Để có được vị trí vững chắc trong lòng khán giả như hôm nay Tấn Beo đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong cuộc sống cũng như sự nghiệp.

Danh hài Tấn Beo tên thật là Lê Tấn Danh, diễn viên hài “đắt giá” của mảnh đất phương Nam. Anh để lại ấn tượng sâu sắc với người xem qua mấy chục vở diễn trên các sân khấu và rất nhiều phim điện ảnh, phim truyền hình.

{keywords}

Tấn Beo sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật, cha là nghệ sĩ vọng cổ Tấn Tài, người nổi tiếng một thời với biệt danh "hoàng đế đĩa nhựa", mẹ là nghệ sĩ Như Ngọc, chuyên đóng vai đào lẳng nổi tiếng trên sân khấu Sài thành trong thập niên 60 của thế kỷ trước.

Nghệ danh lạ khiến khán giả thắc mắc được Tấn Beo giải thích rất đơn giản, rằng cái tên đó chỉ xuất phát từ mong muốn có được sức khỏe tốt cho bản thân. Mới 11 tuổi đã khởi đầu sự nghiệp, Tấn Beo sớm bộc lộ năng khiếu diễn hài. Và ngay ở những vai diễn đầu đời đã ghi lại những dấu mốc thành công cho sự nghiệp diễn xuất của anh. Vai Tèo trong hài kịch Vì sao lên chùa, vai Năm Nổ trong vở Năm nổ về làng, vai anh chàng ăn mày trong Cái bang thời đại, vai thám tử “không không thấy” trong vở Thám tử nhà quê, vai Ngọc hoàng trong vở Hoa hậu hành tinh, vai đại ca trong Gác kiếm, vai anh chàng thuê phòng trong Kinh hoàng nhà trọ, vai Beo trong Em nói anh đừng la…

Với mỗi vai diễn, Tấn Beo đều để lại những ấn tượng đặc biệt về sự lăn lộn, từng trải cuộc đời và những đúc kết tinh túy nhưng ngắn gọn, đơn giản.

Hóa thân vào hàng trăm vai diễn làm khán giả mê đắm nhưng mỗi khi xuất hiện giữa đời thường trông anh giản dị. Tấn Beo thoải mái cười to, nói lớn, không ngần ngại thể hiện đúng bản chất con người có sao sống vậy. “Cơ hội gặp anh đẹp hơi bị… khó, ngay cả những khi lên nhận giải thưởng, trông cũng … thấy ghê lắm, thường là lúc đó mặc đồ trông rất tệ, bởi vì nhận được tấm vé mời thì nghĩ là đi dự để chúc mừng bạn bè mình thôi, thế rồi tự nhiên bị gọi tên, bị kéo lên sân khấu, nên rất bất ngờ...”

Tấn Beo kể: “Hồi xưa, cuộc sống có những lúc khổ cực không thể tưởng tượng được. Đi lưu diễn dài ngày suốt dọc Miền Trung với đồng bằng Sông Cửu Long, nhiều lúc phải ngủ dưới gầm sân khấu, hoặc có lúc chỉ có mỗi chiếc chiếu manh trải ra là ngủ ngay dưới trời sương gió, được đi ngủ đã là tốt lắm rồi, không ngủ, ngày mai sao có sức mà làm việc. Ăn cũng vậy, nhiều khi đói lắm, diễn xong mệt đứt hơi còn chẳng được miếng gì vào bụng nên có gì ăn nấy. Suốt một thời gian dài như thế thành ra sau này tôi rất dễ tính, đơn giản hóa mọi chuyện”.

Tất nhiên những chuyện vất vả đường trường ngày xưa đó nay cũng trở thành quá khứ rồi. Phấn đấu suốt mấy chục năm, đi từ tay trắng đi lên, nuôi vợ và ba đứa con trai. Tuy nhiên chuyện tình của anh cũng gặp không ít sóng gió.

