Chuyện ông bí thư đạp xe, bị nghi giả nghèo

21 năm làm lãnh đạo chủ chốt của Hội An, ban đầu ông Nguyễn Sự đi xe đạp, sau đi xe máy 78, khi xe này hỏng quá thì đi xe Wave. 

- 21 năm làm lãnh đạo chủ chốt của Hội An, ban đầu ông Nguyễn Sự đi xe đạp, sau đi xe máy 78, khi xe này hỏng quá thì đi xe Wave. 

Trò chuyện đầu tuần với VietNamNet xung quanh hiện tượng doanh nghiệp tặng xe sang cho chính quyền, lãnh đạo ở một số địa phương gần đây, ông Nguyễn Sự thẳng thắn cho rằng, đó không phải là món quà "biếu cho không".

Chẳng có gì mà không có giá 

Xe hơi sang là món quà đắt tiền. Trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và lãnh đạo, chính quyền, món quà đắt tiền liệu có thể làm dư luận nghĩ đến hàm ý gì?

Việc thăm hỏi, tặng quà biếu lẫn nhau vốn có từ ngàn xưa, thể hiện ý nghĩa tình cảm về mặt tinh thần. Tuy nhiên tặng những món quà đắt tiền thì có ý nghĩa khác hẳn.

Những món quà có giá trị lớn thường chỉ có biếu cho quan chức, những người có chức có quyền. Không thể có chuyện người ta mua quà giá trị lớn biếu cho một người dân bình thường.

Rõ ràng có điều gì đó không ổn. Không phải người ta biếu cho không, chẳng có cái gì mà không có giá của nó cả. Doanh nghiệp tặng xe có thể là cách để tiếp cận với lãnh đạo, tạo mối quan hệ gần gũi.

{keywords}
Ông Nguyễn Sự: Không có chuyện tặng không, biếu không

Vấn đề đây là tặng xe sang. Anh tặng xe con đắt tiền cho ai đi? Tặng quà cho một địa phương, tại sao anh không tặng cầu, nhà tình nghĩa, khu vui chơi cho các cháu? Nếu tặng xe sao không tặng xe thu gom rác, xe cấp cứu hỗ trợ cho các bệnh viện, giúp nhân dân?

Có thể lãnh đạo địa phương lập luận rằng, xe sang cũng cần thiết bởi khi tiếp khách quý hoặc các tập đoàn nước ngoài đến tìm hiểu, đầu tư mà lại không có nổi chiếc xe sang trọng để đưa đón thì… thiếu thiếu?

Nếu chiếc xe đó tặng về mà giành để khi tiếp các đoàn nước ngoài thì có thể được. Nhưng sử dụng cho mấy ông lãnh đạo thường xuyên đi là người ta sẽ dị nghị ngay.

Nhưng mình nghĩ khách quốc tế chắc gì người ta đã thích đi xe sang? 

{keywords}
Hình ảnh quen thuộc ông Nguyễn Sự đạp xe đi làm ở Hội An khi còn công tác

Thực ra vấn đề được tặng xe, có 2 kiểu. Thứ nhất, có thể anh em nghĩ đơn giản, dù sao đó cũng là cái chung, mình sử dụng rồi mai mốt mình rời vị trí thì để lại cho người khác chứ cũng chẳng đem về nhà. 

Thứ hai là tình trạng cán bộ muốn đi xe sang nhưng dùng ngân sách mua không được, chưa kể phải tuân thủ tiêu chuẩn do Nhà nước quy định. Do đó chỉ có xe tặng mới được. 

Mà tặng lãnh đạo thì phải xe sang một tý, chứ chẳng ai tặng một chiếc xe làng nhàng. Tôi nói bây giờ anh tặng chiếc xe độ 500 triệu, mà tiêu chuẩn lãnh đạo là xe 1 tỷ thì còn lâu người ta mới đi xe tặng ấy.

Anh cứ lấy tiền ngân sách mua xe theo quy định. Vị trí anh được đi xe 900 triệu thì anh đi xe 900 triệu đúng tiêu chuẩn. Xe sang không làm nên hình ảnh người lãnh đạo, mà giá trị người lãnh đạo thể hiện ở hiệu quả công việc. 

Xe sang không làm cho mình sang. Mình đi xe không sang nhưng nó cũng không làm cho mình nhỏ đi.

Sao cán bộ nghèo như trên trời rơi xuống?

Thời ông làm lãnh đạo có hiện tượng như vậy không? Ông có thường công cán bằng ô tô?

21 năm làm lãnh đạo chủ chốt của TP Hội An, ban đầu mình đi xe đạp, sau đi một con xe máy 78, đến khi xe này hỏng quá mình dùng xe Wave. 

{keywords}
Những chiếc xe sang biển xanh gây ồn ào dư luận thời gian qua

Khi đến cơ quan hay đi các địa phương trong TP mình chỉ  đi xe đạp, xe máy, không bao giờ mình sử dụng ô tô.  Chỉ khi đi chống bão lụt hoặc đi ra khỏi thành phố mình mới cần tới ô tô công vụ.

