Cô dâu Việt bơ vơ ở sân bay sau đám cưới chớp nhoáng với chồng Hàn Quốc

 Sau đám cưới chớp nhoáng ở Việt Nam, Nhài lên đường sang Hàn Quốc. Chẳng ngờ, sang đến nơi, cô không liên lạc được với chồng, phải đi làm đồng nát mưu sinh.

Những cuộc gặp chớp nhoáng trong nhà chòi

12h trưa, ngoài đường hầm hập như đổ lửa, phóng viên có mặt tại một nhà hàng nằm ngay mặt đường huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Theo lời giới thiệu của người dân khu vực, nhiều năm nay, đây được coi là nơi hiện thực hóa những giấc mơ ‘đổi đời’ của các cô gái Việt muốn lấy chồng nước ngoài.

Nam nhân viên đưa chúng tôi vào quầy thu ngân. Người này cho biết, việc tuyển chồng thường diễn ra vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Ngày thường nhà hàng chỉ kinh doanh ăn uống.

{keywords}
Một địa điểm ở Thủy Nguyên thường xuyên tổ chức các buổi tuyển cô dâu Việt sang lấy chồng Hàn Quốc 

Qua quan sát, nhà hàng có khuôn viên khá rộng. Ngoài khu nhà chính, xây 3 tầng, chủ nhà hàng cho thiết kế các phòng bằng gỗ, lợp ngói trong khuôn viên sân vườn. Ở giữa là hồ nước lớn, hai bên hồ nước cũng có hai dãy nhà chạy dài, kê bàn ăn và ghế tiếp khách, uống cà phê.

Các tấm biển quảng cáo, môi giới xuất khẩu lao động, kết hôn với người Hàn Quốc, luyện thi tiếng Hàn cấp tốc… được treo dày đặc trên hàng rào, bờ tường.

Tại khu vực tiếp đón, một nữ nhân viên hỏi đầy ngờ vực: ‘Ai giới thiệu chị vào đây? Chị có qua mối (người dắt mối) nào không?' .

Chúng tôi cho biết, không quen ai mà tự tìm hiểu và vào hỏi. Nữ nhân viên đưa ánh mắt dò xét rồi đáp: ‘Các chị tự đi tuyển khó đấy. Bình thường ai muốn dự tuyển lấy chồng nước ngoài, phải có người quen giới thiệu’.

Nữ nhân viên cho biết, nếu có nhu cầu thực sự, chúng tôi để lại số điện thoại, họ sẽ báo bà mối chủ động liên lạc.

Theo lời nhân viên này, nhà hàng chỉ là đơn vị cho thuê địa điểm, phục vụ hậu cần cho các buổi tuyển vợ của trai Hàn Quốc, không tham gia vào việc mai mối, tuyển chọn. Tuy nhiên, cách tư vấn về thủ tục, quy trình lấy chồng ngoại quốc của cô cho phóng viên khá bài bản.

Chúng tôi tỏ ý băn khoăn về tuổi tác, sợ rể Hàn chỉ chọn người có độ tuổi thấp… Trấn an phóng viên, cô gái khẳng định, bất kỳ trường hợp nào quyết tâm đều có thể kiếm được chồng, xuất ngoại như mong muốn.

Nữ nhân viên tiết lộ, đàn ông Hàn Quốc thường thích tuyển vợ trên 30 tuổi, nếu là  mẹ đơn thân cơ hội càng cao. ‘Có thể họ cho rằng những phụ nữ tuổi tác như vậy mới có đủ kinh nghệm chăm sóc chồng con, gia đình. Nhiều phụ nữ 35 tuổi, thậm chí 45 - 50 tuổi vẫn lấy được chồng Hàn Quốc’, cô nói.

{keywords}
Các biển quảng cáo luyện thi, kết hôn với người Hàn Quốc dán đầy trên các bờ tường của nhà hàng

Vẫn lời cô gái, thủ tục, quy trình dự tuyển chồng ở nhà hàng diễn ra khá đơn giản. Người ứng tuyển có bà mối dẫn dắt vào một ngày hẹn sẵn.

Tại nhà hàng, từng cô gái được sắp xếp gặp mặt, trò chuyện riêng với người đàn ông nước ngoài trong một nhà chòi. Gọi là trò chuyện riêng nhưng thực chất toàn bộ cuộc nói chuyện thông qua phiên dịch viên. Trung bình cuộc gặp mặt chỉ khoảng 20 - 30 phút, có khi còn ít hơn.

Hai bên cảm thấy ưng nhau, cô gái đưa chàng trai về thăm gia đình mình và đặt cọc tiền cho công ty môi giới. Tiền cọc dao động từ 10 triệu đồng - 20 triệu đồng, tùy công ty môi giới đưa ra.

