Chuyện ông bí thư đạp xe, bị nghi giả nghèo

21 năm làm lãnh đạo chủ chốt của Hội An, ban đầu ông Nguyễn Sự đi xe đạp, sau đi xe máy 78, khi xe này hỏng quá thì đi xe Wave. 

- 21 năm làm lãnh đạo chủ chốt của Hội An, ban đầu ông Nguyễn Sự đi xe đạp, sau đi xe máy 78, khi xe này hỏng quá thì đi xe Wave. 

Trò chuyện đầu tuần với VietNamNet xung quanh hiện tượng doanh nghiệp tặng xe sang cho chính quyền, lãnh đạo ở một số địa phương gần đây, ông Nguyễn Sự thẳng thắn cho rằng, đó không phải là món quà "biếu cho không".

Chẳng có gì mà không có giá 

Xe hơi sang là món quà đắt tiền. Trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và lãnh đạo, chính quyền, món quà đắt tiền liệu có thể làm dư luận nghĩ đến hàm ý gì?

Việc thăm hỏi, tặng quà biếu lẫn nhau vốn có từ ngàn xưa, thể hiện ý nghĩa tình cảm về mặt tinh thần. Tuy nhiên tặng những món quà đắt tiền thì có ý nghĩa khác hẳn.

Những món quà có giá trị lớn thường chỉ có biếu cho quan chức, những người có chức có quyền. Không thể có chuyện người ta mua quà giá trị lớn biếu cho một người dân bình thường.

Rõ ràng có điều gì đó không ổn. Không phải người ta biếu cho không, chẳng có cái gì mà không có giá của nó cả. Doanh nghiệp tặng xe có thể là cách để tiếp cận với lãnh đạo, tạo mối quan hệ gần gũi.

{keywords}
Ông Nguyễn Sự: Không có chuyện tặng không, biếu không

Vấn đề đây là tặng xe sang. Anh tặng xe con đắt tiền cho ai đi? Tặng quà cho một địa phương, tại sao anh không tặng cầu, nhà tình nghĩa, khu vui chơi cho các cháu? Nếu tặng xe sao không tặng xe thu gom rác, xe cấp cứu hỗ trợ cho các bệnh viện, giúp nhân dân?

Có thể lãnh đạo địa phương lập luận rằng, xe sang cũng cần thiết bởi khi tiếp khách quý hoặc các tập đoàn nước ngoài đến tìm hiểu, đầu tư mà lại không có nổi chiếc xe sang trọng để đưa đón thì… thiếu thiếu?

Nếu chiếc xe đó tặng về mà giành để khi tiếp các đoàn nước ngoài thì có thể được. Nhưng sử dụng cho mấy ông lãnh đạo thường xuyên đi là người ta sẽ dị nghị ngay.

Nhưng mình nghĩ khách quốc tế chắc gì người ta đã thích đi xe sang? 

{keywords}
Hình ảnh quen thuộc ông Nguyễn Sự đạp xe đi làm ở Hội An khi còn công tác

Thực ra vấn đề được tặng xe, có 2 kiểu. Thứ nhất, có thể anh em nghĩ đơn giản, dù sao đó cũng là cái chung, mình sử dụng rồi mai mốt mình rời vị trí thì để lại cho người khác chứ cũng chẳng đem về nhà. 

Thứ hai là tình trạng cán bộ muốn đi xe sang nhưng dùng ngân sách mua không được, chưa kể phải tuân thủ tiêu chuẩn do Nhà nước quy định. Do đó chỉ có xe tặng mới được. 

Mà tặng lãnh đạo thì phải xe sang một tý, chứ chẳng ai tặng một chiếc xe làng nhàng. Tôi nói bây giờ anh tặng chiếc xe độ 500 triệu, mà tiêu chuẩn lãnh đạo là xe 1 tỷ thì còn lâu người ta mới đi xe tặng ấy.

Anh cứ lấy tiền ngân sách mua xe theo quy định. Vị trí anh được đi xe 900 triệu thì anh đi xe 900 triệu đúng tiêu chuẩn. Xe sang không làm nên hình ảnh người lãnh đạo, mà giá trị người lãnh đạo thể hiện ở hiệu quả công việc. 

Xe sang không làm cho mình sang. Mình đi xe không sang nhưng nó cũng không làm cho mình nhỏ đi.

Sao cán bộ nghèo như trên trời rơi xuống?

Thời ông làm lãnh đạo có hiện tượng như vậy không? Ông có thường công cán bằng ô tô?

21 năm làm lãnh đạo chủ chốt của TP Hội An, ban đầu mình đi xe đạp, sau đi một con xe máy 78, đến khi xe này hỏng quá mình dùng xe Wave. 

{keywords}
Những chiếc xe sang biển xanh gây ồn ào dư luận thời gian qua

Khi đến cơ quan hay đi các địa phương trong TP mình chỉ  đi xe đạp, xe máy, không bao giờ mình sử dụng ô tô.  Chỉ khi đi chống bão lụt hoặc đi ra khỏi thành phố mình mới cần tới ô tô công vụ.

