Theo thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), bệnh nhân là chị C.D (24 tuổi). Quá trình thăm khám, bác sĩ phát hiện chị bị rách cùng đồ thông với ổ bụng. Các xét nghiệm cho thấy, chị D. bị nhiễm trùng mức độ nặng, siêu âm thấy máu trong bụng lượng nhiều. 

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Lê Minh Hiền, Bệnh viện Hùng Vương cho biết chị D. lập tức được chỉ định tiến hành mổ cấp cứu. Quá trình phẫu thuật ghi nhận trong ổ bụng chứa khoảng 300ml máu đỏ sậm, hôi, giả mạc khắp ổ bụng, buồng trứng hai bên thẩm nhuận và phù nề. Vết rách cùng đồ sau khoảng 2cm bờ nham nhở, đang rịn ít máu. 

Bác sĩ tiến hành may cầm máu và phục hồi vết rách. Mở rộng đường mổ qua rốn ghi nhận ổ bụng có nhiều dịch mủ và giả mạc lên đến dưới hoành hai bên. Người bệnh được truyền máu và các chế phẩm máu trong quá trình phẫu thuật và hồi sức.

Cô gái trẻ được phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: GL.

Tuy nhiên, bệnh nhân sau đó vào sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan và phải thở máy. Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp điều trị, sau 7 ngày người bệnh được cai máy thở, chức năng hô hấp, dấu hiệu nhiễm trùng đã dần cải thiện. Sau đó, chị được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị. 

Theo các bác sĩ, ước tính tỷ lệ ra huyết sau quan hệ trong cộng đồng khoảng 0,7-9% mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và lên tới 60% ở độ tuổi mãn kinh. 

Trong đó, tổn thương âm đạo hay cụ thể hơn là rách cùng đồ là một cấp cứu phụ khoa thường gặp nhất, có thể biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tính mạng tùy theo mức độ. Cùng đồ là nơi nối tiếp giữa âm đạo và cổ tử cung, cũng là lớp ngăn mỏng giữa phần phụ và ổ bụng.

Đây chính là điểm yếu nhất của cơ quan sinh dục trong của phụ nữ trước các thành phần, cơ quan trong khoang bụng cũng như giúp bảo vệ sự vô khuẩn trong môi trường âm đạo và buồng tử cung, chống lại sự xâm nhập của các loại vi sinh vật nhiễm bẩn từ đường ruột.

Cùng đồ có thể rách khi có một lực tác động mạnh, đột ngột, nhanh theo đường âm đạo mà âm đạo không kịp co giãn hoặc do quá khô, niêm mạc âm đạo không thể di chuyển chống lại lực ma sát khi tiếp xúc. 

Đối tượng nguy cơ của tình trạng trên là phụ nữ bị tình trạng âm đạo khô và kém đàn hồi ở tuổi mãn kinh, người đang cho con bú, người hay thụt rửa âm đạo, người đang điều trị hóa chất hoặc xạ trị hay đơn giản là quan hệ khi người phụ nữ chưa thật sự sẵn sàng. 

Ngoài ra, tình trạng trên có thể xảy ra khi có hành vi cưỡng ép, bạo dâm, hoặc kích thước dương vật quá lớn, tư thế quan hệ không phù hợp hoặc sử dụng đồ chơi tình dục thô bạo, tại nạn hoặc bị đưa các vật sắc nhọn vào trong âm đạo.