Có nên mua ô tô trả góp tặng bạn gái?

Sau 8 tháng yêu nhau, anh chàng Xiao Li đã mua tặng bạn gái chiếc Toyota trị giá hơn 1 tỷ đồng bằng tiền vay ngân hàng. Chưa đầy 3 năm sau họ chia tay, anh chàng không đòi được ô tô vì xe đứng tên bạn gái.

Tặng ô tô ngày càng trở nên “dễ nghe” trong đời sống người Việt. Các doanh nghiệp bất động sản tặng xe cho nhân viên, cha mẹ tặng xe cho con cái, người nổi tiếng tặng xe cho bạn bè, người thân..v..v. Tất cả vô hình trung tạo nên một việc hết sức bình thường mà chục năm về trước, người Việt còn chưa quen mắt.

Vậy với một chàng trai, trước một dịp lễ quan trọng nào đó như Valentine, 8/3, Noel, đính hôn…, có nên tặng một chiếc ô tô cho người bạn gái của mình không? Chúng ta cùng tìm hiểu một số câu chuyện dưới đây.

Chia tay đòi quà

Năm 2013, tòa án quận Sa Bình Bá, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã nhận một vụ kiện “Chia tay đòi quà” giữa nguyên đơn là anh chàng Xiao Li và bị đơn là cô gái Xiao Yan.

Nguyên nhân là vào đầu năm 2011, Xiao Li đã gặp Xiao Yan đang làm việc trong một khách sạn và hai người yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. Vào tháng 8 năm 2011, để làm hài lòng Xiao Yan, Xiao Li đã mua một chiếc xe Toyota với giá 310.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 1 tỷ VND) và đăng ký dưới tên Xiao Yan.

{keywords}
Xiao Li tặng bạn gái món quà lớn bằng tiền vay ngân hàng, nhưng xe đứng tên bạn gái

Thế nhưng, mối quan hệ của họ không đi đến “trái ngọt”, chia tay, Xiao Li lấy lại ô tô. Đến tháng 4/2013, Xiao Yan đã kiện ra tòa án quận Cửu Long Pha và yêu cầu Xiao Li trả lại xe. Đến Tháng 7 cùng năm, tòa án phán quyết rằng Xiao Li phải trả lại xe.

Không chấp nhận, Xiao Li đã kiện lên tòa án quận Sa Bình Bá, cho rằng Xiao Yan đã kiếm được lợi nhuận không chính đáng và yêu cầu bạn gái cũ phải trả lại số tiền mua xe hơi là 310.000 nhân dân tệ.

Đứng trước phiên tòa, Xiao Li nói rằng đã đăng ký chiếc xe dưới tên Xiao Yan vì anh ta cần một khoản vay để mua xe, và ngân hàng yêu cầu người mua xe phải có một tài sản ngay tại Trùng Khánh. “Tôi cần mượn tên của Xiaoyan để làm thủ tục vay thế chấp, vì vậy tôi đã đăng ký quyền sở hữu chiếc xe với tên Xiao Yan,” Xiao Li khẳng định. Nhưng Xiao Yan cho rằng chiếc xe này là một món quà, không phải là một dạng vay thế chấp.

Kết thúc phiên tòa, Tòa án quận Sa Bình Bá cho rằng Xiao Li đã tự nguyện đăng ký chiếc xe dưới tên của Xiao Yan, và mối quan hệ đặc biệt giữa hai người khi mua chiếc xe không thể loại trừ rằng Xiao Li có được một món quà có nghĩa, và Xiao Li không thể chứng minh rằng Xiao Yan có lợi nhuận bất chính. Sau đó hai tháng, Xiao Li đã kháng cáo lên Tòa án cấp sơ thẩm quận Sa Bình Bánhưng cuối cùng bản án vẫn không thay đổi.

Nhận xét về vụ kiện, Luật sư Ge Bin, giám đốc công ty luật Trùng Khánh Baicheng cho rằng trong tình yêu thường có 2 loại chi phí quà tặng: Quà giá trị như nhà, xe hơi và quà nhỏ.

“Thường tặng những món quà nhỏ cho nhau trước khi kết hôn không thể bị đòi lại bằng các biện pháp hợp pháp ngay cả khi cuộc hôn nhân kết thúc.Nếu món quà dựa trên hợp đồng hôn nhân, thì đó là một món quà có điều kiện. Khi chấm dứt hợp đồng hôn nhân, điều kiện của món quà không thể được đáp ứng, và món quà sẽ được trả lại”, luật sư nói.

