Bữa ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, cả nhà mình thích mê.

Củ niễng có thể chế biến thành một số món ăn ngon mà chỉ những ngày đầu đông mới xuất hiện loại củ này, vì vậy mà mình tranh thủ mua về cho gia đình ăn trước khi hết mùa. Và hôm nay mình xào củ niễng với tôm nõn. Mua một nửa con vịt về om sấu cho cả nhà. Giò xào mình đã làm sẵn 1 cân để sẵn trong tủ để dùng dần trong tuần. Làm giò xào không khó mà rất phù hợp với bữa ăn ngày đông nữa. Thêm bát canh su hào, cà rốt nữa là mình xong bữa cơm thịnh soạn cho gia đình.

CỦ NIỄNG XÀO TÔM, HẸ

Củ niễng sau khi bóc phần vỏ sẫm màu đi, chỉ giữ lại phần bẹ lá phình ra màu trắng để chế biến. Rửa sạch lại phần củ niễng đã bóc vỏ, sau đó dùng dao thái vát mỏng phần lõi này để chuẩn bị xào.

Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào chảo, cho ít hành khô bằm nhỏ vào đảo thơm rồi trút tôm nõn và đảo cho săn, trong lúc xào bạn cho ít hạt nêm để tôm đậm vị rồi cho tôm ra đĩa.

Để chảo tiếp lên bếp, cho ít dầu ăn rồi trút củ niễng vào xào. Trong lúc xào rắc chút gia vị, hạt nêm cho vừa vị. Đảo củ niễng khoảng 5 phút rồi trút tôm vào xào cùng, đảo thêm 3 phút nữa rồi bạn rắc lá hẹ cắt khúc vào chảo, đảo đều tay rồi bắc ra khỏi bếp. Củ niễng nên ăn nóng và trước khi ăn bạn rắc thêm chút tiêu cho đậm vị.

{keywords}

VỊT OM SẤU

Vịt mua về sát muối, dấm rửa sạch, sau đó chặt miếng vừa ăn. Phần sống lưng hoặc cổ vịt bạn chặt xong bạn để riêng để dùng ninh nước dùng nấu canh cũng được.

Phần thịt nạc bạn ướp vịt như sau: 1 củ xả băm nhỏ, gừng băm nhỏ, ít tỏi bằm nhỏ, thìa con nước mắm, hạt nêm, với một ít dầu ăn. Trộn đều để vịt ngấm từ 20-30 phút.

Sau khi vịt ngấm vị, cho vịt ướp lên bếp, đảo thịt vịt xào cho săn lại. Sau khi thịt vịt săn bạn cho bát con nước sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt, đồng thời bạn thả sấu vào đun cùng. Nếu muốn ngon hơn bạn có thể dùng nước dừa để nấu, muốn ăn sệt thì bạn cũng có thể ninh vịt, sấu với khoai môn, để khi khoai bở món ăn sẽ có độ sệt, muốn ăn cay có thể cho thêm ít sa tế khi nấu. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh cho nhanh, thịt vịt chín mềm đủ vị chua, cay bạn rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ rồi xúc ra bát ăn nóng. Món này ăn kèm với rau húng cũng rất hợp.

{keywords}

GIÒ XÀO

Để làm món này nhà mình thường mua 1 cái tai lợn, 1 cái lưỡi lợn, và thịt chân giò, tất cả các nguyên liệu là 1 kg. Nhà mình làm xong và cất tủ lạnh ăn dần. Ngoài các loại thịt kể trên bạn cần chuẩn bị thêm nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.

Lưỡi lợn bạn chần qua nước sôi rồi cạo sạch phần trắng trên bề mặt lưỡi rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Các loại thịt khác bạn cũng rửa sạch rồi chần qua nước sôi có thả chút muối trước khi đem thái. Sau khi chần nước sôi là rửa sạch lại trong nước lạnh các loại thịt. Bạn thái mỏng các loại thịt và đem ướp với một ít nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu, xóc đều cho ngấm vị khoảng 20-30 phút. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, bỏ chân, rửa sạch và thái nhỏ.

Cho ít dầu ăn vào chảo, phi ít hành khô cho thơm, trút các loại thịt đã ướp vào đảo. Đảo cho đến khi thịt săn lại thì cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, lúc này nêm nếm lại cho vừa vị. Xào đến khi các nguyên liệu chín săn, rồi rắc thêm tiêu, đảo đều rồi bắc ra khỏi bếp.

Nhồi thịt vào khuôn làm giò (nếu không có có thể dùng can nhựa loại 1 lít cắt đầu để nhồi), lót nylon hoặc lá chuối vào khuôn khi nhồi. Giò được ép chặt để nguội và cắt vào tủ lạnh, sau hai tiếng giò đông lại có thể lấy ra ăn.

{keywords}

CANH SU HÀO, CÀ RỐT

Phần xương sống và cổ cánh của con vịt, bạn có thể dùng để ninh xương lấy nước ngọt. Bạn xào cà chua bổ múi cau với ít gia vị trong nồi, sau đó đổ phần nước ninh xương trong vào phần cà chua đã xào. Nước sôi bạn cho cà rốt vào trước, su hào đã thái miếng như trong hình vào sau. Các loại củ chín bạn nêm nếm lại cho vừa vị rồi rắc hành lá thái nhỏ là hoàn thành món canh.

GIÁ TIỀN MỖI MÓN ĂN

CÁC LOẠI THỊT

- Vịt: ½ con

- Tôm nõn: ~100 gr

- Giò xào: 200 gr

---

60.000 đ

20.000 đ

30.000 đ

CÁC LOẠI RAU

- Củ niễng

- Su hào, cà rốt, cà chua, hẹ, hành lá, mùi tàu

- Rau húng, sấu…

---

25.000 đ

15.000 đ

Tổng: 150.000 đồng, 4-5 người ăn

Thời tiết se lạnh nên bữa cơm cũng cần có nhiều năng lượng hơn cho các thành viên trong gia đình, vì vậy bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, ấm nóng sẽ làm bữa cơm của bạn ngon miệng hơn.

Chúc các bạn thành chồng và ngon miệng với bữa cơm gia đình!

(Theo Khám phá)