Còn chuyện quà cáp, với mình, ngoài gói thuốc, gói trà, mình không nhận một đồng nào của ai, kể cả doanh nghiệp. Đó là điều mình khẳng định chắc chắn.

Nên từng có luồng thông tin bảo ông Sự giả nghèo?

Nghi ngờ của nhân dân đối với quan chức trong đó có mình là điều bình thường. Bởi vì một bộ phận không nhỏ những người có chức có quyền cũng giàu lắm và giàu một cách bất thường nên họ không lí gì lại không nghĩ ông Sự không giàu. 

Mình cũng chả trách người ta điều đó, cũng chẳng lăn tăn. Mình có sao sống vậy. Như ông bà mình nói 'nước cạn sẽ bày cồn', không việc gì phải giả chết. 

Một cán bộ sống bằng đồng lương và phải lo bao việc, nuôi con cái học hành thì không giàu là bình thường. Tại sao người ta cứ nghĩ cán bộ nghèo như trên trời rơi xuống?

Ai chưa dám làm như Nguyễn Sự...

Ai chưa dám làm như Nguyễn Sự...

Việc Nguyễn Sự từ quan tác động tới những người có trọng trách chuẩn bị nhân sự, tác động tới những người đáng ra nên làm, nhưng chưa dám làm như ông...

Ông Nguyễn Sự: Tôi và Thủ tướng từng tranh cãi liên tục

Ông Nguyễn Sự: Tôi và Thủ tướng từng tranh cãi liên tục

Có lần, trong một cuộc họp với ông Phúc, tôi đã đập bàn to giọng với ông. Nếu lãnh đạo khác có lẽ đã rất để bụng, nhưng anh Phúc chỉ cười xoà và bỏ qua...

Sự thật vụ Chủ tịch Sóc Trăng than không có xe riêng

Sự thật vụ Chủ tịch Sóc Trăng than không có xe riêng

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng khẳng định, thông tin Chủ tịch tỉnh này than không có xe ô tô riêng, phải mượn của Tỉnh uỷ đi làm việc là sai sự thật.

Cao Thái

tin nổi bật

Bão Noru đang giật cấp 17, hướng vào Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Bão Noru đã mạnh thêm 3 cấp so với hôm qua. Bão đi rất nhanh và mạnh, dự báo rạng sáng ngày 28/9 vào đất liền Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi với sức gió giật cấp 13.

Thời điểm đấu giá biển số ô tô và cách thức giành biển VlP

Theo lộ trình, dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, tổ chức trong tháng 10 và 11/2022.

Dự báo thời tiết 25/9: Miền Bắc giảm mưa, bão rất mạnh đang hướng vào Biển Đông

Dự báo thời tiết ngày 25/9, mưa có xu hướng giảm ở miền Bắc và giảm nhẹ ở Trung Bộ. Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn mưa vào chiều tối và tiếp tục kéo dài nhiều ngày.

Dấu hiệu lạ ở những vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Những vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra ở Thừa Thiên-Huế, Bình Dương có chung dấu hiệu lạ thường, cả 2 đối tượng gây án đều tung vàng ra đường.

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Lấy mẫu giám định ADN 28 người sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An có quyết định trưng cầu giám định ADN đối với 28 người gồm người lớn, trẻ em tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Bão Noru diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung phát công điện khẩn

Các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có công điện ứng phó với cơn bão Noru đang di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp.

Mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về cô lập 350 hộ dân

Do mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về chia cắt hai thôn Ngọc Thạch và Ân Phú dẫn đến cô lập 350 hộ dân nơi đây.

Bão Noru đi rất nhanh và mạnh, vào Biển Đông có lúc giật cấp 16

Bão Noru là cơn bão rất mạnh, càng vào giữa Biển Đông càng mạnh. Dự báo bão mạnh nhất trên Biển Đông khoảng cấp 12-13, giật cấp 16.

Diễn tập chữa cháy tàu 25.000 tấn chở 1.500 container, cứu sống 12 thuyền viên

Ngày 24/9, TP.HCM tổ chức diễn tập PCCC & CNCH cấp TP tại Cảng Tân Cảng Cát Lái với sự tham gia của hơn 400 người.

Xe tải cuốn 2 cô gái vào gầm trên quốc lộ, 1 người tử vong

Do va chạm giao thông, 2 cô gái đi xe máy bị ô tô tải cuốn vào gầm khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Ứng phó bão Noru, từ Quảng Ninh - Bình Thuận kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công điện yêu cầu các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các bộ ngành sẵn sàng ứng phó mưa lớn, cơn bão Noru trong những ngày tới.

Khởi công đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch

Sáng 24/9, dự án 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dài 8,22 km có tổng mức đầu tư 6.900 tỷ đồng thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã được khởi công.