Có biến tướng việc nhận con nuôi trong showbiz Việt

"Người của công chúng mà làm việc cao thượng sẽ thúc đẩy cộng đồng hướng theo giá trị tử tế. Ngược lại, những mất mát, có thể một bộ phận người học làm theo", TS Nguyễn Hoàng Chương. 

Dư luận đang xôn xao bàn tán chuyện cha, mẹ - con nuôi trong showbiz Việt. Sự khác biệt làm tăng độ drama theo chiều âm của cảm xúc. Không ít người chưng hửng, nhiều người im lặng chán chường, và có người lên tiếng công kích mặt trái “thị trường cha, mẹ - con nuôi”.

Ban Giải trí của VietNamNet có ba bài viết về chủ đề trên, giúp bạn đọc có cái nhìn khá toàn diện. Tôi đồng tình với 3 vấn đề mà VietNamNet đặt ra: Làm sao để ngăn chặn tiêu cực, mặt trái trong quan hệ cha, mẹ - con nuôi trong showbiz? (1), Trách nhiệm giám sát của công chúng, đâu là giới hạn? (2), Người nghệ sĩ nhận con nuôi cần lưu ý điều gì? (3).

Có biến tướng việc nhận con nuôi trong showbiz

Câu chuyện "nghệ sĩ nhận con nuôi" gây ồn ào trong showbiz những ngày qua. 

Vào Google gõ từ khóa “con nuôi”, cho 85.200.000 kết quả trong 0,53 giây. Tôi đọc một định nghĩa: “Con nuôi là người được trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng bởi cha, mẹ nuôi theo quy định của pháp luật”. Theo Luật Hôn nhân và gia đình, quan hệ giữa con nuôi với cha, mẹ nuôi được xác lập bởi sự kiện con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Việc nhận con nuôi của một số nghệ sĩ (xin nhấn mạnh một số), chiếu theo định nghĩa đó là không đúng, bị biến tướng có thể do chưa hiểu hoặc có chủ đích từ cả hai phía (cho đi và được nhận). Khi biến tướng phủ bóng bằng những cụm từ tử tế sẽ vô cùng tệ hại. Mặt trái cơ chế thị trường càng thẳm sâu khi lợi dụng con nuôi vì lợi ích trần trụi, sai cả lý và lệch lạc đạo đức nghệ sĩ.

Thế giới phẳng và tiếng nói của cộng đồng mạng xã hội

Trong nghiên cứu khoa học, khi làm luận văn, luận án, luôn cần người đỡ đầu, hướng dẫn. Được thầy cô có tâm, có tầm, trách nhiệm cao mà hướng đạo thì thật là diễm phúc cho người nghiên cứu.

{keywords}
Mối quan hệ Quang Lê và Phương Mỹ Chi vẫn tốt đẹp sau khi nữ ca sĩ tách ra hoạt động riêng. 

Showbiz Việt không là ngoại lệ, có tài năng nhưng ai lăng xê đây? Không có người vun trồng sao lên cao và bay xa để đến được với đông đảo công chúng? Tiếng hát Khánh Ly và những cung nhạc của Trịnh Công Sơn hòa quyện lẫn nhau, sự cộng hưởng rõ ấy là một trong những nguyên nhân khiến nhạc Trịnh bất tử. Nghe đâu, có những show, Quang Lê chấp nhận lỗ để Phương Mỹ Chi được “face-to-face” với khán giả.

Một học trò cũ của tôi, em có cô bạn là vợ một ca sĩ tiếng tăm, có lần kể, để được ca sĩ này nhận đào tạo thì phụ huynh phải tốn tỷ đồng học phí. Nay đương không được nhận làm con nuôi của những nghệ sĩ xuất sắc, tiền tỷ không phải tốn mà thành danh thì rộng đường, ai mà chả thích! Thôi thì, qua sông phải lụy đò, lúc đến bờ rồi nói lời chia tay, con nuôi nghệ sĩ có ai đã từng?

Ý kiến của công chúng trong trường hợp này, dẫu ở những cung bậc khác nhau luôn cần thiết. Những ý kiến cho người trong cuộc, cho bạn, cho tôi, cho cơ quan quản lý về một vấn đề mà showbiz và xã hội đang day dứt, sao lại “Đừng rãnh việc tọc mạch chuyện nghệ sĩ nhận con nuôi”?... Bảo thủ, khắt khe, một chiều quá, khiến không ít người cho rằng ý kiến đó viết theo “đơn đặt hàng”!?

Mới đây, Bộ Thông tin và truyền thông ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, trong đó có nêu, cơ quan nhà nước nên phản hồi ý kiến trên mạng xã hội. Vậy, chia sẻ góc nhìn của mình trên mạng xã hội được pháp luật cho phép, tuyệt nhiên không phải chuyện rãnh hơi!

