Cơn sóng lặp lại, rút tiền tháo chạy trước Tết

Một kịch bản đang lặp lại với thị trường chứng khoán. Đa số cổ phiếu giảm sâu ở vào thời điểm giáp Tết và gây ra sự hoang mang trên diện rộng. Hai cú sốc trong tuần giữa tháng Chạp khiến sự lo ngại lên cao điểm.

Sóng gió trước Tết

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên 17/1/2022, giảm điểm khá sốc với chỉ số VN-Index mất hơn 43 điểm xuống 1.452,84 điểm và rời xa đỉnh cao lịch sử trên 1.500 điểm ghi nhận trong năm 2021 vừa qua.

Sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) ghi nhận hơn 446 mã giảm (trong đó 128 mã giảm sàn, hết biên độ cho phép) trong khi chỉ có 49 mã tăng. HNX có 204 mã giảm (49 giảm sàn) và chỉ có 50 mã tăng.

Một lượng lớn cổ phiếu giảm sàn và bào mòn túi tiền của nhiều nhà đầu tư trong bối cảnh áp lực bán ra lớn dần thời điểm trước Tết Nguyên đán và giới đầu tư lo ngại sau những cú biến động lớn trong tuần qua.

“Quá bất ngờ. Đang lãi khá lớn đầu tuần trước, giờ tài khoản của tôi âm nặng. Tất cả các mã đang nắm giữ đều giảm mạnh, có mã giảm hàng chục phần trăm. Đây là điều không thể hình dung được trong bối cảnh thị trường sôi động và được kỳ vọng cao, một số dự báo VN-Index còn lên 1.700 điểm”, bà Nguyễn Thị Thịnh, một nhà đầu tư tại Hà Nội, chia sẻ.

{keywords}
VN-Index giảm mạnh trong phiên 17/1.

Cũng như bà Thịnh, nhiều nhà đầu tư có khả năng “mất Tết” sau đợt thị trường giảm sâu lần này. Áp lực bán trước Tết là điều ừng xảy ra, nhưng sau hai cú sốc trên, theo bà Thịnh, triển vọng không mấy sáng sủa.

“Chỉ chục ngày trước đây, ăn ngủ cũng chứng khoán với những mã cổ phiếu bất động sản tăng trần nhiều phiên. Nhiều người đã nghĩ về một cái Tết ấm. Nhưng giờ tất cả đã đảo chiều chỉ sau một đêm. Tất cả lũ lượt nằm sàn. Hiệu ứng domino bắt đầu với tất cả các nhóm cổ phiếu, đồng loạt bị bán tháo. Tốt xấu đều nằm sàn”, một nhà đầu tư chia sẻ.

Cũng tầm này năm trước, TTCK ghi nhận những phiên bán tháo với mức giảm điểm tuyệt đối lớn chưa từng có. Phiên 19/1/2021, chứng khoán sụt giảm kỷ lục. VN-Index giảm 75 điểm trong phiên buổi sáng và giảm 58 điểm cuối giờ chiều. Đây cũng là phiên ghi nhận thanh khoản kỷ lục, hơn 1 tỷ USD.

Sau đó, trong phiên 28/1/2021, chứng khoán Việt Nam ghi nhận một phiên giảm mạnh tới mức khó có thể giảm sâu hơn. Thông tin về ca Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh khi đó đã nhuốm xanh da trời (giảm sàn) thị trường. Chỉ số VN-Index giảm 73,23 điểm, tương ứng 6,67%, xuống 1.023,94 điểm. Đây là mức giảm mạnh nhất lịch sử giao dịch.

Chứng khoán Việt Nam bốc hơi vốn hóa khoảng 15 tỷ USD. Trong đó, riêng khối ngoại mua ròng 575 tỷ đồng.

Thị trường khốc liệt, nhà đầu tư F0 chờ tín hiệu tốt

Phiên giảm mạnh trước Tết Nguyên đán năm nay, thị trường không gây bất ngờ như thời điểm này năm trước khi phần lớn thông tin khác trên thị trường vẫn khá tích cực.

Kinh tế Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo khởi sắc, ở mức 5,5% năm 2022 so với 2,6% của năm 2021. Tỷ lệ tiêm vắc xin của Việt Nam ở mức rất cao, hàng đầu thế giới. Các hoạt động kinh tế trong nước được phục hồi cùng với diễn biến phục hồi kinh tế trên toàn cầu.

{keywords}
Giới đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ lên đỉnh mới trong năm 2022.

Chính phủ cũng đặt mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% năm 2022. Lạm phát hiện ở mức thấp và vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Trong các dự báo gần đây, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng, áp lực bán ra hiện nay là bình thường vì chỉ số chứng khoán đã leo lên đến vùng đỉnh, khiến áp lực chốt lời tăng mạnh. Một nhịp điều chỉnh sau giai đoan tăng nhanh là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới.

