Chuyển kiến nghị về chung cư 5 năm không có lối đi hợp pháp cho Hà Nội

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, cơ quan này đã chuyển nhiều nội dung kiến nghị của Ban quản trị (BQT) chung cư Home City (Cầu Giấy, Hà Nội) cho UBND TP Hà Nội trong đó có tranh chấp về lối đi 177 Trung Kính.

Loạt vi phạm về phí bảo trì

Ngày 11/6 vừa qua, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố kết luận của Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Ngọc Tuấn về Công ty TNHH Đầu tư Phú Minh (trước đây là Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính), tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tại dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và trường tiểu học (tên thương mại là Home City).

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, chủ đầu tư chung cư Home City đã tiến hành thu kinh phí bảo trì từ tháng 10/2016, tuy nhiên đến tháng 10/2019, chủ đầu tư mới mở tài khoản để quản lý kinh phí bảo trì, chậm 1092 ngày (3 năm) với tổng số tiền gần 50 tỷ đồng là vi phạm Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015 của Chính phủ.

{keywords}
Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra nhiều vi phạm trong quản lý sử dụng phí bảo trì tại chung cư Home City 

Kết luận cũng chỉ ra rằng, việc chủ đầu tư chưa đóng đủ 2% giá trị phần diện tích giữ lại số tiền gốc gần 20 tỷ đồng và tiền lãi của hơn 20 tỷ đồng (tính từ ngày bàn giao đưa công trình vào sử dụng) vào tài khoản kinh phí bảo trì để quản lý theo quy định là vi phạm Luật Nhà ở năm 2014.

Từ đó, Chánh thanh tra Bộ yêu cầu chủ đầu tư trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày công bố kết luận thanh tra, phải đóng phần kinh phí bảo trì đối với diện tích chủ đầu tư giữ lại và tiền lãi của số tiền gốc nêu trên vào tài khoản kinh phí bảo trì để quản lý theo quy định.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc xây dựng lấn chiếm không gian, sử dụng phần diện tích thuộc quyền sở hữu sử dụng chung vào sử dụng riêng tại chung cư.

Cụ thể, tại mái tầng 27 có 4 căn penthouse mở 4 cửa ra vào và lắp hệ thống điều hoà, bình lọc nước. Trong khi đó căn cứ hồ sơ bản vẽ thiết kế kèm giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp, tầng 27 không có 4 cửa ra vào và không có hệ thống điều hoà, bình lọc nước của 4 căn penthouse.

“Như vậy việc lấn chiếm không gian khi mở 4 cửa ra vào và lắp hệ thống điều hoà, bình lọc nước sử dụng phần diện tích thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng tại tầng 27 là vi phạm Luật Nhà ở năm 2014” – kết luận thanh tra nêu.

Chung cư 5 năm không có lối đi hợp pháp

Được biết, cuối tháng 4 vừa qua, BQT chung cư Home City đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ Xây dựng trong đó nêu lên 5 kiến nghị về diện tích tầng 2A không có trong hồ sơ thiết kế được phê duyệt nhưng thực tế đang tồn tại, chủ đầu tư đang chiếm dụng để khai thác trông giữ xe; Tranh chấp về lối đi 177 Trung Kính; Chủ đầu tư chưa bàn giao đủ diện tích đỗ xe máy, xe đạp tầng hầm cho cư dân; Chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại dự án và việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu riêng cho chủ đầu tư một số diện tích chưa đúng với các văn bản phê duyệt dự án.

{keywords}
Cư dân chung cư Home City đã về ở 5 năm nhưng chưa có đường đi hợp pháp theo đúng quy hoạch

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại Nghị định 99/2015, Thanh tra Bộ đã chuyển nội dung kiến nghị của BQT đến cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở của Hà Nội để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan đến tranh chấp về lối đi 177 Trung Kính, đây là vấn đề kéo dài trong suốt 5 năm qua. Từ năm 2017, cư dân tại đây đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư bịt lối đi tại số 177 Trung Kính và chuyển người dân đi tạm một lối đi trên đường Nguyễn Chánh.

Theo phản ánh của cư dân, khách hàng khi mua nhà được quảng cáo chung cư đi theo lối tại 177 Trung Kính. Thực tế khi chuyển về ở, lối đi này bị bịt lại và thay bằng một lối khác. Người dân và chủ đầu tư xảy ra tranh chấp kéo dài. Chủ đầu tư sau đó đã mở lối đi 177 Trung Kính.

Tuy nhiên, chủ đầu tư cho biết theo quy hoạch của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội thì lối đi của chung cư này nằm trên một con đường 21m nối Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông. Đường này vẫn chưa được mở, chủ đầu tư phải mở một lối đi tạm cho người dân ra Nguyễn Chánh.

