Họa sĩ đường phố nổi tiếng Banksy vừa chơi mọi người một vố đau: tác phẩm Bé gái với Bóng bay – Girl with Balloon vừa được chốt 1,1 triệu USD tại một phiên đấu giá, thì tự động … xé mình ra thành nhiều mảnh. Đây không phải là sự kiện viễn tưởng, đây là sự thật.

Theo như Financial Times đưa tin, khung tranh đã được trung tâm đấu giá mua lại năm 2006 có một cơ chế tự động gắn bên trong, "đã xé tác phẩm thành những dải giấy, tuồn nó ra phía dưới".

"Ta vừa bị Banksy chơi khăm rồi", Alex Branczik, giám đốc Sotheby’s – nơi cho bán đấu giá bức tranh nói trên lên tiếng. "Nghệ sĩ Banksy ít nhiều được coi là nghệ sĩ đường phố vĩ đại nhất lịch sử nước Anh, và ngày hôm nay ta lại thấy một phần sự thiên tài của cá nhân ấy".

Branczik nói rằng mình "không dính dáng gì tới sự vụ này", và không rõ tại sao sự kiện bất ngờ này lại xảy ra. Có khả năng chính Banksy đã tham gia buổi đấu giá, kích hoạt thiết bị hủy tranh đặt trong khung. Tờ báo The Art Newspaper có viết rằng "có một nhân vật mặc đồ đen, đeo kính râm và đội mũ đã gặp chút rắc rối với lính gác tại cổng ra vào của Sotheby’s, ngay sau khi vụ việc diễn ra".

Cho những ai chưa biết: Banksy là một nghệ sĩ ẩn danh nổi tiếng từ những tác phẩm graffiti bắt đầu xuất hiện trên đường phố nước Anh từ hồi năm 1990. Cho tới giờ, danh tính của Banksy vẫn là ẩn số. Sự kiện vừa xảy ra lại càng khiến Banksy thêm phần bí ẩn.

Bức tranh Bé gái với Bóng bay đã bị hư hại nên người ta phải hủy buổi đấu giá. Thế nhưng những người cai quản Sotheby’s lại có cái nhìn khác: họ đang bàn tán với nhau rằng liệu chăng, tác phẩm của Banksy đã tăng giá trị của mình thêm nhiều lần sau khi bị xé thành từng mảnh?

"Có thể nói rằng giá trị bức tranh giờ đã cao hơn nhiều", giám đốc Braczik nói. "Chắc chắn đây là tác phẩm đầu tiên tự xé nhỏ mình ra ngay khi phiên đấu giá nó kết thúc".

Theo GenK