Chuyên gia Nga kể chuyện bảo quản thi hài Bác

Công việc ướp không hề đơn giản, bởi cần phải biết về các vấn đề lý - hóa, đồng thời các thao tác phải rất khéo léo, tỉ mỉ để đảm bảo thẩm mỹ.

Công việc ướp không hề đơn giản, bởi cần phải biết về các vấn đề lý- hóa, đồng thời các thao tác phải rất khéo léo, tỉ mỉ để đảm bảo thẩm mỹ.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử đoàn công tác do Thiếu tướng Phạm Văn Lập, Chính ủy Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng làm trưởng đoàn, sang Nga tổ chức buổi gặp mặt, tri ân các chuyên gia y tế Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay đã có nhiều công lao trong nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại buổi gặp này, nhiều nhà khoa học Nga đã phát biểu bày tỏ tình cảm với Bác Hồ và đất nước Việt Nam. Chúng tôi trân trọng giới thiệu đến bạn đọc, ý kiến của Giáo sư, Viện sĩ Lô-pu-khin I-u-ri Mi-khai-lô-vích. Năm nay Giáo sư Lô-pu-khin 90 tuổi. 

Ông nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Mát-xcơ-va số 2, nhà phẫu thuật tạo hình hàng đầu của Nga. 

Ngày 28-8-1969, khi bệnh tình Bác Hồ trở nên rất nặng, Viện sĩ Lô-pu-tin đã cùng 4 chuyên gia Liên Xô đầu tiên sang Hà Nội để theo dõi, nắm các nét đặc trưng lúc sinh thời của Bác Hồ. Chính ông là phẫu thuật viên chính ướp bảo quản thi hài Bác. Tâm sự về “nhiệm vụ đặc biệt”, ông cho biết:

“Vào cuối tháng 8 năm 1969, cố Viện sĩ Đê-bôp Xéc-gây Xéc-gây-ê-vich, nguyên là Viện trưởng Viện Lăng Lê-nin gọi điện thoại cho tôi và nói: “Anh chuẩn bị đi cùng với chúng tôi sang Việt Nam”. Hồi đó thì khó có thể giữ bí mật được, bởi tất nhiên là chúng tôi biết vì được thông báo là sang Việt Nam công tác.

{keywords}

Các chuyên gia Nga đã tham gia “nhiệm vụ đặc biệt”. Ảnh: QĐND

Chúng tôi bay qua Calcuta, Taskent và tới Việt Nam vào ban đêm. Chúng tôi được đưa đến một tòa nhà ở trung tâm thủ đô Hà Nội, bên cạnh một cái hồ lớn. Trong mấy ngày đầu chúng tôi chỉ được phép ra ngoài phố khi trời đã tối, còn ban ngày thì không được phép. Chúng tôi hiểu hoàn cảnh buộc phải như vậy. 

Chúng tôi không rõ Chính phủ Việt Nam sẽ quyết định ướp thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh hay quyết định chôn cất Người, hay sẽ tiến hành ướp tại Mat-xcơ-va. Cuối cùng, chúng tôi cũng được rõ là phía Việt Nam đã chuẩn bị các phương tiện, thiết bị để tiến hành ướp thi hài ngay tại Việt Nam, tại Viện Quân y 108. 

Đồng chí Phó Giám đốc Viện Quân y trực tiếp điều hành công tác chuẩn bị tương đối đầy đủ cho công việc phức tạp, khó khăn này.

Công việc ướp không hề đơn giản, bởi cần phải biết về các vấn đề lý - hóa, đồng thời các thao tác phải rất khéo léo, tỉ mỉ để đảm bảo thẩm mỹ. Tôi nhắc lại là công việc này không hề đơn giản chút nào. 7 ngày sau khi chúng tôi bay sang Việt Nam thì đoàn được gọi đến Viện Quân y 108. Lúc đó, chúng tôi biết Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từ trần.

Trong căn phòng lúc đó có rất nhiều người. Đê-bôp Xéc-gây Xéc-gây-ê-vich nói với chúng tôi “Bắt đầu thôi!” và chúng tôi bắt tay vào việc ướp thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh theo đúng quy trình cần thiết. 

Đó là thời điểm căng thẳng đối với tôi. Thi hài trông như đang ngủ, được đặt lên trên bàn, có đèn chiếu sáng. Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời ở độ tuổi 79, tuổi đã già. Công tác ướp đã thành công, thi hài trông rất tốt, giữ được nguyên vẹn nét đặc trưng, đó là giai đoạn I. Công việc kéo dài khoảng 4 - 5 giờ, do phải làm rất cẩn thận để cố định, rửa sạch các thành mạch và các việc của giai đoạn ướp ban đầu. Vậy là kết thúc giai đoạn I. 

Mấy ngày tiếp theo đó, chúng tôi tiếp tục bơm dung dịch vào thành mạch. Thực chất của việc bơm là làm sao để các tổ chức trong thi thể phải ngấm được một lượng dung dịch nhất định, tạo được một môi trường bên trong thi thể, lúc đó thi thể sẽ không bị xẹp, mà giữ nguyên như khi còn sống. Và quả thật công việc đã thành công.