Nghệ sĩ muốn nhận con nuôi, hãy học Agelina Jolie

Nữ diễn viên đình đám tại Hollywood đang nuôi 6 người con, trong đó có 3 người con nuôi là Maddox (từ Campuchia), Pax Thien (từ Việt Nam) và Zahara (từ Ehthiopia). Jolie nhận con nuôi theo đúng luật pháp nước sở tại, chăm lo cho con nuôi tận tình, chu đáo. Khi có thể thì cho con làm quen với con đường nghệ thuật của cha, mẹ. Vượt lên tất cả là trách nhiệm và tình yêu thương tột cùng của mẹ nuôi Jolie. Cả con đẻ, con nuôi lớn lên trong đong đầy hạnh phúc, được học tập tại những trường danh giá (tất nhiên cha mẹ giàu thì con có).

{keywords}
Agelina Jolie bên 6 người con nuôi. Trong đó có Pax Thiên là người gốc Việt. 

Dẫu bận rộn nơi phim trường và chốn công đường (Jolie giải quyết chuyện ly hôn với Brad Pitt), 20/8/2019, Jolie đưa cậu con trai đầu (Maddox, con nuôi) đến Hàn Quốc nhập học tại trường ĐH YonSei, một trong ba ngôi trường sáng giá nhất tại Hàn Quốc. Có nghệ sĩ Việt đã hành xử tương tự. Họ viết nên những câu chuyện đẹp tựa cổ tích. Muốn nhận con nuôi, nghệ sĩ Việt hãy học hỏi và tùy điều kiện mà làm theo.

Cần sự can thiệp của pháp luật

Duy tình, nét văn hóa của xứ mình. Quá khứ, đúng, nhưng giậm chân tại chỗ có thể gây hệ lụy khôn lường. Việc nghệ sĩ nhận con nuôi hay nhận đỡ đầu (học trò, đệ tử) cần có sự ràng buộc của pháp luật. Sự rạch ròi có thể “mất lòng trước” nhưng về lâu dài thì cả đôi bên và giới showbiz cùng được.

Khi nghệ sĩ đánh mất niềm tin của công chúng là tự mình đánh mất tài sản vô giá, làm xói mòn nền văn hóa nghệ thuật nói chung và lĩnh vực sân khấu nói riêng.

{keywords}
Hồ Văn Cường cùng bố mẹ phải nhiều lần phát ngôn vì vụ ồn ào với Phi Nhung. 

Trên tất cả là tấm lòng của nghệ sĩ khi nhận con nuôi. Người của công chúng mà làm việc cao thượng sẽ thúc đẩy cộng đồng hướng theo giá trị tử tế. Ngược lại, những mất mát, có thể một bộ phận người học làm theo. Đừng nghĩ rằng nghệ sĩ đứng trên mọi người, sẽ có lúc “gậy ông đập lưng ông” đến độ gục ngã mà để gượng dậy - lắm lúc là hoàn toàn không thể!

Cũng không vì thế mà nghệ sĩ vội tuyên bố, từ nay tôi không nhận con nuôi, không làm từ thiện. Tôi nhớ đâu đó có câu nói, xin mượn để kết thúc bài viết này: “Bạn hãy sống cuộc đời của bạn và hãy làm những điều mà bạn cảm thấy là đúng. Miệng đời kẻ khen, người chê, nhưng ai sống trong cuộc đời mình đâu mà hiểu”.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chương

Ồn ào con nuôi của nghệ sĩ là cái tát vào showbiz Việt

Ồn ào con nuôi của nghệ sĩ là cái tát vào showbiz Việt

Hồ Văn Cường và gia đình em ấy chẳng thiếu nợ gì Phi Nhung, ngoài việc họ rất nghèo và khốn khó nên đành nương nhờ tất cả vào cô.

Nhận con nuôi trong showbiz Việt ví như con lươn trơn tuột?

Nhận con nuôi trong showbiz Việt ví như con lươn trơn tuột?

Chuyện nghệ sĩ nhận con nuôi được bàn tán từ nhiều năm qua nhưng chỉ khi xuất hiện lùm xùm giữ tiền giữa Phi Nhung, quản lý với con nuôi Hồ Văn Cường, đề tài này lại trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Đừng rảnh việc tọc mạch chuyện nghệ sĩ nhận con nuôi

Đừng rảnh việc tọc mạch chuyện nghệ sĩ nhận con nuôi

Các bạn nên nhớ muốn ra tòa phải có đơn khởi kiện, muốn lên phường phải có đơn tố cáo. Các bạn chỉ là những người nấp đằng sau chiếc màn hình không danh tính, không tư cách gì để "đòi" Phi Nhung phải giải trình cái này, cái nọ.

tin nổi bật

Sao Việt 12/8: NSND Lệ Thủy sống vui khỏe, lạc quan ở tuổi 74

Ở tuổi ngoài thất thập, NSND Lệ Thủy vẫn miệt mài hoạt động nghệ thuật. Bà tận hưởng cuộc sống bên chồng con và ưa thích du lịch.