Luật sư Ge Bin nói rằng nếu một mối quan hệ giữa người yêu và các cặp vợ chồng có quà tặng tài sản lớn. Tốt nhất là ký một thỏa thuận. Làm như vậy là một cách hợp lý về quản lý tài sản và cảm xúc, có thể tránh các tranh chấp trong tương lai.

Còn tại Việt Nam, Hợp đồng hôn nhân là không tồn tại và không được pháp luật quy định. Tuy nhiên, hiện nay, theo quy định tại Điều 47 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, giữa vợ chồng có thể thỏa thuận về chế độ tài sản, có thể lập thành hợp đồng dưới dạng văn bản công chứng. Đây là thỏa thuận về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng; quyền và nghĩa vụ của mỗi người đối với các khối tài sản này; điều kiện, thủ tục phân chia tài sản khi ly hôn.

Có nên mua ô tô trả góp tặng bạn gái?

Mua cho ai đó một chiếc xe hơi dường như là món quà đặc biệt. Khi bạn quyết định tặng ai đó một món quà lớn, dễ khiến tăng adrenalin thần kinh cảm xúc cho cho người tặng cũng như cho người được tặng. Đặc biệt hơn khi việc mua ô tô ngày nay càng dễ dàng hơn qua việc trả góp.

{keywords}
Tặng ô tô cho người khác sẽ khiến cả hai có cảm xúc tích cực, nhưng người tặng cần cân nhắc về tài chính

Theo tư vấn từ Experian (một công ty báo cáo tín dụng tiêu dùng đa quốc gia có trụ sở tại Ailen), trước khi bạn quyết định tặng ai loại quà tặng này cho dù là một đứa trẻ, người quan trọng, người yêu hay người bạn thân nhất thì cần cân nhắc về tài chính và cảm xúc. Có 4 lưu ý để cân nhắc như sau.

Đầu tiên nên hiểu bạn có đủ khả năng tài chính ban đầu và nghĩa vụ trong tương lai hay không. Thông thường các khoản vay sẽ dựa trên số % giá trị tài sản, trả cả gốc và lãi hàng tháng. Vì bạn đang mua xe cho người khác, bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm cho khoản vay nếu bạn là người đứng tên vay.

Thứ hai, hãy nghĩ về lý do sẽ chi tiêu khoản tiền lớn. Hãy nghĩ nghĩ về lý do tại sao bạn lại tiêu tiền để mua ô tô. Chiếc xe có cần thiết? Người được tặng đã từng nói về việc mua một chiếc xe hơi chưa? Bạn đang giúp họ mua chiếc xe họ muốn? Họ có thể đủ khả năng thanh toán bảo hiểm? Khoản tiền trả góp này có ảnh hưởng gì đến bạn không?

Thứ ba, hãy chắc chắn rằng bạn và người kia nhận thức đầy đủ về các trách nhiệm liên quan. Khi bạn đã quyết định mua xe, hãy thảo luận thẳng thắn với người bạn đang định tặng, để đảm bảo họ muốn (và có thể xử lý) trách nhiệm. Một chiếc xe mới luôn có vẻ tuyệt vời, nhưng người sử dụng nó có thể phải chi thêm các món tiền bảo trì, xăng, bảo hiểm và các khoản thanh toán cho vay.

Điều cuối cùng, nếu bạn mua một chiếc xe cho người khác dưới dạng trả góp để gây bất ngờ, cần xác định bạn sẽ là người đứng tên xe và giấy tờ xe sẽ tạm do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cầm. Do đó, cần cân nhắc về cảm xúc mà người được tặng sẽ dành cho mình sau phút giây bất ngờ.

Là một người làm lâu năm trong lĩnh vực mua bán xe, anh Nguyễn Xuân Đạt (Auto 668 Lạc Long Quân, Hà Nội) chia sẻ rằng nếu muốn mua ô tô trả góp kinh tế nhất, người mua nên vay tầm 50% và trả trong vòng 3-5 năm. “Tỉ lệ này thể hiện năng lực tài chính tốt của người mua và tiết kiệm chi phí lãi vay. Sau khoảng 5 năm hết trả góp có thể tính đến việc đổi xe, dùng xe mới sẽ không lo chi phí thay thế phụ tùng,” anh Đạt nói.

