Con thi vào 10, cha mẹ "ngồi trên lửa"

Lo lắng vì lượng thí sinh thi vào lớp 10 năm nay tăng mạnh so với năm ngoái, nhiều phụ huynh ở Hà Nội chia sẻ thực sự "đau đầu" cho việc tính chọn trường cho con đăng ký nguyện vọng.

- Lo lắng vì lượng thí sinh thi vào lớp 10 năm nay tăng mạnh so với năm ngoái, nhiều phụ huynh ở Hà Nội chia sẻ thực sự "đau đầu" cho việc tính chọn trường cho con đăng ký nguyện vọng. 

Năm 2018, toàn thành phố Hà Nội có 105.000 học sinh tốt nghiệp THCS dự thi tuyển sinh lớp 10, tăng 22.000 học sinh so với năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ tiêu vào các trường công lập chỉ 64.990. Điều này đồng nghĩa với việc gần 40.000 học sinh còn lại sẽ phải vào các trường ngoài công lập hoặc chuyển sang học nghề. Áp lực vào lớp 10 công lập, nhất là khu vực nội thành của Hà Nội như đè nặng hơn lên tâm lý của học sinh và phụ huynh.

Cùng vì lẽ đó, nhiều phụ huynh chia sẻ việc chọn 2 trường để tư vấn cho con đăng ký nguyện vọng đầy khó khăn.  

{keywords}
Phụ huynh thấp thỏm đợi con trong quá trình làm bài thi vào lớp 10 năm 2017. Ảnh minh họa: Thanh Hùng.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Trường hợp học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì xét đến nguyện vọng 2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Với tỷ lệ chọi chắc chắn tăng mạnh, những điều này cũng khiến phụ huynh "mất ăn mất ngủ".

Chị Phan Thị Hải Vân (quận Hà Đông) cho biết, trước ngày 10/5 là hạn cuối thu phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội một ngày, gia đình chị đã thống nhất được 2 trường cho các nguyện vọng của con. Tuy nhiên trước đó đã phải cân nhắc rất nhiều trước khi đặt bút điền tên trường cho 2 nguyện vọng.

Soi kỹ số chỉ tiêu của từng trường năm nay là bao nhiêu đã đành, vợ chồng chị đau đầu bởi những tính toán riêng khi số thí sinh năm nay tăng mạnh.

"Thật sự cũng phải cân não trong việc lựa chọn các trường. Nguyện vọng 1 con chọn là Trường THPT Lê Quý Đôn, nguyện vọng 2 là Trường THPT Trần Hưng Đạo. Nhưng tôi cũng rất lo lắng bởi khả năng của con có vẻ hơi "cố", Trường THPT Quang Trung thì con không thực sự thích nên không thể đăng ký nguyện vọng 1. Quận Hà Đông có 2 trường top đầu là THPT Lê Quý Đôn và THPT Quang Trung. Mà giả sử không đỗ được THPT Lê Quý Đôn thì nguyện vọng 2 điểm của THPT Quang Trung cũng sẽ bị cao lên 1,5 điểm. Trường Lê Quý Đôn năm ngoái là 51,5 điểm, còn THPT Quang Trung là 48,5 điểm, sau cộng sẽ là 50 điểm.

"Như vậy nếu không đỗ được Trường THPT Lê Quý Đôn thì nhiều khả năng việc đỗ THPT Quang Trung cũng bấp bênh nên đành phải phải chọn một trường thấp hẳn coi là chống trượt", chị Vân phân tích.

Do đó, gia đình chị lựa chọn cho con nguyện vọng 2 là Trường THPT Trần Hưng Đạo với điểm chuẩn năm ngoái chỉ là 40.

{keywords}
 Ảnh minh họa: Thanh Hùng.

Chị Vân cho hay, năm nay, mặc dù Trường THPT Lê Quý Đôn cũng có tăng chỉ tiêu theo điều chỉnh chung của Hà Nội nhưng chị vẫn rất lo bởi tỷ lệ chọi năm nay căng thẳng hơn nhiều so năm ngoái. "Năm ngoái mỗi môn khoảng 7 phẩy có thể được nhưng năm nay xác định chắc phải từ 8 điểm. Thực sự vợ chồng tôi còn lo hơn cả con".  

Chị Vũ Huệ (quận Cầu Giấy) cũng khó khăn khi quyết định chọn cho con đăng ký nguyện vọng 1 là Trường THPT Yên Hòa, nguyện vọng 2 là Trường THPT Cầu Giấy, trước số lượng thí sinh tăng vọt.