Hai sự thật khó tin về NSND Thái Bảo

Là ca sĩ được nhiều người yêu mến, đi công tác thường xuyên nhưng NSND Thái Bảo chia sẻ hai điều mà ai nghe cũng đều rất khó tin nhưng đó lại là sự thật.

Địch Lệ Nhiệt Ba thắng kiện vụ bị đồn bán dâm

Sau gần một năm khởi kiện cá nhân bôi nhọ cô trên mạng xã hội, mỹ nhân Tân Cương đã nhận được phán quyết có lợi từ tòa án.

'Vua nhạc sến’ Vinh Sử nguy kịch, vợ vay tiền chạy chữa

Nhạc sĩ Vinh Sử hiện phải thở máy, mất nhận thức. Các bác sĩ tiên liệu ông khó qua khỏi do sức khỏe suy yếu.

DJ Trang Moon không muốn 'ăn bám' người đàn ông của mình

"Tôi không thích ỷ lại hay dựa dẫm vào bất cứ ai. Khi yêu, tôi cũng rất rõ ràng và không bao giờ có tư tưởng là “ăn bám” vào người đàn ông của mình", Trang Moon chia sẻ ngày tái xuất.

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ bị kiện

Nhà sản xuất Upasana Singh đệ đơn kiện Hoa hậu Harnaaz Sandhu ra tòa vì vi phạm hợp đồng đóng phim.

Lý Vĩnh Hào kết hôn sau lùm xùm với Hoa hậu 'Hồ ly tinh'

Lý Vĩnh Hào tuyên bố kết hôn ở tuổi 40 sau chuyện tình lùm xùm với Hoa hậu Hong Kong 2001 – Dương Tư Kỳ.

Kim Ngân 'Người đà bà yếu đuối' tiết lộ cuộc sống bên chồng và 2 con ở Thụy Sĩ

Diễn viên phim “Người đàn bà yếu đuối” - Kim Ngân chia sẻ với VietNamNet về cuộc sống gia đình tại Thuỵ Sỹ cũng như suy nghĩ sau nhiều năm rời xa nghệ thuật.

Hoa hậu Diễm Hương, nghệ sĩ Lê Giang nhan sắc khác lạ

Hoa hậu Diễm Hương và nghệ sĩ Lệ Giang đều không giấu giếm việc phẫu thuật thẩm mỹ để ngày đẹp hơn. Nhưng thi thoảng khi họ đăng ảnh mới nhiều khán giả vẫn thắc mắc nhan sắc khác lạ của cả hai.

Thu Phương: Cuộc sống chẳng ai nói hay, dạy khôn nhau được!

Nữ ca sĩ đất cảng cho biết, chồng thường thảo luận với mình ở góc nhìn của người thưởng thức. Dũng Taylor cũng là người ủng hộ vợ tuyệt đối về nhu cầu cũng như các kế hoạch của Thu Phương, dạy dỗ con để vợ yên tâm đi hát.

'Phi công' Bình An bật mí vai diễn dùng 'roi da, bịt mắt' và... cởi áo bạn diễn

Diễn viên Bình An chia sẻ đóng phim nào anh cũng có cảnh hôn. Tuy nhiên Á hậu Phương Nga hiểu công việc của bạn trai nên Bình An không ngại khi diễn cảnh hôn bạn diễn.

Huyền Lizzie diện bikini khoe dáng sau chia tay 'Thương ngày nắng về'

Sở hữu số đo 80-58-88 cm, Phan Minh Huyền (Huyền Lizzie) có vóc dáng mảnh mai, gợi cảm. Bà mẹ một con khoe dáng nóng bỏng trong chuyến đi nghỉ xả hơi sau khi kết thúc phát sóng 'Thương ngày nắng về'.

Hồ Quang Hiếu: Tôi đang hẹn hò, sẵn sàng đám cưới vào năm 2023!

Hồ Quang Hiếu tiết lộ đang hẹn hò với một người phụ nữ ngoài 30 tuổi, không hoạt động trong làng giải trí và sẵn sàng cho một đám cưới vào năm 2023.

Diễm Hương khoe giọng hát cùng 'người tình màn ảnh' Lý Hùng

Minh tinh, "Nữ hoàng ảnh lịch" một thời Diễm Hương vừa xuất hiện trong buổi tiệc họp lớp cũ tại nhà diễn viên Lý Hùng. Hai người hát lại ca khúc "Say you will" đầy kỷ niệm với nhau.

Mẫu nấm lùn Demi Rose khoe dáng nóng bỏng bên bể bơi

Demi Rose - mẫu 27 tuổi người Anh tiếp tục gây nhức mắt khi đăng loạt ảnh khoe dáng bên bể bơi trong bộ bikini bé xíu.