Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, chúng ta đã được dạy như vậy từ thuở nhỏ. Nhưng thế quái nào mà rất nhiều người đã và đang ngày ngày phung phí sức khỏe của mình mà không hề tiếc. Cũng có thể là họ không ý thức được, bởi vì họ còn trẻ, họ chưa nhận ra sức khỏe của mình đang bị bào mòn từng ngày. Để rồi khi họ lớn tuổi, họ già đi, những căn bệnh kinh niên ập đến, tất cả đã quá muộn.
 
Hãy xem, những thanh niên lấy nhậu nhẹt làm thú vui mỗi ngày, nạp vào người chất độc và để cho lá gan lãnh hậu quả; những thanh niên cứ vài phút lại đốt một điếu thuốc, một số cho đó là đàn ông hơn, là sành điệu, một số hút vì họ đã quen, đã nghiện có điếu thuốc trên môi, đã nghiện mùi khói thuốc, để rồi 2 lá phổi cứ mốc dần, thủng dần; và những thanh niên mài mòn đít trên ghế để chơi game hàng mấy tiếng đồng hồ, để rồi đầu óc thui chột, cơ thể yếu ớt dần.
 
Tôi cũng là đàn ông. Tôi không nói rằng đừng nhậu nhẹt, tôi không nói rằng đừng hút thuốc, tôi cũng không nói rằng đừng chơi game. Nhưng đã bao nhiêu người biết sử dụng những thú vui đó một cách hơp lý?
 
Đừng để thú vui giết chết bạn
 
Bạn là một game thủ, bạn xem game là một thú vui, cày game là một sở thích. Nhưng tôi biết mỗi khi ngừng chơi, đầu óc bạn nhức, mắt bạn buồn ngủ, lưng bạn mỏi. Bạn cho rằng đó là chuyện bình thường, rằng nghỉ chơi một lát, nằm nghỉ một lát, rồi tất cả sẽ lại hồi phục, lại khỏe, lại chơi ầm ầm. Đúng thôi, vì bạn còn trẻ. Nhưng ngay cả khi còn trẻ bạn cũng đã không biết chăm sóc sức khỏe, đã mệt như vậy, thì khi lớn tuổi, hậu quả sẽ như thế nào?
 
Vậy nên, với loạt bài viết “Sức khỏe game thủ”, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm để duy trì sức khỏe tốt, sinh hoạt đúng cách, và chơi game lành mạnh. Hi vọng chúng sẽ có ích cho tất cả các bạn.
 
Phần 1: Uống nước đúng cách
 
Tại sao phải uống nước? 
 
Một câu hỏi thật vu vơ, đúng không? Vì khát! Đơn giản thế thôi, vì khát nên uống nước.
 
Nhưng nếu bạn chỉ uống nước lúc khát, bạn mới chỉ đáp ứng được nhu cầu cần “cứu khát” của cơ thể mà thôi. Cảm giác khát xuất hiện là khi cơ thể báo động về tình trạng thiếu nước của cơ thể, là cơ thể cần tiếp nước khẩn cấp. Nên nhớ, 75% cơ thể bạn là nước, nước trong cơ bắp, trong dung dịch ruột, trong máu, trong da… mọi nơi. Nhu cầu nước mỗi ngày của cơ thể là rất lớn. 
 
Nước là cội nguồn của mọi sự sống
 
Vậy bạn thử trả lời xem, một ngày bạn uống nước mấy lần? Uống những lúc nào? Bạn biết một ngày cơ thể mình cần bao nhiêu nước và mình đã đáp ứng được bao nhiêu?
 
Một ngày, trung bình một người cần nạp vào trong cơ thể khoảng 1,5 – 2 lít nước (tức là khoảng 3 đến 4 chai Aquafina loại nhỏ, bán vài ngàn đồng một chai ở lề đường, và tôi không quảng cáo cho loại nước này). Lượng nước này cần để làm cơ thể sảng khoái, giảm căng thẳng, mệt mỏi, thanh lọc gan, thận. Tôi nghĩ  nên ví dụ trực quan sinh động một chút cho các bạn thế này: bạn ăn một tô cơm khô khan thì cảm giác nuốt không nổi, nhưng bạn chan thêm canh vào thì ăn ngon hơn và nhiều hơn, đúng chứ?
 
