- Trong những ngày qua, cộng đồng mạng Việt Nam lan truyền với tốc độ chóng mặt một đoạn clip quay cảnh học sinh của một trường mầm non ở Nhật chơi trò nhảy qua chướng ngại vật. 

Một cậu bé mấy lần nhảy không qua, vừa nhảy vừa khóc, nhưng được người xem và các bạn động viên, cậu đã vượt qua thử thách. Tuy nhiên, cũng có những người nghi ngờ sự chân thực của đoạn clip và suy đoán có thể đó là sự “dàn dựng”, “đóng kịch”, “cá biệt”. Đoạn clip được chia sẻ cũng không có kèm theo bất cứ thông tin nào vì thế tôi cũng tò mò về điều đó. Sau khi dùng các công cụ tìm kiếm trên các trang tiếng Nhật, cuối cùng tôi đã tìm thấy những thông tin đằng sau đoạn clip.

Người đầu tiên đưa đoạn clip này lên trang Fabook cá nhân của mình là một người đàn ông Nhật hiện đang là chủ tịch hội đồng quản trị một công ty chuyên xây dựng nhà gỗ ở tỉnh Kagoshima. Đoạn clip nói trên được ông đưa lên Facebook cá nhân vào ngày 21/2 kèm theo lời bình ngắn ngọn “Cuộc thử thách của học sinh mẫu giáo, vừa khóc bao lần vừa nhảy qua hộp 10 bậc”. Clip này trên trang của ông hiện đã có tới 17.965.991 lượt người xem, 200 nghìn lượt “like” và 39.447 “share” 57 bình luận. Những người bình luận hầu hết là người Nhật. “Ngạc nhiên”, “tuyệt vời”, “cảm động|, “không thể đã thành có thể”, “đấy mới chính là giáo dục”… là những từ được người bình luận lặp đi lặp lại.

Căn cứ vào thông tin trên Facebook của ông và con trai ông cũng như website của công ty có thể đoán cháu ông đang học ở trường mầm non này. Theo chia sẻ của ông thì đây là ngôi trường mầm non có tên Takachiho, thành phố Kishima ở tỉnh Kagoshima.

Trên Facebook và các bài viết trên website công ty, con trai ông hiện đang là giám đốc cũng “tiết lộ” mình có hai người con hiện đang học ở trường mầm non này. Về đoạn clip nói trên ông chia sẻ rằng đây là một buổi “Gakushu Happyokai” (công bố kết quả học tập) diễn ra vào ngày cuối cùng của năm học. Chính ông trực tiếp tham dự sự kiện này và đoạn clip trên là do bố ông quay bằng điện thoại.

Trong bài viết trên website ngày 21.2, ông tâm sự rằng đối với con trai cả của ông, đây sẽ là buổi “công bố kết quả học tập cuối cùng”. Ông kể buổi công bố kết quả học tập đã làm ông đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với bao tiết mục từ hòa tấu, nhảy vượt chướng ngại vật, đi ngược bằng tay tới tiết mục cuối cùng của từng cá nhân. Ở tiết mục này với chủ đề “người (điều) quan trọng nhất”, ông đã “rơi nước mắt” khi nghe con phát biểu: “Bố con bao giờ cũng cố gắng trong công việc”.

Bối cảnh đằng sau đoạn clip ghi lại tình huống cậu bé (có lẽ là bạn của con) nỗ lực nhảy qua hộp gỗ cũng được ông kể lại rất chi tiết:

“Học sinh nọ thử sức nhảy qua hộp gỗ 10 bậc. Đối với học sinh này đây là buổi đến trường cuối cùng. Ngày hôm sau cậu sẽ phải chuyển đến nơi rất xa. Trước mặt mọi người đang nhìn, cậu sẽ thử sức với chiếc hộp 10 bậc. Trong ánh mắt dõi theo của giáo viên và phụ huynh và những bạn bè đã vượt qua, sự thể sẽ thế nào…. Đoạn clip có ở đây… Các bạn thấy sao?

Cả tôi khi ấy cũng đang xem ở trong hội trường. Tôi đã trở nên say mê cổ vũ từ lúc nào không biết nữa. Và rồi khi thấy bước nhảy cuối cùng tự nhiên nước mắt tôi trào ra. Đương nhiên đó là nước mắt hạnh phúc. …Nó đã làm tôi nhận ra tầm quan trọng của việc không từ bỏ, sự tuyệt vời của sự nỗ lực cùng với bạn bè và cả những gì mà khi trở thành người lớn người ta đã quên. Và nữa, tôi thật ngạc nhiên khi có rất nhiều người trên thế giới đã đồng cảm với đoạn clip này….

Tôi cảm thấy rằng nhờ hình ảnh động mà cả những người có ngôn ngữ khác nhau vẫn có thể đồng cảm. Thời đại truyền thông đại chúng đã chuyển sang thời đại truyền thông cá nhân. Cho dù là cá nhân đi nữa thì vẫn tạo ra ảnh hưởng lớn đến xã hội”.

Có lẽ cả hai nhân vật trên đều không lường trước được rằng đoạn clip quay bằng điện thoại di động ghi lại một lát cắt ở một trường mầm non bình thường ở Nhật lại có thể làm cho những người ở khắp nơi trên thế giới đồng cảm và chia sẻ nhiều như vậy.

Trên Facebook cá nhân, ông bố có con học ở trường mầm non này cũng chia sẻ nhiều bức ảnh về con lúc ở nhà và ở trường kèm theo những lời bình luận thú vị. Còn người ông thì hứa trên Facebook: “Tháng tới, tôi sẽ lại đưa lên lễ tốt nghiệp. Các bạn chờ nhé”.

  • Nguyễn Quốc Vương