"Con gái phải lấy chồng giàu thì bố mẹ mới sướng"

Tôi đau xót khi mẹ tôi vô tâm nói những lời dao cứa, lúc tôi sinh nở đang còn rất đau đớn, mẹ thao thao bất tuyệt với mấy bà cùng phòng  "con gái lấy được chồng giàu thì bố mẹ mới sướng"

- Khi tôi thi trượt đại học, mẹ mắng nhiếc đến phát khiếp. Mẹ bảo: "Hay mày ngày xưa đi học chuyên quay cóp bài bạn mà được học sinh giỏi? Tốt nhất mày về quê cấy lúa, rồi lấy thằng nọ thằng kia cho tao đỡ khổ".

Gia đình tôi bám trụ tại làng quê. Bố là bệnh binh, sức khỏe không tốt như người khác. Khi tôi học lớp 6, mẹ nghỉ chế độ. Vậy là ngoài đồng lương còm, bố mẹ bươn bả làm thêm nuôi bầy con đang tuổi ăn học. Bố chạy chợ, mẹ nhận thêm vài sào ruộng. Không biết có phải do suốt ngày lăn lộn kiếm tiền nuôi các con mà mẹ tôi trở nên khó tính, mẹ hay cằn nhằn, mắng chửi con cái, chê bố thế này thế khác. Bố chán nản, rượu chè liên miên. Bố mẹ hay cãi nhau, lúc ấy anh em chúng tôi thấy thật buồn tủi khi bữa cơm gia đình luôn xảy ra khẩu chiến ác liệt giữa bố mẹ.

{keywords}

Mẹ tôi lao động cật lực, mẹ mong muốn con cái phải thật giỏi giang để cuộc đời mỗi đứa sau này sung túc, an nhàn. (Ảnh minh họa)

Sau này, bà nội tôi khuyên nhủ bố đừng rượu chè để con cái còn yên tâm học hành. Bố mở quán nhỏ sửa chữa xe đạp, kiếm thêm đồng ra đồng vào. Mẹ tôi nhiều lúc than thở chê bố làm ăn lề mề, chậm chạp. Bố tôi trầm ngâm bên chén nước chè, phả thuốc lào bên hiên, im lặng không nói gì. Cáu quá, bố trừng mắt văng tục vài câu. Bữa cơm cuối ngày buồn thiu.

Mẹ tôi lao động cật lực, mẹ mong muốn con cái phải thật giỏi giang để cuộc đời mỗi đứa sau này sung túc, an nhàn. Mong muốn của mẹ hoàn toàn chính đáng, nhưng cái cách mẹ dạy bảo chúng tôi thật bức bối. Nhất là tôi, một đứa trẻ nhạy cảm, tôi tổn thương ghê gớm sau những câu nói nặng nề, lúc tức giận mẹ chửi mắng chúng tôi hết lời. Khi 3 anh em chúng tôi đạt thành tích cao trong học tập, mẹ hãnh diện, tự hào với hàng xóm, tự hào với anh em họ hàng. Nhưng khi chúng tôi thất bại, mẹ nạt nộ, khóc lóc, chửi mắng khiến chúng tôi đi về như cái bóng trong nhà. Sĩ diện đối với mẹ là nhất. Mẹ hiếm khi động viên con cái, mẹ chỉ quen chì chiết.Câu ca dao mẹ hay đọc cho chúng tôi nghe, đến giờ vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi : "Thế gian trọng của, trọng công. Nào có ai trọng người không bao giờ".