Một số nhà đầu tư gần đây cũng cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt các cổ phiếu tăng nóng, để bảo toàn lợi nhuận. Lực cầu thấp khi nhiều người đứng ngoài quan sát trong khi áp lực bán ra tăng lên.

Ông Nguyễn Đức Hiếu, một nhà đầu tư có kinh nghiệm 20 năm trên TTCK, cho rằng, sau những đợt tăng nóng cả năm qua, việc thị trường điều chỉnh là cần thiết.

“Tăng mạnh rồi giảm sâu là bình thường. Trừ các cổ phiếu đầu cơ, không có giá trị cốt lõi, còn nhiều cổ phiếu lớn đang trong xu hướng tăng chung. Nhiều doanh nghiệp vẫn vượt qua giông bão, có kết quả kinh doanh tốt và triển vọng mở rộng thị phần, quy mô rất tươi sáng. Những cổ phiếu này giảm rồi sẽ trở lại với xu hướng tăng”, ông Hiếu nhận định.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư này lưu ý về việc hạn chế sử dụng margin (giao dịch ký quỹ) trong giao dịch chứng khoán, phòng trường hợp cổ phiếu giảm giá theo quán tính chung trên thị trường và nhà đầu tư có thể bị thua lỗ nặng do vay nợ.

Theo báo cáo của CTCK BSC, TTCK Việt Nam trên đà trở thành "con hổ" tiếp theo của châu Á. Trong năm 2022, thị trường nhiều khả năng vẫn duy trì tăng điểm nhờ các yếu tố nền tảng vĩ mô, doanh nghiệp và dòng tiền. Chỉ số VN-Index có thể lên 1.782 điểm, với giả định EPS tăng trưởng 16,5% tương ứng P/E đạt 18 lần. 

BSC cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô ổn định và gói hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua sẽ tạo đà giúp nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng. GDP được dự báo tăng 6,6% và 7% trong năm 2022 và 2023 (kịch bản tích cực). Từ đó, doanh nghiệp niêm yết kỳ vọng cải thiện mạnh lợi nhuận nhờ phục hồi sản xuất, tiêu dùng. Việc các quốc gia và khu vực chủ chốt tiếp đà tăng trưởng cũng tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất trong nước hồi phục.

Một điểm tích cực nữa là năm qua, lượng người quan tâm đến TTCK tăng vọt, với khoảng 1,4 triệu tài khoản mở mới. Dòng tiền vào thị trường cùng với triển vọng hồi phục của các doanh nghiệp là động lực cho từng mã cổ phiếu.

Báo cáo của các CTCK lớn như SSI, VNDirect, Mirae Asset (Việt Nam)... đều dự báo VN-Index sẽ lên tiếp và quanh mốc 1.700 điểm vào cuối năm.

M. Hà

VN-Index mất hơn 43 điểm: Đồng loạt lao dốc, hoang mang đỏ sàn

VN-Index mất hơn 43 điểm: Đồng loạt lao dốc, hoang mang đỏ sàn

Cổ phiếu đồng loạt giảm trong phiên đầu tuần mới sau khi đã giảm sâu trong tuần trước đó. Chỉ số VN-Index giảm hơn 43 điểm.

tin nổi bật

Ông Lê Hải Trà bị buộc thôi việc: Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM có lãnh đạo mới

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) giao bà Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE từ 20/5, thay cho Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị kỷ luật.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.

Giá vàng hôm nay 20/5: USD lao dốc, vàng bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 20/5 trên thị trường quốc tế tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm.

Bầu Đức nhận tin buồn: Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bị phạt 3 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 5 tháng.

Sau vụ bắt cha con Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu DN sụt giảm mạnh

Sau khi hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của 3 công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giảm mạnh, ở mức 30 nghìn tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

Tiền ảo Luna sụp đổ: Bài học nhớ đời cho nhà đầu tư mạo hiểm

Chuyên gia kinh tế cho rằng cú sập tiền ảo Luna là bài học đắt giá cho nhà đầu tư mạo hiểm, chạy theo phong trào, biết rủi ro nhưng vẫn lao vào vì ham lợi nhuận lớn.

Buổi sáng tồi tệ nhất 3 năm qua: Tháo chạy điên cuồng, nước Mỹ tổn hại lớn

Áp lực bán tăng vọt khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc, giảm trên diện rộng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020.

Dưới quyền ông Lê Hải Trà, HoSE chi gần 500 tỷ để giám sát thị trường

Tổng chi phí trong năm 2021 của HoSE dưới thời ông Lê Hải Trà là 701,34 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 95% so với năm 2020. Đáng chú ý, chi phí giám sát thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu chi phí, chiếm 70,6% tương ứng 494,86 tỷ đồng,

Kiếm lãi chục nghìn tỷ, ngân hàng bớt 'ăn dày' đỡ khó cho DN

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận cao, vì vậy sẽ khó giảm được lãi suất cho vay. Trong khi không ít ý kiến cho rằng vẫn còn dư địa để giảm lãi suất cho vay nếu các ngân hàng hy sinh bớt lợi nhuận...

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?

Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.