Hiện nay, nhiều con đường tại nhiều quận, huyện thuộc vùng ven TP.HCM trở thành điển hình của khẩu hiệu “xanh, sạch, đẹp”.

{keywords}
Trước đây, những con đường này vốn bị cây hoang, cỏ dại bao phủ, trở thành bãi rác tự phát trông nhếch nhác rất mất mỹ quan. Hiện nay, dưới sự vận động của chính quyền, người dân đã đồng lòng thực hiện kế hoạch “trồng hoa chống rác”, biến đường rác thành đường hoa rực rỡ sắc màu. 

 

{keywords}
Tuyến đường Bờ Sông (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.HCM) chạy dọc theo dòng kênh Tham Lương mấy năm qua trở thành điểm tập kết rác bất đắc dĩ.
{keywords}
Tuy nhiên, hiện nay, con đường này đã trở thành đường hoa rực rỡ sắc màu.
{keywords}
Người dân sinh sống dọc tuyến đường được chính quyền địa phương vận động cải tạo không gian sống, trồng hoa chống rác.
{keywords}
Bây giờ, những bãi rác tự phát, cây bụi, cỏ dại được thay thế bằng nhiều thảm hoa trông mướt mắt.
{keywords}
Bà Trần Thị Hồng Riêng (63 tuổi, ngụ khu phố 2, tổ 16, phường Tân Tạo A) chia sẻ: “Chính quyền bỏ kinh phí mướn xe san lấp, ủi rác, người dân gieo hạt, trồng hoa để ngăn cỏ dại, chặn người thiếu ý thức vứt rác bừa bãi. Bồn hoa trước nhà ai thì người đó quản lý”.
{keywords}
Ông Nguyễn Văn Thiều, Tổ trưởng tổ 16 (khu phố 2, phường Tân Tạo A) kiêm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Tân Tạo A trực tiếp vận động người dân trồng hoa. Mỗi ngày, trên đường đi làm về, ông đều dành thời gian chăm sóc bồn hoa trước nhà của mình.
{keywords}
Cũng được người dân hưởng ứng việc trồng hoa ngăn rác, con đường 4C (ấp 4, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh) nay đã không còn tình trạng ngập trong rác thải.
{keywords}
Thay vào đó, con đường trở thành niềm tự hào của người dân địa phương bởi đúng tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp.
{keywords}
Hai bên đường là hàng hoa mười giờ, cúc rừng rực rỡ sắc màu.
{keywords}
Những thảm hoa 10 giờ bung nở rực rỡ hai bên đường khiến ai đi ngang qua cũng phải chậm lại để ngắm hoa, thư giãn. Ông Ngô Văn Xem, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng ấp 4, xã Đa Phước cho hay, nhờ cấp trên quan tâm, người dân đồng lòng, con đường 4C không còn rác và không khí hết sức trong lành.
{keywords}
Bà Nguyễn Thị Hai có nhà trên tuyến đường 4C cho hay, để có được không gian đẹp đến thơ mộng trên con đường vốn ngập trong rác, chính quyền và người dân phải đồng lòng trồng, chăm sóc, gìn giữ các loài hoa sau khi trồng.
Giếng cổ trăm tuổi nằm sát biển, quanh năm không cạn nước ở Quảng Ngãi

Giếng cổ trăm tuổi nằm sát biển, quanh năm không cạn nước ở Quảng Ngãi

Khi tất cả giếng nước trên đảo Lý Sơn đều nhiễm mặn, hoặc cạn trơ đáy thì giếng Xó La vẫn đầy ắp nước ngọt. Dù rằng, giếng nước này nằm sát mép biển.

Nguyễn Sơn