Chuyện về một "chiến binh quốc tế" của Việt Minh

Tôi chưa bao giờ biết tên Hi Lạp của ông, một người trở thành bộ đội Việt Nam rồi thành đảng viên cộng sản ở Việt Nam từ năm 1949, ở lại Việt Nam sau những ngày chiến tranh trở thành công nhân lái máy kéo...

(TuanVietNam) - Tôi chưa bao giờ biết tên Hi Lạp của ông, một người trở thành bộ đội Việt Nam rồi thành đảng viên cộng sản ở Việt Nam từ năm 1949, ở lại Việt Nam sau những ngày chiến tranh trở thành công nhân lái máy kéo ở nông trường Cờ Đỏ (Nghệ an), rồi thợ máy ở nhà in Tiến Bộ...

Tháng 6.2008, trong nhà hàng trên tầng cao nhất của khách sạn Grande Bretagne, Hy Lạp, chúng tôi cùng bác Lập ngồi ăn sáng. Bác Lập được các anh làm công tác Việt Kiều ở sứ quán Việt Nam tại Roma kiêm nhiệm Hy lạp mời cùng tham gia chuyến đi thăm cố đô Nafplio ở bán đảo Peloponnese với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Biết có Chủ tịch nước cùng ăn sang ở bàn gần đấy, bác Lập muốn đến chào Chủ tịch nước.

Sau khi nghe tôi xin phép để bác Lập đến chào, Chủ tịch nước nói ngay "Để chú đến chào Cụ chứ sao lại để Cụ đến chào chú" và đứng dậy ngay, đi đến bàn của chúng tôi và ngồi nói chuyện với bác Lập gần 15 phút. Chủ tịch nước sau đó đã yêu cầu mọi người trong đoàn bố trí để bác Lập cùng đi với đoàn chính thức và trong chuyến đi đến Endeavors, Nemea và Nafplio trong ngày hôm ấy và trong suốt chuyến đi, Chủ tịch nước và bác Lập đã nói chuyện cùng nhau khá nhiều và trong bữa trưa ở Nafplio, Chủ tịch mời bác cùng ngồi ăn trưa trong nhà hàng bên bờ vịnh Argotic...

Năm 2009, trong dịp bác Lập về Việt Nam dự lễ kỷ niệm thành lập trung đoàn 803 và đón danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang và gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, bác đã được đề nghị mang quốc tịch Việt Nam. Và việc này đã trở thành hiện thực năm ngoái, khi bác được mời đến Phủ Chủ tịch và nhận quốc tịch Việt Nam do chính Chủ tịch nước trao trong một buổi lễ trang trọng.

Những câu chuyện về bác có lẽ đã được nói đến khá nhiều ở các báo Việt Nam, nhất là trong vài năm gần đây, khi bác về Việt Nam khá thường xuyên, lúc thì để dự Hội nghị Việt kiều, lúc thì nhân dịp thành lập các đơn vị cũ hoặc để tham dự một chương trình. Có một điều, ít ai gọi bác bằng cái tên Hy lạp Kostas Sarantidis, ngay cả những người Việt Nam ở Hy lạp cũng gọi bác bằng cái tên Việt Nam than mật là bác Lập.

Bác Lập cùng Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và đại sứ Nguyễn Văn Nam ở Endeavros, Hy Lạp. Tháng 6.2008. Ảnh của PQV.

2. Tôi hay nói đùa với một số bạn bè, là bác Lập yêu đất nước Việt Nam có lẽ còn nhiều hơn tất cả chúng tôi cộng lại. Trở thành bộ đội Việt Nam rồi thành đảng viên cộng sản ở Việt Nam từ năm 1949, ở lại Việt Nam sau những ngày chiến tranh trở thành công nhân lái máy kéo ở nông trường Cờ Đỏ (Nghệ an), rồi thợ máy ở nhà in Tiến Bộ, cũng đã từng phải chịu khá nhiều chuyện không vui vì những ấu trĩ của một thời, mà nếu chuyện như thế xảy ra với người Việt nam có thể thậm chí sinh ra hận thù. Nhưng có lẽ bác Lập chưa bao giờ quên dành cho đất nước Việt Nam này một tình yêu vô điều kiện đến như vậy.

Trở về Hy Lạp mấy chục năm nay, nhưng bây giờ, bác Lập nói tiếng Việt còn tốt hơn chính cả vợ bác, một người phụ nữ Hà Nội chính hiệu đã nhiều năm ở Hy Lạp.

3. Dưới đây là nguyên văn một đoạn ghi chép của tôi trên trang Facebook cá nhân hồi tháng 3 năm ngoái về bác Lập.

"Thực ra tôi chưa bao giờ hỏi tên Hy Lạp của Bác. Khi tôi đặt chân đến Athens lần đầu tiên, thì tôi cũng đã được giới thiệu với Bác, một người đàn ông hồn hậu, vui vẻ hiếm thấy. Bác đến khách sạn Pentelikon, ôm chầm lấy tôi ở dưới sảnh, dù tôi lần đầu tiên được gặp Bác.