Bởi đây đều là những trường có điểm chuẩn thuộc top cao của quận. Trường THPT Yên Hòa điểm chuẩn năm ngoái là 52,5, trong khi Trường THPT Cầu Giấy là 50,5.

"Con cũng thuộc diện học tốt nhưng điều khiến tôi bớt tự tin là tỷ lệ chọi năm nay chắc chắn cao hơn nhiều so với các năm trước", chị Huệ chia sẻ.  

{keywords}
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Chị Đỗ Nga (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ bản thân rất khó khăn trong việc cân nhắc đăng ký trường nào khi số lượng thí sinh dự thi đông. "Theo khu vực tuyển sinh được phân thì con chỉ có thể đăng ký 1 trong 5 trường THPT công lập là Trần Phú, Việt Đức, Thăng Long, Trần Nhân Tông, THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng. Nhưng cả 5 trường đều có mức điểm cao so với mặt bằng chung và sàn sàn nhau, không có trường THPT công lập có điểm chuẩn năm ngoái dưới 48,5 như các khu vực khác".

Sau hồi loay hoay mãi dù vẫn còn phân vân nhưng gia đình chị đành chọn điền tên 2 trường THPT Trần Phú và THPT Trần Nhân Tông.

Nhiều phụ huynh chia sẻ, để tăng cơ hội đỗ vào các trường THPT công lập, ngay từ đầu lớp 9, các con đã phải học thêm các môn phục vụ thi nhiều buồi tối trong tuần. Thậm chí nhiều em kín tuần nhưng chừng đó vẫn chưa thể khỏa lấp nỗi lo.

"Vất vả và áp lực lắm. Tôi thấy con lo lắm, rồi cũng vì áp lực mà trở nên khó tính, hay gắt với mọi người xung quanh. Có lần mệt quá đến bữa không ăn, hay phải xin mẹ cho nghỉ cả học chính khóa. Có hôm nghe con bẽn lẽn hỏi nếu con trượt thì sao, tôi thấy thương lắm. Đỗ trượt không biết thế nào nhưng chỉ lo ảnh hưởng tâm lý. Học sinh và phụ huynh đã đành, ngay cả các thầy cô tôi thấy cũng rất áp lực, giao bài tập về nhà suốt, có khi mỗi tối về giao về cho con 2 đề Văn. Chuyện con phải thức học đến 1-2 sáng là thường xuyên", một phụ huynh quận Long Biên thở dài.

Sở GD-ĐT cho biết, ngày 19/5 tới đây, Sở sẽ công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn để thí sinh và phụ huynh có kế hoạch phù hợp.

Thanh Hùng

Hà Nội sẽ công bố "tỉ lệ chọi" thi lớp 10 vào 19/5

Hà Nội sẽ công bố "tỉ lệ chọi" thi lớp 10 vào 19/5

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019, trong đó nêu rõ sẽ công bố số học sinh đăng ký dự tuyển của từng trường vào ngày 19/5.

Nhiều điểm mới kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm học 2018-2019 cần lưu ý

Nhiều điểm mới kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm học 2018-2019 cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay sẽ có nhiều điểm mới và thí sinh, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý.

Hà Nội công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2018-2019

Hà Nội công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2018-2019

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho 112 trường THPT công lập trên địa bàn năm học 2018-2019. Cụ thể, năm nay có 64.990 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập, tăng 12.330 học sinh so với năm học trước.

10 thắc mắc về thi lớp 10 ở Hà Nội

10 thắc mắc về thi lớp 10 ở Hà Nội

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội đang ngày một đến gần với nhiều điểm mới và dưới đây VietNamNet giải đáp những thắc mắc mà nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm.

Lịch thi vào lớp 10 Hà Nội năm học 2018-2019

Lịch thi vào lớp 10 Hà Nội năm học 2018-2019

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 sẽ diễn ra ngày 7/6. Buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán, đều thi theo hình thức tự luận.  

Biến động điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội 5 năm liên tiếp

Biến động điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội 5 năm liên tiếp

VietNamNet xin giới thiệu tổng hợp điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội trong 5 năm gần đây để quý phụ huynh, học sinh tham khảo và đưa ra lựa chọn trường đăng ký nguyện vọng phù hợp.

tin nổi bật

27 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường và khai giảng

Đã hơn 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.