Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng chia sẻ bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao.

Cùng với sự phát triển của xã hội, sự tăng lên của mức sống, vấn đề chiều cao của trẻ nhỏ được nhiều phụ huynh quan tâm. Chiều cao ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, vận động của một đứa trẻ. Nếu thấp bé, nhẹ cân, khi lớn lên trẻ còn mất đi những cơ hội nghề nghiệp và gặp những khó khăn, bất lợi trong rất nhiều mặt khác của cuộc sống.

{keywords}

Chiều cao ảnh hưởng đến sinh hoạt, vận động, học tập và cơ hội nghề nghiệp sau này của một đứa trẻ - Ảnh minh họa

Để góp phần nâng cao tầm vóc cho trẻ em, ngày 16/8 Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ, Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng đã có buổi Tư vấn trực tuyến nhằm giải đáp những thắc mắc của phụ huynh về vấn đề phát triển chiều cao cho trẻ.

{keywords}

Bác sĩ Tường Vi giải đáp tường tận và cặn kẽ phương pháp giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa - Ảnh: VitaDairy

Bác sĩ Tường Vi nhấn mạnh: “Cha mẹ cần chú trọng 3 giai đoạn vàng trong sự phát triển của con, đó là 3 giai đoạn trẻ tăng chiều cao nhanh nhất. Giai đoạn thứ nhất là khi bé ở trong bụng mẹ. Giai đoạn thứ hai là trong 2 năm đầu đời. Giai đoạn 3 là khi trẻ bắt đầu tiền dậy thì”.

Theo báo Telegraph của Anh, Việt Nam hiện vẫn đang nằm trong danh sách 10 Quốc gia có chiều cao thấp nhất Thế giới. Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam chỉ đạt 163,7 cm, thấp hơn 13 cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153 cm, thấp hơn 10,7 cm so với tiêu chuẩn của WHO.

Theo Bác sĩ Tường Vi, để con phát triển chiều cao một cách tối đa, đặc biệt là trong 3 giai đoạn “vàng” như trên, cha mẹ cần áp dụng cho con một chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ, đi ngủ sớm trước 10h tối…

Đối với chế độ dinh dưỡng, cha mẹ nên lưu ý cho con ăn đầy đủ, cân bằng các nhóm chất, bổ sung những thực phẩm giàu canxi, vitamin D và MK7. Canxi là chất hình thành và cấu tạo nên xương, có nhiều trong trứng, hải sản như tôm, cua, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa… Vitamin D có vai trò tăng cường sự hấp thu canxi từ ruột vào máu. Để bổ sung vitamin D, cha mẹ nên cho con tắm nắng hàng ngày, từ 6-8h vào mùa hè và 7-9h vào các mùa khác trong năm.

Đặc biệt, MK7 được coi là “người hùng thầm lặng”, bởi tuy không nhiều người biết đến chất này, nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận chuyển canxi từ máu vào xương. Nếu không có MK7, canxi có thể được di chuyển đến khắp nơi trong cơ thể, thậm chí sẽ nguy hiểm nếu canxi tập trung ở các mạch máu, mô mềm.

Để cung cấp cho bé đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là canxi, vitamin D và MK7, bác sĩ Tường Vi khuyên các bé nên uống Vitagrow mỗi ngày. Bởi đây là sản phẩm dinh dưỡng có thành phần các chất rất cân bằng và hợp lý. Đặc biệt, Vitagrow bổ sung MK7, tăng cường khả năng hấp thu canxi vào xương, giúp hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao vượt trội.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, việc cho trẻ đi ngủ sớm và ngủ sâu giấc cũng rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo bác sĩ Tường Vi, giai đoạn từ 10-12h đêm là lúc các hormoon tăng trưởng tiết ra mạnh mẽ nhất. Chính vì vậy, việc cho trẻ ngủ sâu trong thời gian này sẽ giúp các con nhận được nhiều hormoon tăng trưởng, hỗ trợ tối đa cho việc phát triển chiều cao của trẻ. Khi đi ngủ, cha mẹ nên cho con mặc đồ thoáng, giảm các tiếng ồn và ánh sáng, cho con uống 1 ly sữa ấm trước khi ngủ khoảng 30 phút để con ngủ ngon và sâu hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lưu ý khuyến khích trẻ vận động và tham gia thể dục, thể thao. Bởi việc này không chỉ giúp các cơ, khớp của trẻ được kích thích phát triển mà còn có tác dụng phòng chống tình trạng thừa cân, béo phì mà rất nhiều bé gặp phải.

Vitagrow là sản phẩm của VitaDairy - thương hiệu sữa được tin dùng suốt 12 năm qua. Vitagrow gồm các thành phần dinh dưỡng thiết yếu, đặc chế giúp đảm bảo các nhu cầu phát triển của trẻ như ăn ngủ ngon, tiêu hóa tốt, miễn dịch vững chắc, hoàn thiện não bộ, phát triển chiều cao và đảm bảo cân nặng hợp lý.

MK7 trong Vitagrow sẽ giúp huy động canxi từ máu vào xương và ngăn chặn canxi từ xương ra ngoài, giúp xương vững chắc và phát triển tối đa. Để có thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website, Fanpage hoặc liên hệ điện thoại: 1900636958.

Lệ Thanh