Câu chuyện của Bác từ những ngày đầu tiên ở biên giới Hy Lạp - Thổ, kéo tôi qua Đông Dương, rồi trở thành người lính chiến đấu ở quân khu 5, rồi thành thợ lái máy kéo ở nông trưởng Cờ Đỏ, làm thợ ở nhà máy in Tiến Bộ. Câu chuyện của Bác kể cho tôi vừa thấm đẩm những ký ức về đất nước Việt Nam một thời vất vả, vừa đầy sự phóng khoáng của mộ người đàn ông Nam Âu đầy gió nắng.

Những lần sau trở lại Hy Lạp, tôi đều cố gắng đến chơi hay hẹn gặp Bác, khi nhận ra Bác yêu đất nước Việt Nam này còn nhiều hơn cả chính những người đồng bào Việt Nam của tôi. Bác làm mọi thứ có thể để giúp đỡ cho đất nước Việt Nam "của bác".

Tôi nhớ lúc ngồi chờ bác ở ga Kiffisias, bác xách đến cho tôi một cây olive nhỏ, để tôi đem về Việt Nam một phần nhỏ của Hy Lạp, và kể cho tôi nghe câu chuyện bác đặt "in lậu" cuốn sách của bác viết về những tháng năm làm Việt Minh, đem đi bán ở các ga tàu, và gom tiền ấy gửi về Đà Nẵng tặng cho những người đồng bào nghèo khó của mình. Sẽ là khó hiểu, nếu tôi nói với các bạn rằng, chính bác và bác gái cũng sống khá vất vả ở Athens với mức lương hưu rất khiêm tốn. Và món tiền mấy nghìn Euro bác có được từ bán sách là một món tiền lớn với chính cuộc sống của bác ở đây...

Chưa một lần tôi thấy Bác kêu ca hay than phiền. Tình yêu của Bác dành cho Việt Nam trong sách và vô điều kiện tới mức, tôi chưa một lần dám than phiền với bác về mọi thứ ở nhà, chỉ ngại bác buồn lòng.

Hôm qua nói chuyện với bà đại sứ Hy Lạp, nghe nói lương hưu của người Hy Lạp sẽ bị cắt giảm, người đầu tiên tôi nghĩ đến là bác Lập.

Nếu tôi có một ước mơ, thì có lẽ đó sẽ ước mơ có được sự lạc quan và một tình yêu lớn lao như bác Lập đã dành cho đất nước Việt Nam của tôi.

4. Tháng trước tôi đến Hy lạp, nghe anh Vũ Bình, đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hy lạp cho biết, bác Lập đã giúp anh chị em người Việt thành lập được Hội những người Việt Nam ở Hy lạp, nhưng bác đề nghị đăng ký tên gọi chính thức là Hội hữu nghị Hy lạp Việt Nam, bởi vì, bác nói "Nên có chỗ cho những người Hy lạp yêu quý Việt nam cùng tham gia".

Gần 90 tuổi với mái tóc bạc phơ, bác vẫn luôn là một công dân Việt Nam đáng kính mà mỗi lần đến Hy Lạp, tôi muốn được ngồi bên cạnh để cảm nhận về tình yêu lớn lao bác dành cho đất nước tôi....

Phạm Quang Vinh

tin nổi bật

Tranh nhau giật tiền cúng cô hồn rằm tháng 7 ở TP.HCM

Sau ít phút xếp hàng ngay ngắn để chủ nhà phát tiền, "đội quân giật cô hồn" lại nhao nhao tranh cướp những tờ tiền rơi từ trên cao, chiều ngày rằm tháng 7 ở quận 5, TP.HCM.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Viện trưởng Viện KSND Đồng Nai

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Viện trưởng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Công ty du lịch lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương lập biên bản xử lý một công ty du lịch tự ý lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn để kinh doanh.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc, đề nghị đình chỉ xét xử

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “... Màn kịch dựng lên đổ tội cho tôi không chu đáo, không phải sự thật khách quan nên có mâu thuẫn”.

Tài khoản ETC hết tiền, ôtô đâm móp barie ở trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây

Xe ôtô của anh Trịnh Đăng Thiện tông vào thanh barie tại trạm thu phí Long Phước; lỗi là do tài khoản ETC không đủ tiền. Nam tài xế bị thu giấy phép lái xe 2 tuần và phải bồi thường thiệt hại.

Giám đốc sở hứa sẽ từ chức nếu chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La hứa với Bộ trưởng LĐ-TB&XH sẽ từ chức nếu tiếp tục để chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động.

Mưa lũ khiến 3 người chết, 4 người mất tích

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn. Mưa lũ làm 3 người chết, 4 người mất tích ở Hòa Bình, Lào Cai và Phú Thọ.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Lời khai gom tiền hối lộ ông Phùng Anh Lê và chỉ đạo trái pháp luật

Sáng nay (12/8), tại phiên tòa xét xử vụ nhận hối lộ và tha trái pháp luật người bị bắt, cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) bị đưa sang phòng cách ly để thẩm vấn những bị cáo còn lại.