Tấn Beo tâm sự anh biết yêu ở đúng thời mà "con gái Việt Nam lấy chồng Việt kiều rất nhiều. Việt Kiều đổ xô về nước để cưới vợ. Cái thời mà con người ta chẳng cần tình yêu, chỉ cần một tay cầm tiền, một tay cầm vàng là đã có sẵn vài nàng gật đầu đồng ý. Tình yêu thời ấy đôi khi cũng là một thứ xa xỉ với người nghệ sĩ".

Mối tình của nghệ sĩ Tấn Beo và người con gái quê nghèo Quảng Ngãi được nhen nhóm từ những chuyến lưu diễn của đoàn biểu diễn nghệ thuật nơi anh công tác. Bất kể đoàn của Tấn Beo ở đâu, cô gái ấy cũng có mặt để xem anh diễn.

Mối tình đẹp ấy vừa chớm nở đã sớm gặp nhiều chông gai. Gia đình chị Dung, cô gái Quảng Ngãi vốn không muốn con gái mình vướng phải những cuộc tình nghệ sĩ nên đã ngăn cản quyết liệt. Với định kiến nghệ sĩ là hạng "xướng ca vô loài", thậm chí họ còn quan niệm, thà gả con gái cho người đạp xích lô còn yên tâm hơn gả cho một người nghệ sĩ, đã khiến cha mẹ Dung rất ác cảm với chàng Tấn Beo.

Anh đã tỏ tình với chị đầy lãng mạn trong một buổi hoàng hôn khi anh vừa đôi mươi. Đôi lúc, anh cũng cục mịch theo kiểu: "Anh chỉ có duy nhất tấm lòng này, nếu em thương anh thì đồng ý, còn nếu em cần giàu sang phú quý thì anh đành chịu thua". Sau đó, anh chàng Tấn Beo rước nàng về dinh cũng chỉ bằng một câu nói chân chất quê mùa: "Anh sẽ bảo bọc cuộc đời em, anh ăn gì thì em sẽ ăn đó".

Nhưng đối với gia đình nàng, do thuyết phục mãi mà không được nên Tấn Beo đành phải mượn chiêu "xé hàng rào mà đi". Sau ba năm yêu nhau, chị đã quyết định bỏ cả gia đình để theo anh lưu diễn triền miên khi chưa có một danh phận chính thức.

Đến khi có đứa con đầu lòng, anh chị mới dắt nhau về cáo lỗi với ông bà ngoại. Họ thấy đứa cháu trai khôi ngô, bụ bẫm nên cũng nguôi ngoai cơn giận mà bằng lòng cho hai đứa kết hôn".

{keywords}

Vợ và con trai Tấn Beo hồi nhỏ

Tấn Beo cho hay từ ngày chính thức là vợ chồng, hai người chung sống rất hạnh phúc. Vợ Tấn Beo luôn giúp anh chu toàn mọi việc trong gia đình để anh chuyên tâm làm nghệ thuật.

Sau đó lần lượt các cậu con trai ra đời. Đã hơn 20 năm chung sống, đôi khi anh ngẫm nghĩ không biết sức mạnh nào đã giúp vợ chồng anh đi được cùng nhau một khoảng thời gian dài như thế. Tuy là một nghệ sĩ danh tiếng nhưng anh chưa bao giờ "lăng nhăng" đến độ khiến cho vợ mình buồn. Nghệ sĩ Tấn Beo bộc bạch: "Tôi không muốn phũ phàng ai, bỏ ai nên tôi chọn cách chung thủy để giữ hạnh phúc mà mình đang có. Chẳng có gì cao quý hơn hai tiếng "gia đình"".

{keywords}

 

Giờ đây, anh không chỉ có vợ đẹp con khôn mà còn sở hữu một ngôi nhà tuyệt đẹp. Tấn Beo bảo: “Căn nhà này là tiền ky cóp của hai vợ chồng suốt hơn 30 năm đi diễn. Lúc trước ở quận 8, nhà gần kênh gạch lại nhỏ hẹp, giờ chuyển sang đây ở trung tâm quận 1, đường vào nhà tuy nhỏ một chút, nhưng bù lại không gian rộng với ba tầng lầu tha hồ trang trí đúng theo gu của mình".

Theo Gia đình & Xã hội