Cô gái tự xưng là hoa khôi ĐH Luật Hà Nội có thể bị xử lý thế nào?

Việc một cô gái tên Lý Thu Thảo tự xưng là hoa khôi Trường ĐH Luật Hà Nội, theo luật sư, có thể sẽ bị xử phạt hành chính.

Vừa qua, vụ việc một cô gái trẻ tên Lý Thu Thảo có hành vi mạo danh hoa khôi Trường ĐH Luật Hà Nội đã gây xôn xao dư luận.

Theo đó, trên trang Facebook cá nhân, Lý Thu Thảo tự nhận mình là hoa khôi Trường ĐH Luật Hà Nội trong cuộc thi “Duyên dáng nữ sinh Trường Đại học Luật Hà Nội - Charm of Law 2020”; sử dụng thẻ sinh viên bị cho là giả mạo. Thậm chí, cô gái này còn chia sẻ một số bài viết trên các trang tin “quảng cáo” về nhan sắc và học vấn của bản thân.

Tuy nhiên, mới đây, chia sẻ với VietNamNet, Ban Tổ chức cuộc thi Charm of Law 2020 khẳng định, Lý Thu Thảo không phải là hoa khôi trong cuộc thi này.

Nhận thấy tính chất vụ việc có ảnh hưởng lớn đến uy tín của nhà trường, Trường ĐH Luật Hà Nội cũng đã liên hệ để làm rõ vụ việc với Lý Thu Thảo.

{keywords}
Lý Thu Thảo tự xưng là hoa khôi Trường ĐH Luật Hà Nội.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Minh Công (Công ty Luật TNHH DFC) nhận định, hành vi mạo danh là sinh viên Trường ĐH Luật Hà Nội, mạo danh là hoa khôi của Trường ĐH Luật Hà Nội, sử dụng các thông tin sai sự thật về trình độ học vấn, quá trình học tập… có thể gây ảnh hưởng đến uy tín của cuộc thi “Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội” nói riêng và Trường ĐH Luật Hà Nội nói chung.

Nếu thực sự có hành vi sử dụng, đăng tải những thông tin sai sự thật, Lý Thu Thảo có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020 về hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật”.

Nếu cô gái này có hành vi sử dụng những thông tin trái sự thật vào mục đích khác, chẳng hạn như sử dụng danh hiệu hoa khôi nhằm quyên góp thiện nguyện, hợp đồng quảng cáo sắc đẹp…  thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đáp ứng đầy đủ cấu thành tội phạm về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nếu không vì những mục đích trên có thể xem xét cấu thành tội phạm của “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” (theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ngoài ra, nếu sử dụng thẻ sinh viên giả, nếu Lý Thu Thảo là người làm ra và sử dụng vào hành vi trái pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” (theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

“Đây là hành vi rất đáng bị lên án bởi tính chất nghiêm trọng của nó, phản ánh mặt tối trong một bộ phận giới trẻ khi coi thường pháp luật; xem nhẹ đạo đức, danh dự của bản thân và của tổ chức, các nhân khác, ham hố những nút “like”, lượt “sub” hay thả tim... trên mạng xã hội. Và đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với những ai đã và đang có hành vi cổ xúy, giúp đỡ, chống lưng cho những hành vi sai trái, sống ảo một cách bất chấp”, luật sư Lê Minh Công nói.

Thúy Nga

Mạo danh trường ĐH yêu cầu chuyển 150 triệu để nhận học bổng

Mạo danh trường ĐH yêu cầu chuyển 150 triệu để nhận học bổng

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM cảnh báo sinh viên sau khi có trường hợp mạo danh trường, yêu cầu sinh viên chuyển 150 triệu để nhận học bổng.

tin nổi bật

27 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường và khai giảng

Đã hơn 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.