Ông Đinh Văn Oánh (62 tuổi, trú thôn 2, xã Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh) được mệnh danh là “vua cam” ở Hà Tĩnh. Ông trồng trên 2.000 gốc cam, mỗi năm cho doanh thu trên 5 tỷ đồng.

Sự thật việc cây cam bị khoan lỗ, tiêm thuốc kích thích ở miền Tây

Lời đồn chống ung thư: Đổ xô đi mua quả cam máu

Cam là thứ quả nổi tiếng ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh). Toàn huyện có hơn 2.000 hecta trồng cam, tập trung nhiều ở xã Lộc Yên, Hương Trà, Hương Thủy và đặc biệt là “thủ phủ cam” Khe Mây ở xã Hương Đô, thơm ngon nức tiếng.

Với hơn 2.000 gốc cam được sản xuất theo quy trình khép kín, lão nông Đinh Văn Oánh ở vùng đất Hương Đô được mệnh danh là “vua cam”, mỗi năm vườn cam cho doanh thu trên 5 tỷ. Trị giá vườn cam đặc biệt này có thể lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cách đây 20 năm, ông Oánh vào rừng núi Khe Mây khai hoang và bắt đầu trồng cam. Ông Oánh kể, hồi đó nhiều hộ dân cũng vào khai hoang nhưng hầu hết đều bỏ cuộc và không thành công với nghề.

"Cam của tôi trồng tận dụng được khí trời, nước trời. Tôi từng đưa nước lên núi tưới tiêu nhưng do độ chênh của dốc, điện yếu nên lượng nước nhân tạo rất ít", ông Oánh nói.

Ngoài say mê tìm hiểu thành tựu khoa học công nghệ để áp dụng thì ông là người rất kỹ tính trong nghề làm vườn. "Hễ thấy ai vứt vỏ cam dưới gốc tôi đều nhặt hết từng vỏ đưa về nhà, tránh hiện tượng gây nấm và tạo thêm độ sạch cho cam".

{keywords}
Ở vùng đất Khê Mây, ai cũng biết đến lão nông Đinh Văn Oánh (62 tuổi) với trang trại trồng cam theo quy trình sản xuất khép kín
{keywords}
Ông Đinh Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Hương Đô cho biết, toàn xã có gần 400 hec ta với hơn 300 hộ trồng cam. Hộ trồng nhiều nhất là ông Đinh Văn Oánh với 22 hecta. Năm ngoái, doanh thu từ trang trại cam của gia đình ông Oánh lên tới gần 6 tỷ đồng.
{keywords}
Khi quả bắt đầu lớn, ông Oánh mắc thêm một chiếc màn màu trắng bao trùm toàn bộ cây
{keywords}
Ông Oánh cho biết, để cam “ngủ” trong màn là kỹ thuật trong sản xuất ông tự tìm tòi và nghĩ ra.
{keywords}
Mỗi góc màn đều được ông buộc chặt và lấy đá đè lên, tránh sâu bọ chui vào cây hại cam. Mỗi chiếc màn mắc cho cam có giá 150.000 đồng
{keywords}
Vườn cam này mắc màn từ rằm tháng 7. Mục đích của việc mắc màn cho cây, theo ông Oánh, là để tránh bướm đêm chích làm thối quả. Ngoài ra, để tránh ruồi vàng, bọ xít, sâu đục quả
{keywords}
Mỗi luống cam được ông Oánh cân chỉnh cẩn thận trước khi trồng. Vì thế, vườn cam của ông cây nào cũng thẳng hàng thẳng lối
{keywords}
Vườn cam của ông Oánh có hơn 2.000 gốc. Cây lâu năm nhất trồng được hơn 20 năm. Doanh thu mỗi năm trên 5 tỷ đồng.
{keywords}
“Mỗi kg cam đồng giá từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Cam có vị ngọt thanh. Tôi chủ yếu bán online trên trang Facebook cá nhân hoặc qua điện thoại. Cam sạch, chất lượng nên giá thành hơi cao. Ít thương lái mua sỉ số lượng lớn vì khi bán ra không còn lãi nhiều. Khách chủ yếu là từ Hà Nội. Họ tin tưởng nên mua ăn và làm quà biếu”, ông Oánh nói.

 

{keywords}
Ông Oánh cũng không chú trọng vào năng suất mà tập trung vào chất lượng. Vườn cam gia đình ông không phun thuốc hóa học. Ông luôn có sẵn máy test cá nhân để test độ sạch, máy kiểm tra độ đường, kiểm tra phân bón và thuốc hóa học. Khi hàm lượng hóa chất vượt ngưỡng thì máy sẽ báo.
{keywords}
Hiện do tuổi cao nên ông giao vườn cho con trai cả Đinh Công Hữu Đức tiếp nối truyền thống trồng cam của gia đình. Anh Đức đã tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, về tiếp quản trang trại của bố mình. Anh mua cỏ vetiver về trồng tại vườn cam để chống xói mòn, tạo độ che phủ.
{keywords}
Hai bố con tranh thủ nhặt cam thối để vứt bỏ, tránh gây nấm và tránh dẫn dụ côn trùng vào vườn cam
{keywords}
 Ngoài sử dụng các biện pháp sinh học, mắc màn cho cam, ông Oánh còn dùng ống dẫn dụ côn trùng bằng keo dính.
{keywords}
Mỗi đêm, ngoài mắc màn, ông Oánh còn bật điện cho trại cam để chống loài bướm đêm.

Thiện Lương - Lan Hương - Thanh Hà

Bỏ đời 'nay đây mai đó', về chăm vườn nhà thu 3 tỷ/năm

Bỏ đời 'nay đây mai đó', về chăm vườn nhà thu 3 tỷ/năm

Bỏ nghề lái xe để về nối nghiệp trồng cam, ông Bắc thắng lớn khi sản lượng cam hàng năm ông thu lên tới 200-300 tấn. Năm 2017, sản lượng cam đạt 250 tấn, trừ chi phí gia đình ông thu về lợi nhuận trên 3 tỷ đồng.

Có 1 không 2: Cam sành ra trái 2 màu, giá nửa triệu/quả chưa bán

Có 1 không 2: Cam sành ra trái 2 màu, giá nửa triệu/quả chưa bán

Mới đây đã có rất nhiều người hiếu kỳ tìm đến để thấy tận mắt một cây cam sành nhưng ra trái có đến 2 màu: màu xanh truyền thống và màu vàng óng rất đẹp mắt.

Cam, bưởi nguy cơ 'vỡ trận': Bộ chỉ khuyến cáo, tất cả tại dân ham

Cam, bưởi nguy cơ 'vỡ trận': Bộ chỉ khuyến cáo, tất cả tại dân ham

Trước việc vấn đề cây cam, bưởi đang có nguy cơ “vỡ trận” do nông dân ồ ạt trồng, đại diện Bộ NN-PTNT cho biết, theo quy định là không có quy hoach và cũng không được phép yêu cầu địa phương, nông dân không được trồng cây này, cây kia.