Smart TV độ phân giải 4K đã thực sự phổ biến trong các hộ gia đình và 8K sẽ còn đi xa hơn thế. Dự báo số TV gia đình độ phân giải 8K sẽ chiếm tỷ lệ 4,1% vào năm 2023, với tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Dù không có số liệu cụ thể ở Việt Nam, những mẫu TV liên tục giảm giá ở các siêu thị điện máy, sàn thương mại điện tử trong thời gian qua cho thấy thị trường smart TV thực sự tăng trưởng nóng. 

Trong đó, nóng nhất là phân khúc smart TV từ 43 - 55 inch với độ phân giải 4K được giảm giá bán liên tục và hiện chỉ còn dao động trong khoảng từ 7 - 16 triệu đồng. Các mẫu smart TV 8K cũng nhân dịp này giảm giá rất mạnh, dù vẫn còn trong khoảng giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí là cả tỷ đồng.

Mức giá như vậy đủ để người tiêu dùng trăn trở, có nên chạy theo công nghệ để sắm TV độ phân giải 8K hay không?

{keywords}
TV 8K có khả năng upscaling nội dung 4K rất tốt, nhưng từ Full HD trở xuống cần phải được kiểm chứng cụ thể

Trước tiên, về mặt độ phân giải, 8K có tỷ lệ gấp đôi 4K, tức khoảng 7.680 x 4.320 pixel, nên suy ra số điểm ảnh là gấp 4 lần so với 4K và gấp hẳn 16 lần so với màn Full HD thông thường. 

Tuy nhiên, màn hình TV nói chung muốn hiển thị hình ảnh đẹp đẽ, lung linh lại phụ thuộc lớn vào dải màu hay độ sâu của điểm ảnh. Về cơ bản, mỗi điểm ảnh sẽ được gán cho giá trị độ sáng của ba màu cơ bản là đỏ, xanh lục và xanh lam (thường gọi bằng thuật ngữ RGB) và công nghệ càng điều chỉnh được nhiều màu khác nhau thì càng dễ tạo ra độ sâu cho hình ảnh.

Hiện tại, TV 8K vẫn đang sử dụng cùng công nghệ HDR10 trên các dòng 4K, dù có bổ sung thêm một vài công nghệ phụ trợ khác.

Tuy nhiên, vấn đề chính yếu lớn nhất ở đây chính là, nội dung chất lượng 8K và HDR10 để tận dụng tối đa hiệu năng của smart TV độ phân giải 8K. Dù rằng các dòng smart TV 8K hiện đại nhất có trang bị chức năng co kéo (upscaling) từ 4K lên 8K, nhưng chất lượng hình ảnh vẫn còn là vấn đề cần được kiểm chứng cụ thể trên từng trường hợp. Người dùng cần lưu ý độ phân giải gốc càng thấp, khả năng upscaling lên 8K càng cho ra chất lượng hình ảnh kém đi. 

{keywords}
Các mẫu smart TV trưng bày tại siêu thị điện máy hay các buổi triển lãm đều được tăng độ sáng, độ tương phản lên tối đa

Theo các chuyên gia, khi mua TV 8K, người dùng cần yêu cầu được xem nội dung 8K upscaling theo đúng chương trình mà mình yêu thích, chứ không phải hình ảnh chiếu tự động ở siêu thị điện máy. Ngoài ra, người dùng cần chỉnh độ sáng ở chế độ tiêu chuẩn để kiểm tra độ tương phản thực tế khi xem tại nhà. 

Thực tế, kho nội dung 8K trên YouTube, Netflix vẫn còn khá hạn chế và dẫn tới kho nội dung tiếng Việt còn ít hơn thế rất nhiều. Thậm chí, việc phát sóng các chương trình tivi, livestream, video theo yêu cầu vẫn còn đang dừng ở mức dưới 4K và phổ biến nhất ở Full HD mà thôi. 

Vấn đề quan trọng nữa là đường truyền, tốc độ mạng ở Việt Nam chỉ đạt trung bình khoảng 54,67 Mbps (cố định) và 33,12 Mbps (di động) theo kết quả đo đạc hồi tháng 06/2020 của Speedtest. Tốc độ này để thưởng thức video 8K trên mạng một cách mượt mà là khá ‘hên xui’, bởi khuyến nghị của Netflix là 25Mbps với 4K, tức khoảng 100Mbps với 8K. 

Còn nếu sử dụng smart TV 8K cho nhu cầu giải trí qua cổng kết nối thì sao? Như vậy, điều này lại một lần nữa phụ thuộc vào chất lượng của máy chơi game, đầu đĩa Blue-ray, mà đúng hơn là phụ thuộc vào chất lượng đĩa (disc) chạy trên các thiết bị này.

Hiện tại, vẫn chưa có đầu đĩa Blue-ray chất lượng 8K trên thị trường, bởi các nhà sản xuất như Netflix, HBO hay Amazon vẫn chưa có nhu cầu sản xuất đại trà nội dung 4K, chứ chưa nói gì đến 8K.

{keywords}
Nội dung gốc 8K hiện nay vẫn còn khá hạn chế

Vậy còn các máy chơi game thì sao? Một số game PC, PlayStation 5 của Sony và Xbox Series X của Microsoft sẵn sàng hỗ trợ độ phân giải 8K khi ra mắt, nhưng điều này cũng còn phụ thuộc vào các nhà phát triển game. 

Các nhà làm game nhìn chung có thể làm được game 8K, nhưng đánh đổi về mặt hình ảnh là khung hình trên giây (fps) sẽ không thể đạt chuẩn 60fps. Do đó, để đánh đổi giữa độ phân giải và khung hình, nhà phát triển game thường chọn hình bé mà khung hình mượt mà hơn. 

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng nữa mà người dùng phải lưu tâm là cáp kết nối. Để hình ảnh 8K được truyền mượt mà đưa lên smart TV 8K thì cần sử dụng chuẩn HDMI2.1 trở lên. Một số mẫu tivi chỉ ghi thông số này chung chung, do đó người tiêu dùng cần hỏi kỹ nhà phân phối hoặc nhà sản xuất. 

Nếu bạn chưa biết, những bộ phim chiếu ở máy chiếu tại các rạp chiếu phim hiện nay cũng chỉ dừng ở độ phân giải 4K và phổ biến nhất ở 2K, mặc dù các thiết bị quay phim ghi hình hiện nay có thể đạt đến 12K (12.288 x 6.480 pixel).

Tóm lại, hiện vẫn còn quá sớm để mua một chiếc smart TV 8K ở bất kỳ đâu trên thế giới, chứ không riêng gì Việt Nam. 

Phương Nguyễn

TV 8K tại Việt Nam: Giá cao nhất hơn 2 tỷ đồng

TV 8K tại Việt Nam: Giá cao nhất hơn 2 tỷ đồng

TV 8K kích thước nhỏ nhất 55 inch có giá hơn 40 triệu đồng, trong khi màn hình 98 inch có giá lên hơn 2 tỷ đồng.