Sau đó chúng tôi phải đưa thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Hội trường Nhà Quốc hội để tổ chức Quốc tang. Đã phải chuẩn bị rất tỉ mỉ cho việc đó. Thi hài Bác Hồ được đặt trong quan tài kính nhỏ, mọi người đi xung quanh để tiễn biệt Chủ tịch. Trong những ngày Quốc tang, thi hài đã được bảo quản rất cẩn thận bởi có hàng nghìn người đến viếng, thời tiết thì nắng, nóng, rất dễ xảy ra thay đổi nào đó trong thi hài. Sau 3 - 4 ngày Quốc tang kết thúc, thi hài Bác Hồ được đưa trở lại Viện Quân y 108. 

Đó là những ngày đầu tiên của giai đoạn ướp thi hài. Cần một thời gian để thi hài Bác ngấm hoàn toàn dung dịch ướp. Tất cả các nét đặc trưng của Người phải được giữ nguyên vẹn. Chúng tôi đã làm được điều đó. Quả là một điều đáng ngạc nhiên. Chúng ta đều biết là người chết thì diện mạo bên ngoài thay đổi rất nhiều. 

Tuy nhiên, mục đích của việc chỉnh sửa là không làm thay đổi diện mạo của thi hài như khi Người còn sống. Đầu tiên là chỉnh để mí mắt không bị trũng sâu. Bằng mắt thường kiểm tra thấy kết quả thật tốt, thi hài cũng như diện mạo của người đều tốt.

Sau này, chúng tôi giữ gìn thi hài Người ở khu vực K9 lúc đó còn trong bí mật. Sau 30 năm tôi trở lại Việt Nam, thăm viếng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tôi ngạc nhiên khi thấy thi hài được giữ gìn rất tốt. Đó quả là một thành tựu rất đáng kể. 

Theo QĐND

tin nổi bật

Phát hiện xác người đàn ông ở Hà Giang đang phân hủy tại nghĩa trang

Người dân địa phương phát hiện xác một người đàn ông tại nghĩa trang ở Hà Giang, đang trong quá trình phân hủy mạnh.

Nạn nhân vụ gục trên vũng máu trong biệt thự bốc cháy đã tử vong

Dù được bác sĩ cấp cứu, nhưng thương tích nặng, người đàn ông được phát hiện nằm gục trong biệt thự bốc cháy ở Nha Trang, đã tử vong.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa hơn 120 tỷ đồng của nhiều người

Sau 2 năm bị bắt, bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi, vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng), cùng 3 đồng phạm bị xác định đã lừa 120 tỷ đồng của nhiều người.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Kêu gọi công nhân viên chức, người lao động ở TP.HCM đi làm bằng xe buýt

Sở GTVT TP.HCM vừa đề nghị các sở, ban, ngành phối hợp tổ chức tuyên truyền phát động công chức, viên chức, người lao động đi làm bằng xe buýt.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Hơn 800 cán bộ, nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác

Năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc, 82 người xin chuyển công tác và từ tháng 1 - 4/2022, đã có 226 người nghỉ việc, 17 người xin chuyển công tác.

Giải cứu 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà cao tầng bốc cháy dữ dội

Sau hơn một giờ nỗ lực, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam cùng người dân đã cứu được 5 người mắc kẹt trong cửa hàng bán đồ tạp hóa, mỹ phẩm, quần áo.

Cá voi xuất hiện, lặn ngụp liên tục ở vịnh Cam Ranh

Con cá voi dài chừng 15m, liên tục ngụp lặn rồi ngoi lên mặt biển, những du khách khi tham quan gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thích thú quay lại hình ảnh này.

Tài xế xe ba gác gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở Thanh Hóa

Sau khi gây tai nạn khiến 3 người thương vong, tài xế xe ba gác đã bỏ trốn khỏi hiện trường, bỏ mặc các nạn nhân.

Tháo dỡ nhà giải tỏa, hai người bị tường sập đè thương vong

Đang phá dỡ ngôi nhà trong diện giải tỏa tại khu đô thị ở Nha Trang (Khánh Hòa) thì mảng tường lớn đổ, đè lên hai công nhân khiến một người tử vong, nạn nhân còn lại bị thương.

Biển Đông sắp có áp thấp, Miền Bắc chuẩn bị đón mưa to đến rất to

Một vùng thấp đang tiến vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể phát triển thành bão. Miền Bắc và Trung Bộ sẽ kết thúc chuỗi ngày nắng nóng từ giữa tuần này.

Người nhà xác định thi thể trôi trên sông Hồng là tài xế bỏ lại ô tô trên cầu Thăng Long

Sau khi phát hiện thi thể nam giới trôi về khu vực sông Hồng, đoạn gần cầu Nhật Tân, người nhà xác định đó chính là anh Phạm Kiều Hưng- người đã bỏ lại ô tô Santafe trên cầu cách đây vài ngày.