Con dâu ăn không mời: Trông người Nhật, ngẫm người Việt

Câu chuyện "Con dâu ăn không mời mẹ chồng" tiếp tục là chủ đề thu hút độc giả VietNamNet với nhiều luồng ý kiến trái chiều. 

Mỗi miền một lệ, đừng "chụp mũ" gia phong

Đó là góc nhìn của độc giả Nguyen Kim Thanh. Độc giả này chia sẻ: "Hầu như từ Đà Nẵng vào miền Nam, gia đình không có lệ mời trước lúc ăn. "Đáo sông tùy khúc, đáo gia tùy tục", con dâu hay con rể chưa quen mời thì cha mẹ, ông bà nên bao dung, nhắc nhở nhẹ để con biết; đừng trách con không có giáo dục, nặng nề bữa cơm, xúc phạm thông gia".

Rất nhiều bạn đọc khác cùng chung quan điểm. Độc giả Lê Vy cho biết: "Văn hóa mời là tùy vùng miền, mình thấy ở Đà Nẵng trở vào, ăn trong nhà hiếm khi mời lắm (chỉ mời gọi khi gia đình còn thiếu ai đó, nhất là người lớn), còn bình thường khi có khách lạ mới mời thôi".

{keywords}
 

Bạn Cafe Sữa cho rằng: "Mỗi vùng miền có thói quen tập tục riêng của mình. Đừng chụp mũ mình lên người khác. Thế giới có gần 7,8 tỷ người. Thế 1 - 2 vùng miền (có vài triệu người) có tập tục mời trước ăn cơm mới được coi có văn hóa, có giáo dục vậy gần 7,8 tỷ người kia là vô văn hóa thiếu giáo dục sao?".

Độc giả Cang thẳng thắn: "Có chuyện nhỏ này mà chụp mũ gia phong nhà dâu thì quá đáng. Chỉ cần người trẻ không ăn trước là được, lễ nghi quá không còn tình thân trong gia đình".

Bạn Tony khẳng định chuyện con dâu ăn cơm không mời mẹ chồng chẳng thể coi là thiếu giáo dục: "Thực ra, phép tắc cũng gây không ít phiền toái. Tất nhiên, có nhiều quy tắc đối đãi mang tính lễ nghi thì vẫn làm, có điều, tính quan trọng đã giảm dần và cũng không vì thế mà giá trị tự thân tăng lên hay giảm đi.

Vì vậy, một vừa hai phải thôi là được". Tán đồng ý kiến này, bạn Cloud Sky nhận định: "Nhiều người còn lệ thuộc lễ nghi Nho giáo quá. Trong gia đình ai cũng bình đẳng như ai vậy thôi". 

Gay gắt hơn, độc giả Elru phân tích: "Trên đời này có 2 kiểu người, một là kiểu người bao dung, hai là người hẹp hòi, mà người hẹp hòi thường não nhỏ, luôn nhìn chằm chằm vào một vấn đề nhỏ nhặt trong sự vô tri của mình, còn người bao dung thì luôn suy nghĩ để mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn. Tôi nói thẳng luôn mấy người cứ nhìn chằm chằm vào cái gọi là gia giáo và lễ phép mặt ngoài mà không biết cảm nhận bên trong đều cần được giáo dục lại, những người kiểu vậy luôn gây khó chịu cho người khác vì tầm mắt của họ nhỏ hẹp lắm". 

Trông người Nhật, ngẫm người Việt

Bạn NagaishiHoathom chia sẻ một câu chuyện từ xứ sở mặt trời mọc: "Mình sống và lấy chồng Nhật, mình thấy một đất nước văn minh và hiện đại như Nhật Bản, cách giao tiếp và mời chào chắc chắn đứng số 1 trên thế giới.

