Cỗ máy đo đạc chính xác nhất thế giới

Đó chính là "Cỗ máy vô cực" của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) dùng để giải quyết rất nhiều các vấn đề hóc búa và phức tạp nhất trong lĩnh vực vật lý hiện nay.

Đó chính là "Cỗ máy vô cực" của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) dùng để giải quyết rất nhiều các vấn đề hóc búa và phức tạp nhất trong lĩnh vực vật lý hiện nay.

{keywords}

Cỗ máy này có thể giúp tìm kiếm các phân tử hạt Higgs hoặc tạo ra một vụ nổ Big Bang thu nhỏ. Đây đều là những vấn đề cực kỳ phức tạp, cần một công cụ đo cực kỳ chuẩn xác mới có thể làm được.

Trong nhiều năm qua, cỗ máy siêu chính xác của CERN đã giúp các nhà vật lý tại phòng thí nghiệm Meteorology thực hiện một phần công việc của cỗ máy gia tốc hạt lớn (LHC) trị giá hàng tỉ USD. Cỗ máy vô cực có thể đo các thành phần có độ nhỏ hơn 300 lần sợi tóc người. Tất nhiên, ở mức độ nhỏ hơn CERN sẽ cần tới LHC.

Với độ chính xác tuyệt đối, cỗ máy vô cực được dùng để đo cấu trúc gia tốc Compact Linear Collider (CLIC) – dùng để phóng các electron và positron (phản electron) vào nhau ở tốc độ không thể đo đếm được. Trong khi đó, cỗ máy LHC dùng để phóng electron và proton vào nhau.

Được biết, trong những năm gần đây, CERN đã đạt được rất nhiều thành quả trong lĩnh vực khám phá vật lý. Tháng 7/2012, các nhà hoa học của CERN đã công bố phát hiện phân tử hạt Higgs, hay còn gọi là "Hạt của Chúa". Đây được xem như câu trả lời cho vấn đề phức tạp nhất trong lĩnh vực vật lý từ trước tới nay.

Tháng 12/2015, hai nhóm nhà vật lý độc lập của CERN đã phát hiện một phân tử khác tương tự như hạt Higgs nhưng có kích thước lớn hơn và có nhiều đặc điểm khác biệt hơn.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)

tin nổi bật

SAP CDP - nền tảng giúp DN tạo chân dung 360 độ về khách hàng

Chân dung khách hàng 360 độ (360 degree customer) được tạo bởi nền tảng dữ liệu khách hàng SAP CDP cho phép DN có cái nhìn chi tiết về những điểm chạm mà khách hàng tương tác với họ, nhằm cá nhân hóa trải nghiệm, thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ.

Ấn Độ khám xét hàng loạt cơ sở liên quan vivo Trung Quốc nhằm điều tra "rửa tiền"

Ngày 5/7, cơ quan chức năng Ấn Độ đã tiến hành khám xét 44 địa điểm trên khắp đất nước, trong cuộc điều tra rửa tiền nhằm vào công ty viễn thông khổng lồ vivo của Trung Quốc

TikTok sắp có tính năng livestream 18+

TikTok đang thử nghiệm tính năng cho phép giới hạn độ tuổi người xem livestream từ 18 trở lên. Hiện tính năng này đã có trên một số tài khoản nhất định.

Hàng triệu người dùng Chrome đang gặp nguy hiểm

Google vừa tung bản cập nhật bảo mật dành cho trình duyệt Chrome trên Windows, Mac và Android, vá lỗ hổng nghiêm trọng đang bị hacker khai thác.

Giao đề, chấm thi online trong 2 phút, startup Việt Nam nhận 2,4 triệu USD tiền đầu tư

Azota là một trong những sản phẩm xuất sắc từng được vinh danh tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

TikTok lên kế hoạch từ bỏ dịch vụ mua sắm trực tuyến ở Mỹ và Châu Âu

Tham vọng đa dạng hoá dịch vụ toàn cầu của TikTok gặp khó khăn, khi chưa đạt được lợi nhuận mong muốn.

iPhone 14 Pro Max bản đắt nhất có giá lên tới bao nhiêu?

Thông tin rò rỉ về giá iPhone 14 Pro mới đây có thể khiến các iFan không mấy vui. Nhưng phiên bản iPhone 14 Pro Max cao cấp nhất mới thực sự gây sốc.

Đá trăm tấn lăn xuống đường, cả góc phố hoảng loạn

Tảng đá khổng lồ từ trên núi bất ngờ lăn xuống đè bẹp nhiều ô tô, những người qua đường hoảng sợ bỏ chạy.

Smartphone đang hủy hoại trí nhớ con người

"Vị thần đèn” smartphone đã chui ra khỏi chai và có mặt khắp thế giới, ảnh hưởng tới trí nhớ, thậm chí ký ức của con người, và qua đó làm thay đổi con người.

Google xem xét chuyển sản xuất smartphone từ Trung Quốc sang Việt Nam

Lo ngại căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang cũng như tình hình lockdown vì Covid-19 tại quốc gia tỷ dân, Google có thể sẽ chuyển các đơn đặt hàng smartphone thời gian tới của hãng sang các nhà máy đối tác tại Việt Nam.

Tìm kiếm logo "Chuyển đổi số quốc gia", xây dựng hình ảnh quốc gia số

Logo “Chuyển đổi số quốc gia” phải thể hiện được tầm nhìn của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.

Những vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất nửa đầu năm 2022

Từ các vụ đánh cắp tiền điện tử đến xâm nhập hệ thống của gã khổng lồ viễn thông, 6 tháng đầu năm là sân chơi của các hacker.

2,4 triệu video TikTok của người dùng Việt Nam bị xóa

Đây là những video chứa nội dung về hình ảnh khỏa thân, các hành vi tình dục liên quan đến trẻ vị thành niên và những hình ảnh kích động bạo lực.

Startup "nhỏ bé" khiến SpaceX của Elon Musk phải chi tiền

SpaceX của Elon Musk đã phải trả tiền cho startup LeoLabs để tìm hiểu vệ tinh của họ liệu có sắp va chạm với vật gì hay không. Startup này cũng đang cố gắng giữ cho quỹ đạo thấp của Trái Đất không biến thành một mớ hỗn độn.

Emoji, Sticker có thể trở thành bằng chứng trước toà tại Trung Quốc

Trong thời đại công nghệ, ngay cả những tương tác bằng biểu tượng cảm xúc khi nhắn tin trên mạng, cũng có thể trở thành bằng chứng chống lại người dùng trước toà.