Hai chuyên gia động đất hàng đầu trên thế giới sắp tới Việt Nam để cùng các nhà khoa học Việt Nam đánh giá về chuỗi động đất, rung chấn tại thủy điện Sông Tranh 2.


Những trận động đất xảy ra ở thủy điện Sông Tranh 2 làm cho người dân rất bất an.

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lí địa cầu) cho biết, khoảng đầu tháng 11/2012 Viện sẽ đón tiếp nhiều khách quốc tế là các nhà khoa học trong lĩnh vực liên quan tới dự hội thảo về động đất, sóng thần.

Trong số đó có 2 chuyên gia hàng đầu thế giới về động đất kích thích, một người đến từ Ba Lan và GS Harsh K Gupta đến từ Ấn Độ. Theo ông Phương, hai chuyên gia sẽ có buổi hội thảo với các nhà khoa học Việt Nam về hiện tượng chuỗi động đất động đất, rung chấn liên tục diễn ra tại thủy điện Sông Tranh 2.

Cùng đó, hai chuyên gia này sẽ tham gia hướng dẫn trong khóa huấn luyện ngắn hạn liên quan đến xử lý, đánh giá động đất dành cho cán bộ, nhà khoa học trong ngành.

GS  Harsh K Gupta đã từng theo dõi về loạt động đất tại hồ chứa thủy điện Koyna của Ấn Độ có diễn biến tương tự với những gì đang diễn ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Hồ chứa thủy điện Koyna có dung tích 1 tỉ m3 nước, cao trình đập 100m, đưa vào hoạt động năm 1963 và đến năm 1967 thì xảy ra động đất 6,3 độ richter. Nước tràn qua đập làm chết 200 người.  GS Harsh K Gupta đã công bố nhiều tài liệu khoa học, sách về sự kiện hồ chứa thủy điện Koyna.

Liên quan đến những diễn biến đáng lo ngại tại thủy điện Sông Tranh 2, Viện Vật lý địa cầu cũng đang khẩn trương xúc tiến việc lắp đặt 5 trạm địa chấn đo động đất ở khu vực này vào đầu tháng 10 tới. Đây là động thái gấp rút nhất sau những phản ánh bức xúc, lo lắng của người dân và chính quyền địa phương yêu cầu sớm tìm hiểu nguyên nhân động đất tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, nơi thủy điện này đang hoạt động.

Hiện đang có những ý kiến trái chiều đối với quyết định thủy tích nước hoạt động ở điện sông Tranh 2 trong thời điểm. Trong khi EVN đã có công văn xin Chính phủ được tích nước, vận hành thủy điện Sông Tranh trở lại thì nhiều nhà khoa học lại đưa ra nhiều quan ngại về điều kiện an toàn đối với người dân vùng hạ lưu. Nhiều chuyên gia cho rằng tích nước thủy điện Sông Tranh lúc này là mạo hiểm.

 Theo Dân trí