Mỗi ngày nên uống khoảng 3 đến 4 chai này
 
Hãy hạn chế nước ngọt, nước đá
 
Dù tôi hay viết loạt bài “Sting Dâu Cuối Tuần”, nhưng tôi lại không uống thứ nước giải khát này. Ngày trước, tôi rất thích uống nước ngọt, nhưng tôi từ bỏ chúng vì tôi không tìm thấy nhiều lợi ích ở loại nước này, mà còn có hại. 
 
Thành phần nước ngọt chủ yếu bao gồm nước CO2 bão hòa, chất làm ngọt, hương liệu. CO2 tạo thành hơi gas, mang đến cảm giác “kim châm” trong cổ họng, rất “phê” khi chúng ta uống. Chất làm ngọt có thể là đường hoặc xiro. Hương liệu sẽ tạo ra mùi vị cho loại nước uống đó, và chúng ta dễ lầm tưởng ở thứ hương liệu này. Bạn nghĩ rằng “nước cam ép” (như Twister chẳng hạn) là được ép từ trái cam ra? Sai lầm, chúng chỉ bam gồm nước, đường và chất hóa học tạo ra mùi vị đặc trưng giống mùi cam mà thôi! Trên thị trường có một số loại nước đúng là ép ra từ trái cây, nhưng giá cả của nó không hề rẻ như các loại nước ngọt mà game thủ uống.
 
Uống nhiều nước ngọt không tốt cho sức khỏe
 
Coca, Pepsi có vẻ hơi sang, mà loại nước game thủ vẫn hay uống là Sting, “bò húc”, Number 1,.. Những loại này thành phần đã được tôi liệt kê ở trên, uống thường xuyên vào sẽ dễ sinh ra béo phì vì thành phần quá nhiều đường, và còn thêm bệnh tiểu đường. Chưa kể, uống nước ngọt còn làm sâu răng cho bạn và người yêu.
 
Nhiều game thủ có thói quen gọi một cốc nước và đổ đầy đá, đã uống hết rồi lại còn thú vui bỏ đá vào mồm nhai, vừa đã khát vừa sướng mồm. Đây là một thói quen có hại, dễ làm bạn bị viêm họng do uống nhiều đá, mẻ răng, hư tủy răng, hỏng men răng. Hãy bỏ đi, và nếu được, bỏ luôn thói quen uống nước đá.
 
Hãy bỏ thói quen nhai đá
 
Uống nước thế nào cho đúng cách
 
Như tôi đã nói ở trên, tôi khuyến cáo nên uống duy nhất nước tinh khiết hay còn gọi là nước lọc (tôi không biết mấy thứ nước lọc đóng chai có bảo đảm vệ sinh hay không, nhưng hãy cứ thử đặt niềm tin vào đó), và mỗi ngày uống từ 1,5 – 2 lít nước. Vậy nên uống thế nào?
 
Mỗi sáng thức dậy, hãy uống một cốc (ly) nước lọc đầy rồi hãy đi ăn sáng. Cốc nước này bù lại lượng nước đã mất trong cơ thể buổi tối. Sau đó, nếu bạn chơi game, hãy uống mỗi giờ một cốc nước, uống đều đặn theo thời gian, đừng tu một hơi hết cả cốc.
 
Mỗi ngày hãy uống đủ lượng nước cần thiết
 
Nếu bạn khát, đừng nên gọi một chai nước ướp lạnh rồi tu một hơi thật nhiều cho đã khát, nếu không bạn sẽ bị sốc, thấy tức bụng, khó chịu. Khi khát, hãy uống nước nhưng đừng uống quá nhiều, uống khi nào thấy cảm giác khát vẫn còn trong miệng, hãy ngừng lại một lát, cảm giác đó sẽ mất đi. Sau đó, uống nước đều đặn để tiếp thêm nước.
 
Trước bữa ăn, đừng uống nhiều nước, chỉ uống một hớp để ăn được nhiều hơn. Trước khi ngủ, nên uống thêm một cốc nước để bù cho cả đêm không được uống. Nếu bạn có tật đái dầm, hãy uống trước đó một lát và đi vệ sinh trước khi ngủ.
 
Đừng bao giờ xem nhẹ việc uống nước
 
Tóm lại, mỗi ngày bạn nên uống khoảng 8 – 10 cốc nước, bạn sẽ cảm thấy sức khỏe mình khá hơn nhiều. Hẹn gặp lại trong phần 2 của loạt bài này.
 
Theo Game8