Đầu 2019, căng thẳng lại leo thang khi chủ đầu tư khởi công xây dựng trường tiểu học tư thục trên phần lối đi ra số 177 Trung Kính. Người dân phản đối vì cho rằng nếu ngôi trường này được xây dựng, các tòa tháp ở phía Trung Kính nếu xảy ra hỏa hoạn, xe thang và xe cứu hỏa không thể tiếp cận.

Tại cuộc họp vào thời điểm này, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết, chủ đầu tư đang thực hiện dự án xây dựng Trường Tiểu học theo quyết định của thành phố và giấy phép của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, người dân chưa có đường đi hợp pháp theo quy hoạch, phải đi đường tạm (đường bê tông asphan 2 làn xe) nằm trong phần đất được thành phố giao cho Công ty VNT.

“Như vậy, dự án này chưa có đường đi hợp pháp” – ông Hà nói.

Và đến nay dự án Home City vẫn chưa có đường đi hợp pháp. Trao đổi về vấn đề này, đại diện BQT chung cư cho biết, theo quy hoạch lối đi của dự án sẽ làm ở phía trước đường 21m tuy nhiên đến nay vẫn còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên lối đi này chưa được xây dựng.

“Dự án trường học đã tạm dừng xây dựng, lối đi 177 Trung Kính cho phép lưu thông xe đạp, xe máy, người đi bộ và cư dân lưu thông qua đường tạm phía Nguyễn Chánh. Tuy nhiên việc lưu thông này gây nhiều bất tiện cho người dân đặc biệt là vấn đề về PCCC. Xe PCCC đi theo đường Nguyễn Chánh sẽ không đi được qua 2 góc cua để vào chung cư. Suốt 5 năm qua người dân mua nhà nhưng không có đường đi hợp pháp vì vậy cư dân có kiến nghị để có được đường đi hợp pháp, theo đúng quy hoạch đảm bảo về an toàn giao thông và PCCC” – đại diện BQT nói.

Trao đổi với PV VietNamNet, lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết 6 tháng đầu năm 2021, Thanh tra Bộ Xây dựng đã triển khai 5 đoàn thanh tra theo kế hoạch và đột xuất. Ban hành 18 kết luận thanh tra công tác quản lý sử dụng kinh phí bảo trì đối với 18 chủ đầu tư tại  24 nhà/cụm nhà chung cư, đã yêu cầu chủ đầu tư chuyển trả cho người dân 338 tỷ đồng, buộc trả cho người dân chung cư 2.080m2 thuộc sở hữu chung, đã xử phạt vi phạm hành chính 8 chủ đầu tư với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Trong kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra Bộ cũng cảnh cáo một số chủ đầu tư do cung cấp hồ sơ tài liệu không đầy đủ, thiếu trung thực.

Kết quả thanh tra đã thể hiện sự nghiêm minh có tính răn đe, là tiếng chuông cảnh tỉnh nhiều chủ đầu tư trong công tác quản lý, sử dụng quỹ bảo trì, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo quyền và lợi ich hợp pháp của người dân tại nhiều chung cư.

“Công tác thanh tra trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành Xây dựng, các vấn đề bức xúc và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ” – lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Hồng Khanh

Bài học đắt giá cho người mua nhà từ tranh chấp tại Home City

Bài học đắt giá cho người mua nhà từ tranh chấp tại Home City

Không như những lời quảng cáo có cánh, nhiều khách hàng vỡ mộng ngay khi vừa nhận được nhà mới đã xảy ra không ít những tranh chấp.

tin nổi bật

Lăng vợ vua Tự Đức sẽ được xây lại sau 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe

Các cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế đang phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc lên phương án xây dựng lại lăng vợ vua Tự Đức sau hơn 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Thêm loạt dự án nhà ở được vay vốn hỗ trợ 2% lãi suất

11 dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ được UBND tỉnh đề xuất với quy mô 7.904 căn hộ, tổng mức đầu tư 9.646 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 4.345 tỷ đồng.

Chủ đầu tư lên tiếng về việc có 'hòn non bộ' trong khu đô thị Ao Tiên

Hình ảnh khu đô thị vây quanh một ngọn núi được coi như 'hòn non bộ' gây xôn xao những ngày gần đây, phía tỉnh Quảng Ninh khẳng định không ảnh hưởng đến vịnh Hạ Long.

Ao Tiên Vân Đồn gây ‘bão’ mạng, Quảng Ninh lên tiếng làm rõ

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh dự án gây “bão” mạng những ngày gần đây thuộc quy hoạch Khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.