‘Số tiền này công ty giữ để đảm bảo trong thời gian 3 năm đầu tiên, cô dâu sang bên đó không bỏ trốn ra ngoài, sống với chồng vui vẻ, hạnh phúc, không ly hôn, không bỏ về Việt Nam’, nữ nhân viên nói.

Cô cho biết, phần lớn chú rể Hàn sang tuyển vợ đều lớn tuổi, người trẻ là 38 tuổi, còn lại là trên 40 tuổi. Họ có thể độc thân hoặc từng ly hôn. Cô gái nào không muốn chọn người từng ly hôn có thể đặt vấn đề trước với công ty môi giới. Công ty căn cứ vào đó, tìm người ghép đôi phù hợp.

‘Đến dự tuyển, chị không phải bỏ đồng tiền nào, còn được công ty hỗ trợ thêm chi phí đi lại’, nữ nhân viên quảng cáo.

{keywords}
Tại nhà hàng, từng cô gái được sắp xếp gặp mặt, trò chuyện riêng với người đàn ông nước ngoài trong một nhà chòi.

Một nhân viên khác tư vấn thêm, trước khi sang Hàn Quốc, cô dâu phải học một lớp giao tiếp tiếng Hàn và thi đỗ chứng chỉ. Lễ đính hôn, cưới xin được tổ chức ngay tại nhà hàng. Ảnh trong hôn lễ được bổ sung vào hồ sơ pháp lý trên đại sứ quán. Mọi chi phí đám cưới, tiền học tiếng do phía chú rể lo liệu.

‘Sau lễ đính hôn, cô dâu, chú rể có thể thoải mái trò chuyện với nhau qua zalo, faceboọk, gmail, điện thoại…tùy hình thức liên lạc họ lựa chọn, để làm quen, hiểu biết về nhau nhiều hơn’,

Chúng tôi bày tỏ sự lo lắng về việc mọi thủ tục xong xuôi nhưng cô dâu không thi đỗ tiếng Hàn, phải giải quyết thế nào?

Nhân viên cười ẩn ý cho biết, tất cả trường hợp lấy chồng Hàn, ai cũng qua được bên kia. Họ thi bao giờ đỗ thì thôi. ‘Từ trước đến nay, chưa có ai phản ánh gặp khó khăn gì việc thi chứng chỉ’, cô nhấn mạnh.

Trường hợp cô dâu thích chú rể nhưng chú rể không chọn, đối tượng dự tuyển sẽ được sắp xếp dự tuyển vào hôm khác.

Khi phóng viên đặt dấu hỏi về vấn đề cô dâu bị lừa hoặc thông tin về chú rể không đúng so với thực tế. Nữ nhân viên khẳng định, việc đó đã có công ty môi giới đứng ra đảm bảo, các cô dâu hoàn toàn yên tâm. Thế nhưng, ngay sau đó cô thừa nhận, trường hợp bị lừa, sai lệch về thông tin chú rể cũng từng xảy ra.

Bơ vơ nơi đất khách

Lời chào mời, tư vấn nghe có vẻ hấp dẫn là vậy nhưng thực tế, đã có nhiều cô dâu Việt phải gặp cảnh trái ngang khi rời quê hương, về làm dâu nơi đất khách quê người.

Chia sẻ về chuyện này, ông Đinh Văn Ba, PCT UBND xã Lập Lễ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết, bên cạnh các cô dâu may mắn, lấy được người chồng tử tế, yêu thương vợ con, nhiều cô gái phải quay về Việt Nam chỉ sau vài tháng vì cuộc sống và người chồng xứ người không như ý.

Chị Trương Thị Nhỏ - hội Phụ nữ xã Lập Lễ cũng kể về trường hợp cô gái Nguyễn Thị Nhài.

Qua đội cò mai mối, Nhài quen biết và kết hôn với người chồng Hàn Quốc.

{keywords} 
Xã Lập Lễ (Thủy Nguyên) có tỉ lệ phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc khá lớn

Kết hôn xong, anh chồng về nước còn Nhài ở lại Việt Nam học tiếng và làm thủ tục giấy tờ. Đến ngày hoàn tất thủ tục, Nhài lên máy bay đến Hàn Quốc nhưng sang đến nơi, anh chồng bỗng bặt vô âm tín, không liên lạc được. 

Sau nhiều ngày bơ vơ nơi đất khách, Nhài theo một số lao động người Việt làm nghề đồng nát kiếm sống. Vài tháng sau, nhận được sự giúp đỡ, Nhài mới được trở về quê hương...

Về nước, cô từng tham gia tích cực vào các buổi tư vấn, chia sẻ dành cho phụ nữ địa phương về việc lấy chồng nước ngoài.

