Chuyện tình đại gia Bình Thuận và người đẹp bậc nhất Hồng Kông

Sau nhiều năm buồn bã khi người vợ đầu sang Pháp và có gia đình với người khác, trong một chuyến công tác tại Hồng Kông, Hứa Vân tình cờ gặp một người con gái trẻ mang tên một loài hoa rất đẹp, Lilas.

Sau nhiều năm buồn bã khi người vợ đầu sang Pháp và có gia đình với người khác, trong một chuyến công tác tại Hồng Kông, Hứa Vân tình cờ gặp một người con gái trẻ mang tên một loài hoa rất đẹp, Lilas.

>>>Kỳ 1: Quá khứ bất ngờ của đại gia nức tiếng miền Nam

Bang trưởng uy tín

Đối với cộng đồng người Hoa, ngoài công việc buôn bán làm ăn, lo đời sống kinh tế hàng ngày, để duy trì đời sống tín ngưỡng, họ đã lập các hội quán của từng bang.

Người Hoa ở Phan Thiết có 4 bang hội lớn là: Quảng Triều, Phúc Kiến, Triều Châu và Hải Nam.

dai gia binh thuan

Ông Hứa Vân - người đứng hàng đầu, thứ 3 từ trái qua.

Mỗi bang có một người đứng đầu, rồi sau đó cả cộng đồng chọn bầu một người đứng đầu tứ bang gọi là lý sự trưởng để đại diện cho cộng đồng.

Giai đoạn từ 1954 - 1975, ông Hứa Bộ Vân được tín nhiệm bầu làm Lý sự trưởng đứng đầu cộng đồng người Hoa tại Bình Thuận.

Thực hiện trọng trách của mình, về kinh tế ông giúp đỡ nhiều người làm ăn, phát triển kinh doanh, hỗ trợ vốn không lấy lãi cho người nghèo.

Trong cộng đồng người Hoa trước 1975, hiệu buôn hay cá nhân nào muốn vay vốn từ ngân hàng Việt Nam Thương Tín đều phải có chữ ký bảo lãnh của ông Hứa Vân thì ngân hàng mới cho vay.

Về giáo dục, ông cũng đã chú ý đến việc học hành của con em người Hoa thông qua việc vận động tài chính để xây dựng trường Kiến Anh ( nay là trường THCS Trần Phú ), bản thân ông đã đóng góp hơn 50% kinh phí để xây dựng ngôi trường khang trang này.

Trường Kiến Anh
Trường Kiến Anh (nay là trường THCS Trần Phú), nơi ông Hứa Vân đã đóng góp hơn 50% kinh phí để xây dựng.

Ông cũng chủ trì xây dựng lại các hội quán đẹp đẽ hơn. Năm 1973, ông đứng ra vận động tài chính và đóng góp hơn 50% xây dựng tượng Phật Bà Quan Âm ngay trước chùa Phật Ân ngày nay ( Tỉnh hội phật giáo tỉnh Bình Thuận ).

Hí viện Lilas và mối tình mang tên loài hoa Tử đinh hương

Sau nhiều năm buồn bã khi người vợ đầu sang Pháp và đã có gia đình với người khác, trong một chuyến công tác tại Hồng Kông, Hứa Vân tình cờ gặp một người con gái trẻ mang tên một loài hoa rất đẹp, Lilas.

Lilas hay còn gọi là hoa Tử đinh hương, là loài hoa tượng trưng cho sự dịu dàng, cho tình yêu.

Tử đinh hương, yếu đuối và mong manh nhưng một khi nó đã nở hoa, hoa của nó sẽ mãi mãi in sâu trong trái tim của những người nhìn thấy.

Quả thật, tâm hồn tưởng như đã khô cằn sau nhiều năm cô đơn của người đàn ông đã được cô gái ấy tưới mát. Người đàn ông cục mịch vốn quen với việc kinh doanh đã ngất ngây với giọng hát, tiếng đàn, vẻ đẹp thanh xuân và sự hiền dịu của cô gái.

Đánh bạo làm quen và không biết bao nhiêu lần từ Việt Nam sang Hồng Kông, người con gái ấy mới đồng ý theo ông về Việt Nam để nên vợ nên chồng.

Có vợ có chồng và hạnh phúc trong tình yêu thương, công việc làm ăn của ông ngày càng phát đạt.

Rạp Lilas
Rạp Lilas, nay là rạp 19/4.

