Có thật con trai học giỏi Toán hơn con gái?

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí NPJ Science of Learning, các bé gái và bé trai có bộ não tương tự nhau và khả năng tiếp thu môn toán như nhau.


Nghiên cứu được thực hiện trên 104 trẻ em từ 3-10 tuổi, trong đó có 55 em là bé gái. Các nhà khoa học đã cho các em xem một video giáo dục có các khái niệm toán học như đếm, công trừ.

Sau đó, các nhà khoa học đã lập biểu đồ hoạt động não của trẻ thông qua máy quét MRI và so sánh kết quả. Dữ liệu đó cho thấy không có sự khác biệt giữa các chức năng hoặc sự phát triển não bộ của trẻ em.

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét kết quả của một bài kiểm tra khả năng toán học của 97 trẻ em từ 3 đến 8 tuổi, trong đó 50 em là nữ. Cả hai giới tính đều cho thấy kết quả tốt như nhau, không phân biệt tuổi tác.

Nghiên cứu cũng cho thấy, thực tế, bé gái và bé trai có mức độ trưởng thành thần kinh tương đương nhau về mặt thống kê trên toàn bộ não. Điều đó cho thấy quá trình xử lý thần kinh của toán học phát triển với tốc độ tương tự ở bé trai và bé gái.

Theo nhà nghiên cứu Matthijs Oosterveen, Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan), “Khoa học tự nhiên trước nay bị coi là điểm yếu của phụ nữ. Nhiều người cho rằng họ có thiên phú về nghiên cứu xã hội hơn. Các phát hiện khoa học cho thấy đó là định kiến giới. Thực tế, nam và nữ đều có khả năng giỏi như nhau".

Tiến sĩ Alyssa Kersey – Khoa tâm lý học, Đại học Chicago cho biết, “Không chỉ ở môn toán học mà ở tất cả các lĩnh vực khác, cả bé trai và bé gái đều có sự tương đồng về hoạt động của não bộ”.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal năm 2011, những định kiến giới về toán học có thể khiến cho các bé gái tự ti hơn về khả năng của mình. Về lâu dài sẽ có tác động tiêu cực tới kết quả học tập của các em.

Chính vì thế, các nhà khoa học mong rằng, những nghiên cứu khoa học này có thể góp phần xóa bỏ định kiến giới. Qua đó có thể thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Vì sao con cái thừa hưởng trí thông minh từ mẹ nhiều hơn bố?

Vì sao con cái thừa hưởng trí thông minh từ mẹ nhiều hơn bố?

Theo các nhà nghiên cứu, gen di truyền của người mẹ quyết định tới trí thông minh của trẻ nhiều hơn từ bố.

 

tin nổi bật

Muôn vàn cách trường đại học đối phó với ChatGPT

Với sự gia tăng mức độ phổ biến của ChatGPT, các trường cao đẳng, đại học Mỹ đang 'ráo riết' tái cấu trúc một số khóa học và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Công nghệ ChatGPT mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

4 nhà khoa học vĩ đại từng 2 lần đoạt giải Nobel là ai?

Cho đến nay, chỉ có 4 nhà khoa học đã từng 2 lần nhận giải thưởng Nobel cao quý là Frederick Sanger, Linus Pauling, John Bardeen và Marie Curie.

Bên trong thư viện điện tử triệu đô ở ĐH Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) khánh thành thư viện điện tử dùng chung cho 45 trường đại học trong nước, tổng vốn đầu tư trị giá lên đến 11 triệu USD.

Hàng chục nghìn tỷ 'tồn' trong quỹ phát triển khoa học công nghệ

Theo khảo sát của UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, chỉ 0,02% doanh nghiệp trích lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ. Tỷ lệ giải ngân chưa đạt được 40%, hàng chục nghìn tỷ vẫn “tồn” trong quỹ.

Hai nhà khoa học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á

GS Lê Thị Kim Phụng và PGS Bùi Xuân Thành, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ toàn cầu Hitachi.

Hơn 200 nghiên cứu gửi tới hội thảo toàn quốc đầu tiên về ngôn ngữ học ứng dụng

Hơn 200 công trình nghiên cứu, từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương trong cả nước, được gửi đến Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2022.

Luận án tiến sĩ về áo ngực đã được thực hiện như thế nào?

Ngày 12/10, nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung đã hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Việt Nam có 37 người trong top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Theo Bảng xếp hạng top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2022, có 37 nhà khoa học Việt Nam nằm trong top này.

Nghiên cứu sinh hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ về áo ngực

Nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung vừa hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.