Đình Quý (tổng hợp)

Ngân hàng than khổ khó đòi nợ vì cho vay mua ô tô

Ngân hàng than khổ khó đòi nợ vì cho vay mua ô tô

Sau thời gian phình to về dư nợ cho vay mua ô tô, một số ngân hàng bắt đầu than khổ khi xử lý nợ quá hạn.

tin nổi bật

6 loại mùi cực kỳ khó chịu trên ô tô và cách khắc phục

Điều hòa trong xe có mùi hôi khó chịu không chỉ thể hiện nội thất bên trong đang gặp vấn đề mà còn cho thấy những nguy cơ tiềm ẩn rủi ro cháy nổ khi xe đang chạy.

Có nên bỏ tiền triệu mua quây chống chuột cho ô tô?

Dù áp dụng gần như đủ mọi cách mà chiếc xe của tôi vẫn bị chuột vào cắn phá không thương tiếc. Tôi thấy trên mạng đang rao bán quây xe chống chuột với giá trên dưới 1 triệu, không biết có hiệu quả hay không?

Kinh nghiệm mua SUV phù hợp khách hàng không thể bỏ qua

Sở hữu nhiều ưu điểm, xe SUV ngày càng được lòng người tiêu dùng, “phá tan” định kiến là mẫu xe chuyên đi đường đèo, núi. Dòng xe này ngày càng xuất hiện phổ biến trên đường phố.

Cần chuẩn bị gì để bảo vệ xế cưng trước siêu bão Noru?

Nếu không thể có những nơi an toàn, kiên cố để đỗ xe trước khi siêu bão Noru đổ bộ, hãy cố gắng giảm thiểu rủi ro nhất có thể bằng cách đỗ ở những vị trí cao ráo và gia cố xe kỹ lưỡng.

Bộ Tài chính bác đề nghị bỏ bảo hiểm bắt buộc với xe máy

Bộ Tài chính cho rằng bảo hiểm bắt buộc TNDS mô tô xe máy nhằm bảo vệ lợi ích và an toàn xã hội chung, phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Phân vân không biết nên mua xe Subaru Forester hay Mazda CX-5?

Tôi đang muốn mua xe SUV và phân vân giữa mua xe hãng Subaru và Mazda CX-5.

Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh tã mà tài xế nào cũng từng mắc phải

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.

Mức phạt cho xe máy lao lên Vành đai 3 trên cao bất chấp nguy hiểm

Cùng với việc ô tô thản nhiên chiếm làn dừng khẩn cấp trên tuyến đường Vành đai 3 trên cao, nhiều xe máy trong đó có cánh 'xe ôm' cũng bất chấp nguy hiểm lao lên tuyến đường này.

Mưa nắng thất thường, có nên mua bạt phủ ô tô cho đỡ xót ruột?

Với thời tiết nắng mưa thất thường như hiện nay, có nên trang bị thêm một lớp bạt phủ bảo vệ cho xế cưng của mình khi xe thường xuyên phải đỗ ngoài trời hay không?

Cây đổ vào xe, chủ xe có được bảo hiểm bồi thường?

Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc, trong đó có Hà Nội khiến nhiều xe máy, ô tô bị hư hỏng do cây xanh, cột đèn, cột điện…đổ đè lên. Không ít chủ xe tỏ ra khá hoang mang về các chính sách mà bảo hiểm có thể bồi thường đối với trường hợp rủi ro này.

Mua Hyundai Grand i10 đời 2015 giá 250 triệu đắt hay rẻ?

Tôi được chào mua chiếc Hyundai Grand i10 đời 2015 với giá 250 triệu nhưng vẫn đang lưỡng lự vì không biết giá này đắt hay rẻ.

Các thông tin quan trọng về cấp đổi giấy phép lái xe tích hợp

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội tranh luận gay gắt về trường hợp cấp đổi giấy phép lái xe tích hợp sau khi bị thu hồi.

Hỏng 1 lốp nhưng cần thay 2 lốp: Khuyến cáo từ chuyên gia ô tô

Việc thay thế lốp xe ô tô bị hỏng tưởng như đơn giản nhưng nếu thay không đúng cách sẽ khiến tuổi thọ của xe giảm, thậm chí còn gây mất an toàn cho người cầm lái.

Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô toàn diện tại xưởng dịch vụ Hyundai An Khánh

Xưởng dịch vụ Hyundai An Khánh cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa ô tô từ trường hợp nhẹ đến hư hỏng nặng, thay thế phụ tùng chính hãng… với giá phù hợp.

Bị hỏng 1 lốp thì có nhất thiết phải tốn tiền thay cả 2 bên không?

Một bên lốp xe của tôi không may bị đâm vào vỉa và rách khá to, buộc phải thay lốp mới. Đúng ra nên thay cả 2 bên cho đều nhưng tôi lại chỉ thay 1 chiếc, như vậy liệu có an toàn không?