Còn chuyện quà cáp, với mình, ngoài gói thuốc, gói trà, mình không nhận một đồng nào của ai, kể cả doanh nghiệp. Đó là điều mình khẳng định chắc chắn.

Nên từng có luồng thông tin bảo ông Sự giả nghèo?

Nghi ngờ của nhân dân đối với quan chức trong đó có mình là điều bình thường. Bởi vì một bộ phận không nhỏ những người có chức có quyền cũng giàu lắm và giàu một cách bất thường nên họ không lí gì lại không nghĩ ông Sự không giàu. 

Mình cũng chả trách người ta điều đó, cũng chẳng lăn tăn. Mình có sao sống vậy. Như ông bà mình nói 'nước cạn sẽ bày cồn', không việc gì phải giả chết. 

Một cán bộ sống bằng đồng lương và phải lo bao việc, nuôi con cái học hành thì không giàu là bình thường. Tại sao người ta cứ nghĩ cán bộ nghèo như trên trời rơi xuống?

Ai chưa dám làm như Nguyễn Sự...

Ai chưa dám làm như Nguyễn Sự...

Việc Nguyễn Sự từ quan tác động tới những người có trọng trách chuẩn bị nhân sự, tác động tới những người đáng ra nên làm, nhưng chưa dám làm như ông...

Ông Nguyễn Sự: Tôi và Thủ tướng từng tranh cãi liên tục

Ông Nguyễn Sự: Tôi và Thủ tướng từng tranh cãi liên tục

Có lần, trong một cuộc họp với ông Phúc, tôi đã đập bàn to giọng với ông. Nếu lãnh đạo khác có lẽ đã rất để bụng, nhưng anh Phúc chỉ cười xoà và bỏ qua...

Sự thật vụ Chủ tịch Sóc Trăng than không có xe riêng

Sự thật vụ Chủ tịch Sóc Trăng than không có xe riêng

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng khẳng định, thông tin Chủ tịch tỉnh này than không có xe ô tô riêng, phải mượn của Tỉnh uỷ đi làm việc là sai sự thật.

Cao Thái

tin nổi bật

3 chiến sĩ cứu hỏa hy sinh: 'Chết cũng là cho, nhường lại sự sống'

"Dẫu biết rằng con người có số, ai rồi cũng phải chết nhưng cái chết của các chiến sĩ đã nhường lại sự sống cho biết bao người khác", Giám đốc Công an Hà Nội nói về sự hy sinh của 3 chiến sĩ cứu hỏa.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Tư duy mới, giải pháp mới thúc đẩy CNH, HĐH đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chia sẻ nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 29 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Thêm hàng cây ở Hà Nội bị 'gông' sắt thít chặt

Ngách 44/460 Khương Đình (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ dài 160m có đến 11 cây xanh bị "gông" sắt thít chặt, gây ảnh hưởng đến sự phát triển.

Dự báo thời tiết ngày 5/12: Miền Bắc rét đậm, miền Trung tiếp tục mưa to

Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.

Hà Nội dự trữ diện tích làm đường sắt dọc Vành đai 4

TP Hà Nội đặt mục tiêu đến tháng 6/2023 bàn giao 70% mặt bằng làm đường Vành đai 4, trong đó có cả diện tích dự trữ làm đường sắt.

Thái Nguyên thông tin về clip “bốn cô giáo thác loạn” trên mạng xã hội

Chủ tịch huyện Định Hoá (Thái Nguyên) khẳng định, thông tin về “bốn cô giáo thác loạn” gây xôn xao dư luận là không đúng sự thật.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Bệnh viện FV bị tố cáo say xỉn, đánh bảo vệ

Một bảo vệ tại khu Thảo Điền, TP Thủ Đức có đơn tố cáo ông J.M.G - Tổng Giám đốc Bệnh viện FV say xỉn và hành hung mình.

Cháy dãy nhà ở Hà Nội, 1 căn bị sập hoàn toàn

Lửa bùng lên dữ dội rồi nhanh chóng lan ra 4 căn nhà tạm tại Khu đô thị Văn Phú (Phú La, Hà Đông, Hà Nội). Một căn nhà tạm đã bị sập hoàn toàn.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ sẽ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long từ ngày 1/12/2022 thay ông Dương Viết Roãn. Ông Roãn vừa được chấp thuận nghỉ hưu trước tuổi.

3 người đi xe máy tử vong sau va chạm với xe container

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra giữa xe container và xe máy tại xã Chỉ Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên) khiến 3 người ngồi trên xe máy tử vong.

Công an phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma tuý trong quán bar ở Đồng Nai

Kiểm tra quán bar ở Đồng Nai, lực lượng công an phát hiện 14 người dương tính với ma tuý, trong đó có 3 người là nhân viên của quán.

Triệt phá một trường gà, tạm giữ 60 đối tượng ở Bình Thuận

Trưa nay (4/12), Công an TP Phan Thiết đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận triệt phá một trường gà lớn, nằm trên địa bàn phường Phú Tài, TP Phan Thiết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.