Cô bé 4 tuổi có trí nhớ siêu việt

Những ngày gần đây, ở Thanh Hoá xôn xao về cô bé Quỳnh Anh với nhiều khả năng đặc biệt như đọc tiếng Anh vanh vách, đọc các văn bản, truyện tranh, truyện cổ tích và khả năng làm toán.

- Những ngày gần đây, ở Thanh Hoá xôn xao về cô bé Quỳnh Anh với nhiều khả năng đặc biệt như đọc tiếng Anh vanh vách, đọc các văn bản, truyện tranh, truyện cổ tích và khả năng làm toán. Từ những thông tin trên, chúng tôi tìm đến gia đình bé.

{keywords}

Quỳnh Anh đang ngồi bên mẹ

Bé Quỳnh Anh sinh ngày 24/6/2009, là con thứ hai của anh Đặng Văn Hùng và chị Đinh Thị Tuyền, ở thôn 6, xã Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hóa.

Lúc chúng tôi đến, anh Hùng đang làm thợ mộc ngoài xưởng, chị Tuyên - vợ anh - đang dọn dẹp nhà cửa. Trong nhà chỉ có mỗi mình Quỳnh Anh đang ngồi chơi.

Vừa bước vào cổng, chúng tôi đã nghe chất giọng rất thanh của bé đang ngồi đếm chữ số bằng tiếng Anh.

Thấy người lạ vào nhà cháu không hề sợ sệt hay lẩn tránh, mà thậm chí còn đếm số to hơn để gây sự chú ý của mọi người.

{keywords}

Quỳnh Anh đang đọc tiếng Anh

Anh Hùng cho biết, cháu Quỳnh Anh biết chữ từ khi mới hơn một tuổi.

Ngày đó, anh trai của Quỳnh Anh là Đặng Văn Tùng bước vào học lớp 1. Hàng ngày, cháu Tùng lôi bảng chữ cái ra học thì Quỳnh Anh ngồi chăm chú lắng nghe.

Khi bố mẹ kiểm tra bài, Tùng chưa thuộc hết mặt chữ thì Quỳnh Anh đã thuộc trong lòng bàn tay.

“Cả nhà rất ngạc nhiên, nhưng cũng chỉ nghĩ là con mình thông minh, có trí nhớ tốt chứ chẳng nghĩ cháu là “thần đồng” gì cả”, anh Hùng kể lại.

Cũng từ khi biết mặt chữ, Quỳnh Anh như “nghiện”. Nhìn thấy ở đâu có chữ, bé liền sà vào nhìn ngắm, ngó nghiêng. 

Anh Hùng bảo, bé mê chữ đến nỗi chẳng bao giờ ra khỏi nhà hay đi chơi với bạn bè. Bé xem chữ không khi nào chán.

Thấy con mình phát triển bình thường, ngoan hiền, anh cũng chẳng nghĩ ngợi. Cho đến một hôm, vào đầu năm 2012, gia đình đưa Quỳnh Anh xuống thành phố chơi. Ngồi nghỉ uống cốc nước mía ven đường, bỗng nhiên bé đọc được dòng chữ “Rửa xe ô tô” trên tấm bảng một cách lưu loát.

Hai vợ chồng  ngớ người vì không nghĩ rằng con mình lại đọc được như vậy. Từ đó, suốt cả quãng đường đi, cứ thấy tấm biển quảng cáo nào có chữ, Quỳnh Anh lại đọc vanh vách.

“Cháu chỉ mới biết bảng chữ cái, không ai dạy học hay ghép vần”, anh Hùng nói.

{keywords}

Quỳnh Anh làm toán

Không chỉ đọc được tiếng Việt, Quỳnh Anh còn đọc được tiếng Anh.

Chị Tuyền cho biết, gia đình không ai làm giáo viên, "một chữ bẻ đôi tiếng Anh cũng không biết". Vậy mà bây giờ, Quỳnh Anh nói chuyện với mọi người trong gia đình thường hay dùng tiếng Anh.