Hứa Vân vốn quen với việc kinh doanh thương mại nhưng thương vợ là người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, ông đã chiều lòng bà xây dựng một rạp hát để biểu diển nghệ thuật và chiếu phim tại Phan Thiết.

Năm 1972, một rạp hát hiện đại, sang trọng bậc nhất Bình Thuận ra đời ở khu trung tâm Phan Thiết trên đường Nguyễn Du mang tên “Hí viện Lilas” (nay là rạp 19/4).

Rạp được trang bị hệ thống cửa cuốn, ghế ngồi bọc nệm, màn sân khấu tự cuốn mở hiện đại, hệ thống âm thanh tiêu chuẩn nhà hát, hệ thống máy chiếu phim nhựa, máy phát điện công suất 56KVA,... tất cả đều được nhập khẩu từ nước ngoài về.

Đặc biệt cho đến ngày nay những người vào rạp này đều nhìn thấy hai bên tường của khán phòng có nhiều bông hoa lilas cách điệu bằng đèn neon sign có màu tím, lá xanh rất đẹp và sang trọng.

Bức tranh thiếu nữ vui xuân
Bức tranh thiếu nữ vui xuân của ông Hứa Văn tặng vợ năm 1972 hiện nay vẫn được treo tại rạp 19/4.

Có thể nói Hí viện Lilas Phan Thiết là một trong những rạp hát lớn nhất miền Nam thời đó. Ban đầu mục tiêu của rạp là tổ chức biểu diễn văn hóa nghệ thuật là chính nhưng những năm 70 trào lưu điện ảnh Hong Kong gần như thống lĩnh hoạt động giải trí của người dân.

Những bộ phim võ hiệp cùng những tên tuổi Lý Thanh, Lăng Ba, Miêu Khả Tú, Trịnh Phối Phối... hoặc vẻ điển trai, oai vệ của Địch Long, Vương Vũ, Khương Đại Vệ, Lý Tiểu Long... đã thu hút khán giả mọi lứa tuổi.

Là người Hong Kong, bà Lilas đã liên hệ với các hãng phim và trực tiếp nhập khẩu phim ngay khi vừa sản xuất tại Hong Kong về Phan Thiết chiếu.

{keywords}
Bức phù điêu khổ lớn biểu tượng cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật của hí viện Lilas phía trước rạp.

Nhiều phim rạp Lilas chiếu trước cả các rạp lớn lại Sài Gòn cả tháng trời. Rạp sáng đèn với suất chiếu đầu tiên lúc 8 giờ sáng kết thúc lúc 10 giờ đêm nhưng ngày nào cũng đông nghịt người xếp hàng mua vé vào xem. Năm 1975 ông bà Hứa Vân tiến hành làm thủ tục mua lại rạp Ánh Sáng ở Ngã Bảy (Phan Thiết).

Sau năm 1975, ông bà Hứa Vân được Hiệp Hội Các Lò Rượu Pháp ở Đông Dương (SFDIC) bảo lãnh sang Pháp sinh sống và mất cách đây hơn 10 năm, hưởng thọ 83 tuổi.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông Hứa Vân vẫn được người Hoa ngày nay nhắc đến như là một biểu tượng của sự cần cù, vượt khó vươn lên và những đóng góp đáng ghi nhận cho cộng đồng người Hoa nói riêng và Phan Thiết nói chung.

Quá khứ bất ngờ của đại gia nức tiếng miền Nam

Quá khứ bất ngờ của đại gia nức tiếng miền Nam

Từ hai bàn tay trắng, ông Hứa Vân đến Phan Thiết lập nghiệp. Bằng trí tuệ và ý chí, người đàn ông này đã dựng nên công ty rượu lớn nhất tỉnh Ninh Thuận.

Quá khứ nghèo khổ của nữ đại gia giàu nhất nhì Phan Thiết

Quá khứ nghèo khổ của nữ đại gia giàu nhất nhì Phan Thiết

Từ một người phụ nữ nghèo khổ, thất học, bà đã vượt lên số phận để trở thành thương gia giàu có bậc nhất nhì Phan Thiết.

Cô gái Pháp 10 năm tìm mẹ Việt: 'Mẹ bỏ rơi tôi có lẽ vì quá khổ sở'

Cô gái Pháp 10 năm tìm mẹ Việt: 'Mẹ bỏ rơi tôi có lẽ vì quá khổ sở'

Hai tháng tuổi, cô gái gốc Việt Marion Potriquet (SN 1996) được bố mẹ người Pháp nhận nuôi. Họ đã cho cô một cuộc sống tuyệt vời. Thế nhưng Marion vẫn luôn đau đáu trong lòng về người mẹ Việt Nam chưa từng gặp mặt.

