Vị quan chức đầu ngành quản lí thị trường tại Tây Ninh đã phải thốt lên ngạc
nhiên: “Không biết thị trường TPHCM tiêu thụ sữa Ensure nước mạnh cỡ nào mà họ
tuồn ra từ cửa hàng miễn thuế nhiều như vậy”.
Sữa lậu được… hợp pháp hóa
Cái nắng tháng Chạp áp Tết rát bỏng không ngăn nổi dòng người vào cửa hàng miễn
thuế G.C để “đánh” hàng. Tại đây, mới sáng đã có hàng trăm người tụ tập khá nhộn
nhịp. Trong số đó, đối tượng là dân vãng lai, du khách đến mua hàng sắm Tết thì
ít, mà đối tượng “đánh” hàng thì nhiều.
![]() |
|
|
Ngay ở lối vào, chúng tôi đã được vài người phụ nữ bám theo mời thuê chứng minh nhân dân. Họ là những đối tượng khá đông đảo luôn túc trực tại khu vực này. Mỗi giấy chứng minh nhân dân họ cho thuê với giá 30.000 đồng. Thậm chí họ còn nhiệt tình với chúng tôi đến mức dẫn vào tận siêu thị để xem hàng.
Sữa Ensure nước bán tại các siêu thị miễn thuế như G.C, Smiling là sản phẩm được sản xuất theo công thức cũ. Mỗi người Việt Nam, vào siêu thị chỉ được mua với định mức không quá 500.000 đồng. Tuy nhiên, với dân chuyên “đánh” hàng, họ thuê hộ chiếu của dân Campuchia (được mua hàng không bị hạn chế định mức), rồi móc nối với đơn vị quản lí siêu thị để mua sữa tuồn về phía Việt Nam thay vì phải đưa về phía Campuchia.
![]() |
|
|
Người phụ nữ “đánh” hàng tên Út cho biết, cứ mỗi thùng “sữa xách tay” bà mang về tới Gò Dầu sẽ được trả công 20.000 đồng. Chỉ cần một lượt đi vào siêu thị và trở ra, bà Út đã mang ra ngoài cả chục thùng sữa, mỗi thùng chứa 30 chai sữa Ensure nước dung tích 237ml.
“Sữa xách tay” được mua từ gốc nhập khẩu hợp pháp, tuy nhiên đối tượng mua và việc vận chuyển vào thị trường Việt Nam thì lại không hợp pháp.
![]() |
|
|
![]() |
|
|
Sữa xách tay… thay ghế ngồi
Sữa là mặt hàng dinh dưỡng cần được quản lí, bảo quản nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng được nhà nước qui định.
![]() |
|
Người phụ nữ "đánh" hàng này đang lấy thùng sữa làm ghế ngồi |
Nhưng đáng nói hơn, “sữa xách tay” sau khi ra khỏi siêu thị miễn thuế trở thành trôi nổi và thiếu sự quản lí, nếu có bị tráo hàng giả vào cũng không ai biết, chỉ thiệt cho người tiêu dùng thiếu hiểu biết mà thôi.
Mỗi ngày, có hàng chục chiếc xe máy chờ sẵn trước lối vào Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài. Khi những thùng sữa được mang ra và tập kết, thì ngay lập tức những chiếc xe máy trờ đến “ăn” hàng chở về thị trấn Gò Dầu cách đó khoảng 7-8 cây số.
Theo số liệu thống kê của công ty Nielsen, lượng sữa Ensure nước nhập lậu vào Việt Nam trong đó có loại “sữa xách tay” miễn thuế có giá trị lên đến khoảng 10 triệu USD. Thay vì phải đóng thuế, chúng lại được hợp thức hóa trong cái vỏ bọc siêu thị miễn thuế, rồi sau đó được móc nối tuồn ra thị trường khiến nhà nước thất thu thuế không ít. Nơi diễn ra hoạt động này nhộn nhịp nhất nằm ở khu siêu thị miễn thuế cửa khẩu Mộc Bài.
Một nguồn tin cho biết, bên cạnh loại sữa Ensure nước được nhập vào các cửa hàng miễn thuế, sữa Ensure nước còn được gom từ nguồn trôi nổi ở Mỹ và “đánh” về Việt Nam. Nguồn sữa này không có pháp nhân chịu chất nhiệm về chất lượng và an toàn tại Việt Nam, vì thế nếu người tiêu dùng có thắc mắc, hay khiếu nại, cũng không biết “nắm” ai và ở đâu.
Trong khi đó, hàng nhập khẩu chính hãng hiện nay là sữa nước Ensure Gold Vigor được sản xuất theo công thức mới hiện đại và tiên tiến, được bảo quản đúng qui trình về chất lượng, an toàn.
Anh Vũ