Ngày đó, tôi chỉ biết chúi mũi vào sách vở, không mấy khi giao lưu bạn bè nên tôi rất cô đơn. Lúc tôi thi trượt, bạn bè bên cạnh chẳng còn mấy người. Tôi nhớ lúc đi cắt lúa, mẹ bảo tôi "mày sang xách dép cho cái Hằng cạnh nhà. Nhà nó cấy gặt, bạn bè đến giúp công, mẹ nó mát mặt". Mẹ than trời, số mẹ khổ, chồng con vô dụng chả được nết gì. Chúng tôi chỉ biết cúi gằm mặt xuống thửa ruộng, chị em chúng tôi đã khóc cay đắng trong một ngày nắng gắt như thế. Cứ lâu lâu sau một buổi đi gặp người thân quen về, mẹ lúc nào cũng ca tụng con cái nhà cô bác này học giỏi mà giản dị, ngoan. Sao con mẹ chả được như thế ?

Chị em tôi vụng về khoản bếp núc, thay vì hướng dẫn mẹ lại được dịp so bì "chúng mày không khôn ngoan, nhanh nhẹn như mấy chị con nhà bác". Khổ sở nhất là vụ tôi thi trượt đại học, mẹ mắng nhiếc đến phát khiếp. Mẹ còn bảo "hay mày ngày xưa đi học chuyên quay cóp bài bạn mà được học sinh giỏi? Tốt nhất mày về quê cấy lúa, rồi lấy thằng nọ thằng kia cho tao đỡ khổ". Lúc đi học trường nghề về nhà chịu cảnh thất nghiệp vài tháng, không ngày nào mẹ không kêu ca mỏi miệng. Mẹ nhìn tôi móc máy "hay mày ra chợ Long Biên mà buôn hoa quả, chứ cứ nuôi mày ăn không ngồi rồi thế này lấy đâu cơm?" Lúc đó, chị em tôi đều đã tuổi đôi mươi, nhưng hiếm khi có bạn bè đến chơi nhà. Tôi nghĩ một phần do mẹ tôi rất lạnh nhạt với khoản bạn bè giao tiếp của con. Mẹ luôn nói sau này học giỏi, có nghề ngon kiếm đâu chả được chồng xịn.

{keywords}

Cái tính so sánh không ngừng của mẹ khiến chị em chúng tôi không mấy khi vui vẻ. (Ảnh minh họa)

Cái tính so sánh không ngừng của mẹ khiến chị em chúng tôi không mấy khi vui vẻ mỗi lúc trở về quê nhà. Tôi đau xót khi mẹ tôi vô tâm nói những lời dao cứa, lúc tôi sinh nở đang còn rất đau đớn, mẹ thao thao bất tuyệt với mấy bà cùng phòng sản "con gái lấy được chồng giàu thì bố mẹ mới sướng, con gái phải xinh phải giỏi, đố thằng chồng nào dám coi thường". Gia cảnh nhà chồng tôi bình thường, vợ chồng tôi hoàn toàn tự lập với đồng lương công nhân lo cuộc sống cũng trầy trật. Mẹ đã đánh một đòn đau khiến tôi òa khóc nức nở lúc nằm viện. Trong mắt mẹ, giá trị của tôi thật thấp kém, mẹ chả còn gì để khoe khoang về tôi nữa.

Mấy anh em chúng tôi đều đã trưởng thành, đôi lúc ngồi vui vẻ nói chuyện là thế nào mẹ cũng xen vào vài câu lửng lơ, kể vài người bạn của anh em tôi giờ thành đạt thế nào. Chúng tôi thường đánh trống lảng, không vào hùa trong câu chuyện không có hồi kết của mẹ. Mẹ không nhận ra, sự so sánh không có điểm dừng của mẹ chỉ làm chúng tôi phẫn nộ. Năng lực của mỗi người khác nhau, điểm xuất phát và quan điểm sống không ai giống ai nên nhiều khi mỗi người nên bằng lòng với những gì mình có, để cuộc sống có thật nhiều những gam màu tươi vui và hạnh phúc.

Mỹ Đức

tin nổi bật

Nữ giáo viên kể chuyện 10 năm yêu và cưới thần tượng

Ròng rã 10 năm theo dõi hành trình nghệ thuật của diễn viên Công Danh qua những dòng tin nhắn, nữ giáo viên chinh phục thành công và cưới luôn thần tượng.