Lê Huân

tin nổi bật

Cuộc sống con người sẽ như thế nào sau 50 năm nữa?

Những thay đổi trong thế kỷ 21 sẽ do hai yếu tố chính thúc đẩy. Đó là sự tiến bộ nhanh của công nghệ và sự biến đổi xấu đi của khí hậu, môi trường.

Phong tục lạ tranh cướp đồ ăn trong đám cưới và nỗi sợ của cô dâu chú rể

Trong nhiều đám cưới Trung Quốc thời hiện đại vẫn tồn tại những tập tục kỳ lạ khiến nhiều cô dâu, chú rể phải khiếp sợ.

Bảo vệ những báu vật hàng trăm tuổi ở Đắk Nông

Mới đây, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận một số cây lớn ở xã Quảng Trực (Tuy Đức, Đắk Nông) là Cây di sản Việt Nam; trong đó có cây giáng hương và quần thể thông có tuổi đời hàng trăm tuổi.

Người đàn ông lập kỷ lục Guinness với 848 hình xăm

Đến nay, Matt Gone đã chi khoản tiền khổng lồ 173.000 bảng Anh (khoảng 185.000 USD) cho hàng trăm hình xăm trên cơ thể mình.

'Thót tim' hàng xóm cứu mạng chàng trai định nhảy từ tầng 11 xuống

Sự việc thót tim vừa mới xảy ra tại Nga. Đoạn clip do người đứng ở tòa nhà đối diện quay được rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Tổ chức đám cưới dù chú rể bỏ trốn

Cô dâu Kayley Stead (27 tuổi, xứ Wales, Vương quốc Anh) bị bỏ mặc một mình tại lễ đường bởi chú rể biến mất không lý do.

3 mẹ con người Anh bị bỏ rơi giữa biển khi đi lặn

Khi ngoi lên mặt nước và phát hiện chiếc thuyền chở mình biến mất, Justine Clark cùng nhóm đi lặn cố bơi vào hòn đảo gần đó để được giải cứu.

Người đàn ông cưới 53 vợ, có cuộc hôn nhân chỉ dài một đêm

Người đàn ông tuyên bố kết hôn 53 lần nhưng liên tiếp gặp thất bại trong hôn nhân gây ra cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Cuộc sống trong nhà quan tài ở Hong Kong ngột ngạt hơn bao giờ hết

Ông Au sống cùng vợ con trong túp lều tạm bợ trên sân thượng tòa nhà. Nóng hầm hập nhưng vợ chồng ông chỉ bật điều hòa một chút khi con đi học về vì không trả nổi tiền điện.

Bất ngờ với bụng bầu 'siêu nhỏ' của nữ vận động viên thể hình

Một nữ vận động viên thể hình người Anh đang mang thai đứa con đầu lòng nhưng cô khiến những người hâm mộ choáng váng với chiếc bụng “đầy ấn tượng” của mình.

Chuyện về con thuyền kỳ lạ trên đất liền khiến cả làng phải chịu tang

Lăng cá Ông với hình dáng thuyền đánh cá được ngư dân đóng góp hơn 800 triệu đồng xây dựng; khi cá lụy bờ, bà con trong làng chôn cất và chịu tang.

Cô gái bị bố mẹ kiện vì từ chối mua nhà cho em trai ở Trung Quốc

Không thể ép Zhang (29 tuổi) mua nhà cho em trai, bố mẹ đẻ đã kiện cô ra tòa để đòi 500.000 nhân dân tệ tiền cấp dưỡng.

Chàng trai miền Tây khổ vì cao hơn 2m, đi trong nhà phải khom lưng

Chiều cao ngoại cỡ khiến Út gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống. Cậu mặc cảm, ngại tiếp xúc với nhiều người.

Bụi hồng nghìn năm tuổi, chỉ cần hoa nở thành phố không suy tàn?

Bụi hoa hồng leo ở bên ngoài nhà thờ Hildesheim (Đức) được cho là đã nghìn năm tuổi. Theo truyền thuyết từ xa xưa, chỉ cần hoa vẫn nở, thành phố sẽ không bị suy tàn.

Người đàn ông bất ngờ gặp người giống hệt mình ở bể bơi

Đang đi bơi, người đàn ông bất ngờ nhìn thấy một người để râu, đeo kính, đội mũ và có khuôn mặt giống hệt mình.