Có hay không việc báo cáo Bộ Công an vụ siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TPHCM không thông tin về việc báo cáo cơ quan công an trường hợp đăng ký lập doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng. Vị này cho biết đang rà soát để xử lý vụ việc.

Trả lời phóng viên Dân trí, ông Cù Thành Đức, Phó trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở KH&ĐT TPHCM, cho biết, tháng 5, Nguyễn Vũ Quốc Anh đã lập liên tiếp 5 doanh nghiệp từ vài tỷ đồng đến con số lớn nhất là hơn 500.000 tỷ đồng.

"Phía Sở KH&ĐT đã thông báo đến cá nhân doanh nghiệp các quyền và nghĩa vụ của họ. Đồng thời, tôn trọng quyền tự do kinh doanh, quyền tự do tham gia thị trường doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp", ông Cù Thành Đức cho biết.

{keywords}
Nhà riêng đồng thời là trụ sở công ty bán thực phẩm chức năng, kiêm túi xách, giày dép online của Nguyễn Vũ Quốc Anh, người đứng tên lập doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng (Ảnh Việt Đức).

Ông Đức cho biết, theo dữ liệu của Sở và trên hệ thống kinh doanh quốc gia, Nguyễn Vũ Quốc Anh đang đứng tên lập 5 doanh nghiệp.

"Chúng tôi cấp đăng ký kinh doanh xong, chuyển sang các cơ quan Nhà nước cấp thẩm quyền phối hợp cùng với họ để giám sát, theo dõi việc góp vốn của doanh nghiệp", ông Đức thông tin.

Trước đó, trả lời về việc lập doanh nghiệp vốn hơn 500.000 tỷ đồng, Nguyễn Vũ Quốc Anh (sinh năm 1986): "Tiền này với tụi tôi chả là gì" và cho rằng "mình người thật, việc thực, không đăng ký vốn ảo". Người này còn cho hay có tới 17 doanh nghiệp và đang hoàn thiện đăng ký, đồng thời hé lộ thông tin sẽ sớm công bố vốn và trả lời chính thức báo giới.

Tuy nhiên, thực tế theo thông tin của phóng viên Dân trí, Nguyễn Vũ Quốc Anh đang sở hữu công ty bán thực phẩm chức năng kiêm bán quần áo, giày dép và túi xách online. Trụ sở công ty cá nhân này được đặt tại ngôi nhà cấp 4 tại TP Thủ Đức, TPHCM và đây cũng chính là nơi ở, làm việc của gia đình người đàn ông này.

Hiện dư luận nghi vấn việc "làm màu, thông tin giật gân" khi một cá nhân chưa tên tuổi khai số vốn góp hơn 499.998 tỷ đồng vào một siêu doanh nghiệp 21,7 tỷ USD) tức là tài sản của cá nhân này đã lớn gấp hơn 3 lần tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về trường hợp Sở KH&ĐT TPHCM đã nắm bắt các thông tin trên để đưa cá nhân này vào diện rủi ro để hỗ trợ cũng như giám sát để xử lý nếu sai phạm, ông Đức cho rằng: Sở KH&ĐT ngay sau khi có thông tin đã đưa vào diện giám sát việc góp vốn của họ.

"Vì họ đang trong quá trình thành lập doanh nghiệp từ tháng 5 nên chưa nói được gì cả, đây vẫn là thời điểm họ góp vốn. Giả sử trong thời gian tới, nếu họ góp vốn đủ không sao nhưng nếu họ rút giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp, giải thể họ phải làm hết trình tự thủ tục. Các cổ đông có 90 ngày để thực hiện góp đủ vốn đăng ký, sau đó có thêm 30 ngày nếu không đủ thì thực hiện đăng ký giảm vốn. Nếu quá thời hạn mới có cơ sở xử lý doanh nghiệp", ông Đức thông tin.

Về thông tin Sở KH&ĐT TPHCM báo cáo Công an TPHCM và Bộ Công an do trường hợp đăng ký toàn doanh nghiệp khủng, siêu doanh nghiệp, ông Đức cho biết hiện chưa rõ về thông tin gửi công an về trường hợp cá nhân lập hàng loạt doanh nghiệp "siêu khủng" hay không, ông này cho biết thêm đây là thông tin "mật", không tiết lộ.

Tuy nhiên, theo ông: "Quan điểm của Sở là báo cáo lên cơ quan công an là rất nhạy cảm, bởi đăng ký kinh doanh bắt chuyển công an làm gì? Sẽ rất ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh vì chúng ta đã có đầy đủ các quy định pháp luật rồi".

Trước đó, một số nguồn tin cho biết Sở KH&ĐT TPHCM đã báo cáo công an TPHCM và Bộ Công an về trường hợp người đàn ông sinh 1986 liền lúc lập 5 doanh nghiệp có quy mô vốn hàng trăm triệu USD đến hàng chục tỷ USD.

Việc thông tin đến cơ quan công an được cho là nhằm xác minh, rà soát bảo vệ hoạt động của cá nhân, hỗ trợ các thực thi pháp luật nhưng cũng nhằm tránh tình trạng lợi dụng sự thông thoáng của chính sách để kê khai thông tin thiếu trung thực, đùa giỡn pháp luật.

Theo ông Đức, hiện nay Sở đã chuyển các thông tin sang cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở địa phương và trung ương phối hợp quản lý. Riêng Bộ KH&ĐT là cơ quan được biết ngay từ đầu để có những báo cáo, chỉ đạo.

(Theo Dân Trí)

Ông chủ 35 tuổi nói gì về 'siêu doanh nghiệp' 500.000 tỷ đồng?

Ông chủ 35 tuổi nói gì về 'siêu doanh nghiệp' 500.000 tỷ đồng?

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh giới thiệu "Hệ sinh thái" của các công ty do ông xây dựng dự kiến tổng cộng 17 công ty, đến giờ đã đăng ký thành lập được 5 công ty, tổng cộng hiện có 20 nhân sự.

tin nổi bật

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.