Trước khi ăn mời nhau là ngôn ngữ chào hỏi để mọi người có bữa cơm vui vẻ, hạnh phúc… Còn khi ăn xong, họ sẽ dành lời cảm ơn cho người đã nấu bữa ăn ngon miệng... Chỉ những câu cảm ơn đơn giản cũng làm ấm lòng người nấu ăn. Vậy văn hoá này cần giữ không các bạn trẻ nhỉ?".

Độc giả Minh Quang cũng chia sẻ việc nhỏ như mời cơm sẽ khiến gia đình gắn kết nhiều hơn: "Tôi nghĩ các bạn phải phân biệt được thế nào là sống thoáng và thế nào là văn hoá lễ phép. Với tôi ngồi ăn mà không mời mọi người là không được. Người lớn phải gương mẫu thì trẻ con mới học theo được.

Với riêng cá nhân tôi dù đã gần 50 tuổi khi ngồi ăn cơm tôi vẫn mời vợ con, trước khi đi ra khỏi nhà tôi vẫn nói với vợ con là mình đi đâu. Việc này sẽ rất nhiều người cho là cổ hủ. Nhưng ai nghĩ vậy là sai vì làm như tôi, các thành viên trong gia đình trò chuyện với nhau nhiều hơn và quan tâm đến nhau cũng nhiều hơn".

Trong khi đó, bạn Trần Dương Bình mong mọi người hãy đặt mình ở góc nhìn của mẹ chồng hoặc chính nàng dâu để cân nhắc: "Người lớn người nhỏ, người trẻ người già có trật tự riêng cả trong gia đình lẫn trong xã hội. Thế nên việc ăn trông nồi, ngồi trông hướng, mời chào đầy đủ là việc bắt buộc. Không phải chỉ ở xã hội xưa cũ hay trong cuộc sống hiện đại. Ai bênh thì cứ chờ tới ngày có con dâu như thế trong nhà hoặc mình đi làm dâu nhà người gặp cảnh tương tự rồi hãy nói!".

Ngay sau đó, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình: "Mất gì lời mời đâu mà cứ phải bỏ bê để rồi gia đình nảy sinh mâu thuẫn"; "Lời chào cao hơn mâm cỗ là điều từ nhỏ ai cũng được dạy được học, thế mà việc ăn việc uống không biết đường mở miệng mời người lớn 1 câu thì còn ra cái lẽ gì"; "Thời buổi này đa phần mẹ chồng sống khá thoáng. Nhưng không vì thế những phép cư xử tối thiểu con dâu lại bỏ qua. Việc chào hỏi, mời khi ăn là bắt buộc"... 

Bạn đọc tên Tuyền có góc nhìn mà nhiều bà mẹ chồng và cả những nàng dâu có thể tham khảo để gia đình hoà thuận, đầm ấm hơn: "Cá nhân mình thấy mời hay không mời thì không thể đánh giá đạo đức hay nhân cách một người được.

Nếu gia đình bạn cũng có thói quen con cái mời cha mẹ trước khi ăn hoặc đi thưa về trình thì con dâu hay rể sẽ làm theo khi họ về gia đình mình. Nếu bản thân gia đình mình không có thói quen đó thì không nên gièm pha, đánh giá hay muốn người khác làm như vậy, đó là thiên vị.

Nếu gia đình mình có thói quen mời mà dâu, rể không làm theo thì mình nên góp ý với con mình, con mình sẽ góp ý lại vợ hoặc chồng họ. Gia đình mình cư xử tế nhị với dâu, rể thì yên tâm nhé, dâu rể cũng sẽ biết điều với gia đình thôi. Nồi nào úp nắp vung đó mà, nhập gia tùy tục và mỗi gia đình sẽ có văn hoá, thói quen khác nhau". 

Lê Cúc (tổng hợp) 

Con dâu ăn không mời mẹ chồng: Thiếu văn hóa hay giới trẻ là thế?

Con dâu ăn không mời mẹ chồng: Thiếu văn hóa hay giới trẻ là thế?

