“Họ không có con cái. Người vợ đã 3 lần viết đơn li hôn để người chồng tự do tìm hạnh phúc mới. Cả 3 lần những tờ giấy đều bị xé vụn trong nước mắt của cả hai người ...”

Xuất hiện trên trang facebook cá nhân của MC Nguyễn Diệp Chi, Đài truyền hình Việt Nam, câu chuyện tình của hai cụ (một U90, một U80) khiến nhiều người xúc động và nể phục.

Nữ MC này viết: “Họ không có con cái. Người vợ đã 3 lần viết đơn li hôn để người chồng tự do tìm hạnh phúc mới. Cả 3 lần những tờ giấy đều bị xé vụn trong nước mắt của cả hai. 

Người chồng khi ấy là một trí thức Hà Thành thông thạo 4 ngoại ngữ, tương lai tiền đồ rộng mở. Hơn ai hết, ông cũng khao khát được làm cha, nhưng nỗi khao khát ấy chẳng sánh nổi với ước mong khiến người phụ nữ ông yêu nhất đời được hạnh phúc. 

Lần cuối cùng xé tờ giấy ly hôn, ông quả quyết: "Anh chỉ có em là vợ, suốt cuộc đời này anh không thay đổi ý định. Em làm thế là xúc phạm anh...". Kể từ đó, họ không còn nhắc tới những câu chuyện buồn. Họ xác định cuộc đời này sẽ tận dụng từng phút, từng giờ để yêu thương, che chở và mang niềm vui cho người còn lại.

Họ cùng học khiêu vũ và cứ hàng tuần lại đưa nhau ra CLB gần nhà dìu bước nhau trong từng điệu nhảy, tay trong tay sống trong âm nhạc. Họ đưa nhau đi du lịch, mỗi năm ít nhất một điểm đến và gần 20 năm qua là 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Có những vùng đất như Nam Phi hay Ai Cập, chỉ nghe tới thôi vài người trẻ ưa khám phá như tôi còn ngần ngại, thế mà họ vẫn cùng nhau đi tới khi đã ngoài 70. Ngay cả khi ngồi kể lại, tôi vẫn thấy trong hai cặp mắt ấy niềm háo hức, say mê lấp lánh”.

{keywords}
Câu chuyện tình của hai ông bà khiến cư dân mạng xôn xao vì ngưỡng mộ

Theo đó, người mà Nguyễn Diệp Chi nhắc tới là cụ ông Nguyễn Ngọc Thọ (85 tuổi) và cụ bà Đinh Dục Tú (79 tuổi) sống tại Hà Nội.

Được biết, ông Thọ và bà Tú đã từng xuất hiện trên chương trình "Điều ước thứ 7" của VTV3.

Họ chung sống bên nhau đã gần 60 năm, nhưng ông và bà chưa từng nói dối nhau hay cãi nhau bao giờ. Đặc biệt hơn, lúc nào hai ông bà cũng đi với nhau, đi tập thể dục cũng sóng đôi, đến đi chợ có khi cũng rủ nhau đi cùng, hầu như chẳng bao giờ rời nhau nửa bước. Đặc biệt, họ vẫn gọi nhau ngọt ngào bằng hai tiếng "anh, em".

Khi BTV Diệp Chi hỏi về những năm tháng bên nhau không tiếng cãi vã, hai ông bà chia sẻ: "Muốn sống hạnh phúc thì phải học cách chấp nhận mọi điều ở nhau".

“Vốn dĩ ban đầu họ không hợp nhau đến từng milimet như bây giờ, nhưng "về cùng một nhà rồi cả hai tự điều chỉnh, người này bớt một chút, người kia bớt một chút, làm gì cũng đều nghĩ cho nhau, thế là hoà hợp" – Diệp Chi viết.

Vẫn theo Diệp Chi: “Bác trai có thói quen viết nhật ký mỗi ngày - vừa là cách để luyện trí nhớ vừa là lưu lại những khoảnh khắc ngọt ngào bên vợ, ghi lại những câu chuyện, những con người bác gặp hàng ngày (hơn một lần, tên tôi cùng tên các đồng nghiệp đã vinh hạnh xuất hiện trong cuốn sổ ấy). 

Tôi nghẹn lại khi bác nói viết nhật ký còn là để đến lúc quên quên nhớ nhớ vẫn có thứ đọc lại, để cảm nhận về những tháng năm yêu thương tuyệt vời đã từng có và hai bác đã chuẩn bị rất chu đáo cho ngày một người ra đi, một người ở lại, cho cuộc sống khi không còn được bên nhau...”.

Diệp Chi còn kể: “Mỗi khi tôi gọi điện cho bác trai hỏi điều gì đó là lại thấy bác nhỏ nhẹ "Cô Chi đợi tôi hỏi xem ý nhà tôi thế nào đã nhé" rồi gọi với "Tú ơi, cô Chi bảo...". Mỗi lần tôi tới nhà, là kiểu gì cũng ngồi hàng giờ đồng hồ để nghe câu chuyện về những miền đất lạ mà hai bác đã cùng nắm tay nhau đi qua. 

Năm ngoái, bác Thọ còn nói với tôi về niềm mong ước được đưa bác Tú đến Thổ Nhĩ Kỳ mà sức khoẻ không cho phép. Tôi cứ động viên bác mãi và thấy vừa buồn vừa tiếc khi nghĩ chắc hai bác không đi được nữa rồi. Đến hôm trước, khi gặp tại chương trình Gala, vừa thấy tôi bác Thọ đã mừng rỡ khoe ngay "tôi và nhà tôi đã đi Thổ Nhĩ Kỳ rồi đấy cô Chi ạ, đi những 1 tuần, đẹp lắm".

Câu chuyện tình của hai cụ đã khiến không ít người cảm động và ngưỡng mộ. Nhiều người cứ ngỡ ngàng vì giữa đời thường vẫn có một chuyện tình đẹp và đáng trân trọng đến thế.

“Tôi đã từng được xem câu chuyện tình của 2 bác trên "Điều ước thứ 7". Tôi thật sự cảm phục và ngưỡng mộ bác trai. Bác là 1 người đàn ông vĩ đại, hi sinh cả cuộc đời cả hạnh phúc làm cha chỉ để nắm tay người vợ đến suốt đời. Ông trời không cho bác gái được hạnh phúc làm mẹ nhưng đã trao cho bác một người đàn ông trên cả tuyệt vời, bác xứng đáng vì điều đó...” – một nickname đã bình luận ngay sau bài viết trên trang facebook cá nhân của Diệp Chi.

Minh Anh