuổi đều nghe được.

Để lấy cảm xúc, Mars Anh Tú đề nghị Hương Tràm kể về một cuộc tình đã qua của mình. Mars Anh Tú sau đó đã đặt mình vào tâm thế của ca sĩ đàn em, viết nên ca khúc Duyên mình lỡ với phần lời nhẹ nhàng, không bi lụy. 

Ca sĩ Mars Anh Tú (nghệ danh cũ: Tú Dưa).

Đạt G kể ngày trẻ, anh cố chấp, nóng tính và dễ bộc phát. Sau này, anh dần học được cách im lặng khi giận dữ, viết hết cảm xúc thành bài hát. Một trong những bài hát ra đời kiểu này có tên Thú tội

"Tôi và người cũ từng đi chung con đường, chung một ước mơ nhưng đến một lúc cả hai không cùng chí hướng nữa, xung đột xảy ra. Do tuổi trẻ bồng bột, tôi đã ứng xử không phân biệt đúng sai. Hóa ra không chỉ người ấy, chính tôi cũng thay đổi", ca sĩ nói. 

Đạt G đã viết bài Thú tội với lời: Dường như em muốn giết chết anh đúng không vậy?/ Thời trẻ còn ham chơi chưa lớn khôn mới hay quậy/ Tồn tại trong quá khứ em, anh xấu xa như thế sao?/ Lời thú tội của anh trước mũi dao...

Ngoài Thú tội viết cho người yêu cũ, Đạt G còn viết bài Ngọc ngà dành cho người yêu sau và Quý giá dành cho khán giả. Anh không dùng những ca khúc này đi diễn. Ca sĩ tâm niệm bài hát là lời thú tội của anh với chính mình.

Mars Anh Tú hát 'Hối hận trong anh'

Khi phát hành các bài hát, Đạt G nhận nhiều lời chúc mừng từ đồng nghiệp, khán giả nhưng nội tâm thêm nặng nề. Đêm đó, ca sĩ đã uống say khướt rồi bật khóc. 

Trước ý kiến "Người đàn ông cần chủ động nói để giải quyết vấn đề" của nhạc sĩ Huy Tuấn, ca sĩ Mars Anh Tú không đồng tình. Theo anh, việc người đàn ông chủ động nói hay không cần tùy hoàn cảnh, đối tượng cụ thể.

Mars Anh Tú lần đầu tiết lộ: "Bài Hối hận trong anh được tôi viết về cuộc sống với người cũ trong quá khứ khi đang sống với bà xã của mình bây giờ. Câu hát Về mọi chuyện dù có đúng sai anh xin nhận hết có ý nghĩa như thế". 

Sau khi hát một đoạn trong bài Hối hận trong anh, Mars Anh Tú chia sẻ: "Với những chuyện đã qua dù đúng hay sai, người đàn ông vẫn nên nhận lỗi về mình. Để chủ động nhận sai không dễ, mấu chốt của việc làm này là tình yêu bạn dành cho người kia đủ lớn".

Cách đây không lâu, Tú Dưa công bố chuyện đổi nghệ danh thành Mars Anh Tú để hoạt động với vai trò ca sĩ. Anh từng hoạt động cùng nhóm Quả Dưa Hấu giai đoạn 1998 - 2000, hát solo giai đoạn 2000 - 2010 và hoạt động với vai trò nhạc sĩ từ đó đến nay.

Sau 12 năm được yêu mến với loạt hit: Sẽ không còn nữa, Hối hận trong anh, Anh nhớ em, Nắm lấy tay anh, Giữ lại hạnh phúc, Duyên mình lỡ,... nhạc sĩ Tú Dưa chính thức đổi nghệ danh thành Mars Anh Tú để trở lại ca hát.