"Ăn không mời thì đó là do sự giáo dục, gia phong của nhà cô dâu chứ không phải là thời nay người trẻ không mời người lớn", một độc giả viết.

tin nổi bật

Thương yêu con đừng làm khổ con

Hẳn là không có cha mẹ nào trên đời này muốn làm khổ con mình, trừ phi họ không thương yêu con mình thôi.

Vợ chồng U70 trao nhau chiếc nhẫn đầu tiên sau 45 năm chung sống

Khoảnh khắc đôi vợ chồng U70 trao nhẫn và nói những lời yêu thương với bạn đời khiến những người có mặt rơi nước mắt vì xúc động.

Thầy Thích Thọ Lạc: Vu lan mùa báo ân, nên làm việc thiện, nói lời ái ngữ

"Đối với Phật giáo, chỉ có tu mới chuyển được nghiệp. Mùa Vu lan nên làm việc thiện, nói lời ái ngữ để cầu sự bình an cho bản thân, gia đình, hồi hướng cho tổ tiên", Thượng tọa Thích Thọ Lạc chia sẻ.

Chồng đòi 'bố mẹ ai người ấy tự lo'

Sự vô trách nhiệm của chồng khiến Phương dần dần lạnh lòng. Càng nói nhiều, hai vợ chồng chỉ càng cãi vã hơn mà thôi.

Người phụ nữ làm nghề thương thuyết với tiểu tam kiếm bộn tiền

Vương Chấn Hy dùng kinh nghiệm cá nhân của mình để thuyết phục các cô gái yêu đàn ông có vợ sớm từ bỏ chuyện tình cảm ngang trái.

Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.

Nghìn người đội mưa về dự lễ Vu lan tại chùa Tam Chúc

Dù trời mưa nhưng hàng nghìn phật tử khắp nơi đã đổ về chùa Tam Chúc để tham dự đại lễ Vu lan báo hiếu.

Cách dạy con biết quý trọng gia đình của người Nhật

Nhật Bản được biết đến với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời và những cách ứng xử tốt đẹp, trong đó nhấn mạnh cách dạy con gắn kết với gia đình.

Bố mẹ bị bắt vì cho con nhỏ uống vodka

Cảnh tượng bà mẹ cố ép con nhỏ uống hết chai rượu khiến người xem sửng sốt. Cộng đồng mạng còn lo ngại hơn khi cặp phụ huynh vẫn tiếp tục có quyền nuôi con sau khi được thả ra.

Vì tiền, cha gả bán con gái thiểu năng cho 3 người

Vì hám tiền, người cha này đã nhiều lần gả bán con gái bị thiểu năng trí tuệ cho những người đàn ông lớn tuổi.

Mối tình ngang trái chàng Mỹ - nàng Nhật tái ngộ sau 7 thập kỷ day dứt

Ông Mann phải về Mỹ khi bà Yamaguchi đang mang bầu. Những bức thư của bà gửi đến bị mẹ ông giấu đi và mang đốt.

Con nhà nghèo chơi với bạn giàu sẽ tăng cơ hội thoát nghèo

Nghiên cứu cho thấy nếu trẻ em nghèo lớn lên ở những khu dân cư có 70% bạn bè là người giàu - tỷ lệ kết bạn điển hình của những đứa trẻ có thu nhập cao sau này - thì thu nhập trung bình của chúng sẽ tăng 20% trong tương lai.

U50 lấy chồng kém 17 tuổi và cái kết bất ngờ

Không chỉ nhiều hơn chồng 17 tuổi, người phụ nữ này còn từng ly hôn, có 2 con riêng.

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đòi quyền cho người độc thân

Lý do đằng sau đề xuất này ở Philippines là nhóm người độc thân như cha, mẹ đơn thân thường phải gánh nhiều trách nhiệm hơn, không có ai san sẻ.

4 câu của chồng còn đau gấp ngàn lần chữ 'ly hôn', đừng nói ra với vợ

Bị đánh chắc chắn sẽ rất đau, nhưng nỗi đau thể xác sẽ không bao giờ so được với nỗi đau của trái tim.