Ngoài đọc tiếng Anh thông thường ra, Quỳnh Anh còn biết tự ghép câu, tự đặt ra câu hỏi khi có người vào nhà. Ví dụ: Chú có phải là chú Chín không? Hay cô có phải cô Phúc không…

“Cháu học được tiếng Anh là theo anh trai. Mỗi lần cháu Tùng đi học về lấy vở ra đọc, Quỳnh Anh lại đứng phía sau chăm chú lắng nghe và tự tiếp thu. Khi anh trai đi vắng là Quỳnh Anh lấy trộm sách của anh ra đọc theo”, chị Tuyền kể lại.

Đến bây giờ Quỳnh Anh rất ham đọc và đếm số. Cháu có thể ngồi vào bàn để đọc và viết chữ cả ngày không chán.

Ngoài biết đọc chữ lưu loát, đọc tiếng Anh thành thạo, Quỳnh Anh còn làm toán cộng trừ nhân chia khá tốt. Hỏi một nghìn, một triệu, một tỷ có bao nhiêu con số không, cháu đều nói vanh vách.

 Chúng tôi thử vài phép tính đơn giản cháu đều trả lời được, như 10-6=4; 5+3=8…. Khi chúng tôi đưa ra một phép tính trừ 4-6=? Thì bé Quỳnh Anh trả lời vanh vách bằng - 2.

Quỳnh Anh còn có khả năng nhớ chính xác mã số của những bài hát karaoke mà những người trong gia đình thích hát, nhớ cả tên tác giả bài hát. Chỉ cần bảo bé bấm cho bài hát này, bài hát kia là lập tức có ngay.

Khi đưa số điện thoại hay bất kỳ con số nào, Quỳnh Anh không bao giờ quên. Để chứng minh cho điều này, anh Hùng hỏi bé đọc số điện thoại của bác chín, bác ba… Quỳnh Anh đọc được hết, không sai chữ số nào.

Cha mẹ Quỳnh Anh đều là lao động phổ thông, mẹ học hết lớp 9, cha lớp 8 làm nghề thợ mộc ở làng.

Khi chia tay, Quỳnh Anh còn hát tặng chúng tôi một bài tiếng Anh vui nhộn.

XEM CLIP TẠI ĐÂY

  • Lê Anh

tin nổi bật

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.

Thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến thời gian tổ chức vào nửa đầu tháng 7.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Kỷ luật trưởng phòng giáo dục ở Thanh Hóa viết thư ngỏ xin tiền

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vừa bị kỷ luật khiển trách do viết thư ngỏ gửi các trường để xin tiền, gây bức xúc dư luận.

Các chuyên ngành đại học "độc lạ”: Nấu rượu, dự đoán tương lai…

Trong khi giáo dục Mỹ có hàng trăm chuyên ngành đại học truyền thống thì cũng có nhiều chuyên ngành "độc lạ" để sinh viên có thể theo đuổi những công việc độc đáo.

‘Giáo viên giỏi phải đoán trúng đề thi’

Trong suy nghĩ của nhiều học sinh tham gia những khóa luyện thi lớp 10 cũng như luyện thi tốt nghiệp THPT, giáo viên giỏi phải đoán trúng được đề thi.

Nhặt túi nylon dưới đất, nam sinh phát hiện rất nhiều tiền và hành động đáng ngưỡng mộ

Nhặt được 40 triệu đồng gần Tết, nam sinh Lê Hải Thăng (học sinh lớp 11A7, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đã trả lại người đánh rơi.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Một giáo viên giỏi không cần có học trò thành tích xuất chúng

Để trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Quán quân đầu tiên của Olympia không đi du học Úc

Trần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 quyết định không đi du học Úc mà ở lại Việt Nam học tập. Đây cũng là quán quân đầu tiên trong lịch sử Olympia từ trước đến nay chọn hướng đi này.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.