Chuyện tình chênh lệch 19 tuổi của cô gái Việt và chồng Thái Lan

Dù cách biệt 19 tuổi nhưng cặp vợ Việt chồng Thái luôn có tiếng nói chung và ngập tràn hạnh phúc.

Vợ chồng nghèo tìm được người thân sau 42 năm mất liên lạc

Nhờ sự lan toả của mạng xã hội, gia đình ngoài Hà Nội đã liên hệ với ông Đính. Họ có cuộc đoàn tụ tại TP.HCM, sau đó cùng nhau về lại Hà Nội.

Kết bạn nơi công sở khi là người hướng nội

Những người hướng nội thường gặp khó khăn khi kết giao, đặc biệt ở môi trường công sở. Theo chuyên gia, bạn nên nhớ tên mọi người, thường xuyên mỉm cười để tăng khả năng kết nối.

Bé gái hút mỡ năm 7 tuổi vì tiêu chuẩn sắc đẹp độc hại

Theo các nhà nghiên cứu, việc chạy theo những tiêu chuẩn phi lý về cái đẹp khiến người Mỹ tiêu tốn hơn 300 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2019.

Không lấy tiền thừa vì xấu hổ ở Hàn Quốc

Cho rằng tiền lẻ, thường là các đồng xu với mệnh giá nhỏ, là phiền phức và thậm chí xấu hổ, nhiều người trẻ xứ củ sâm hiếm khi nhận lại số tiền này khi dùng giao thông công cộng.

Sau chuyến công tác, tôi chết lặng phát hiện vợ đưa trai trẻ về nhà

Khoảnh khắc biết mình bị "cắm sừng", tôi cầm lấy chiếc đèn ngủ ném vỡ tan. Vợ tôi sợ hãi quỳ sụp xuống.

Cô gái kiếm gần 2 triệu/ngày nhờ công việc cho mèo ăn

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc năm nay, Cat Seven- một người chăm sóc thú cưng ở Bắc Kinh đã nhận được 20 đơn cho mèo ăn. Với số đơn này, Cat Seven thu về 5000 tệ (gần 17 triệu đồng)/tuần.

Nghe lời cầu xin của chị chồng với sếp, tôi liền nộp đơn xin nghỉ việc

Tôi cầm tập hồ sơ đứng bên ngoài, nghe tiếng chị chồng năn nỉ mà rơi nước mắt.

Cô gái bị chỉ trích vì thuê người khiêng chó cưng khi đi du lịch

Trong khi nhiều người cho rằng cô gái làm vậy là không tôn trọng hai người đàn ông, số khác cho rằng cô chỉ đang giúp họ có việc làm, kiếm ra tiền.

7 thủ thuật làm sạch nhà tắm siêu tốc, đặc biệt hữu ích cho người bận rộn

Bạn đang phải dành quá nhiều thời gian cho việc dọn sạch nhà tắm không? Đừng bỏ qua những bí quyết siêu hữu ích này nhé.

Cách làm sườn heo áp chảo mềm ngọt

Gia vị mặn ngọt quyện đều giữa các miếng sườn mềm ngon - ăn với cơm rất ngon.

Gia thế của cặp đôi miền Tây nhận 320 lượng vàng, 3,3 tỷ đồng quà cưới

Cô dâu chú rể ở Cần Thơ được gia đình hai bên tặng 320 lượng vàng và 3,3 tỷ đồng. Gia thế của cặp đội khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Ngã ngửa với những pha mời cưới của cô dâu, chú rể 'chỉ biết mà không thân'

Chỉ đi chung tour du lịch, gặp gỡ trong vài trận bóng đá giao hữu hay quen biết sơ sơ… nhiều người vẫn bất ngờ trở thành "khách quý" trong các đám cưới.

‘Sống tích cực mỗi ngày’ lan toả những câu chuyện truyền cảm hứng

Sống tích cực mỗi ngày ghi điểm với người xem bằng cách chia sẻ những giá trị nhân văn, hữu ích.