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi

Sang xứ người bế cháu, mẹ Việt bất ngờ trước hành xử của con rể Hàn Quốc

Sang xứ người bế cháu, mẹ Việt bất ngờ trước hành xử của con rể Hàn Quốc

 Có con đi lấy chồng nước ngoài, bà Lý nặng trĩu những lo âu nhưng khi sang thăm con gái sắp sinh, bà bất ngờ trước cuộc sống văn minh và ứng xử của anh con rể Hàn Quốc.

Huy Hùng - Minh Anh

(Còn nữa)

tin nổi bật

Cha mẹ cũng rất áp lực, kết nối với con thế nào

Cha mẹ chưa hiểu mục đích của những hành vi ứng xử sai ở trẻ, thường nghĩ rằng con cố tình làm trái ý mình. Tuy nhiên, xung quanh hành vi ứng xử sai đó còn rất nhiều nguyên nhân.

Nỗi oan khó giải của người phụ nữ trúng số độc đắc ở Long An

Trúng số độc đắc, chị Lành chưa kịp vui đã hứng chịu nhiều nỗi oan trên trời rơi xuống. Người ta đồn chị có tình ý với người khách mua nợ vé số; phụ bạc chồng nghèo, dắt con bỏ nhà đi tìm hạnh phúc mới.

Mẹ chồng cưới ‘gái 3 con, 1 đời chồng’ cho con trai

Chấp nhận cho con trai quen biết, cưới người con gái đã 1 đời chồng, có 3 con, bà Hạnh chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, cùng với lòng bao dung, quan điểm hiện đại, bà yêu thương, cưng chiều con dâu hết mực.

Gia đình 3 con được ưu tiên mua nhà ở Trung Quốc

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã công bố một số chính sách ưu đãi nhà ở đối với những gia đình đông con. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh vốn đang giảm mạnh ở nước này.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe,"chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Ông bà Trung Quốc từ chối chăm cháu

Ở xứ tỷ dân, việc các bậc ông bà giúp con cái họ nuôi dạy cháu là nét văn hóa. Tuy nhiên, nghĩa vụ xã hội đó dần thay đổi khi nhiều người về hưu chỉ muốn tận hưởng cuộc sống riêng.

Gia đình ở Thanh Hóa giành 10 HCV Taekwondo SEA Games

Vận động viên Nguyễn Thị Hương (26 tuổi) vừa giành HCV SEA Games 31 môn Taekwondo hạng 73 kg, đây cũng là HCV thứ 10 của gia đình Hương qua các kỳ SEA Games.

Chuyện tình xúc động của chàng lơ xe và hoa khôi Long An

MC Ngọc Lan không khỏi xúc động chứng kiến màn “cầu hôn cho kiếp sau” tại Tình trăm năm sau khi lắng nghe chuyện tình đẹp như cổ tích của chàng lơ xe và hoa khôi Long An.

Món đồ nhỏ trong túi chồng khi vào ca đêm - bằng chứng ngoại tình cay đắng

Đã là vợ chồng phải sống đúng với lời thề trong đám cưới - sống hạnh phúc, có trách nhiệm và biết chịu trách nhiệm. Nếu lúc nào cũng phải nơm nớp lo giữ chồng, thì làm sao mà sống thọ.

Chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực

Để có được năng lượng tích cực, trước tiên phải tìm đến môi trường, con người có năng lượng tích cực để họ đánh thức năng lượng này bên trong chúng ta.

Trót cho con gái 20 ngày tuổi, mẹ cạn nước mắt tìm suốt 25 năm

25 năm trước, trong hoàn cảnh không thể khác hơn, bà Bảy cắn răng, nuốt nước mắt ký giấy, cho đi đứa con gái mới 20 ngày tuổi.

Người phụ nữ U60 đam mê tập gym, thành quả khiến nhiều người kinh ngạc

Dù sắp bước sang tuổi 60 nhưng nếu nhìn từ xa, ai cũng nghĩ người phụ nữ này là thiếu nữ 18 tuổi.

Người phụ nữ bật khóc tìm được ân nhân cho vay tiền 20 năm trước

Khi đã trở thành bà chủ, cuộc sống trở nên sung túc, Xuân Mai làm mọi cách để tìm lại người đã cứu mạng và cho mình vay tiền 20 năm trước. Hôm gặp được, cô ôm lấy vị ân nhân khóc không ngừng.

6 hành động yêu thương của cha mẹ lại vô tình khiến con trở nên nhút nhát, ỷ lại

Ai cũng muốn con mình năng động, giỏi giang, là điểm sáng trong đám đông. Nhưng ít bố mẹ nào nhận ra rằng, những hành vi này của mình lại khiến con trở nên nhút nhát.

Cách người khôn ngoan đối phó với kẻ nói dối

Không có phương pháp nào là phù hợp nhất để đối phó với tất cả những lời nói dối và tùy hoàn cảnh, loại nói dối mà người khôn ngoan sẽ có cách đối phó riêng.