Trong đó có nhiều doanh nghiệp đã bị kiện ra tòa với lý do không thanh toán tiền cho bên xuất khẩu.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) thông báo đến tất cả các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh mặt hàng trái cây xuất khẩu sang Dubai danh sách một số doanh nghiệp nhập khẩu trái cây có dấu hiệu lừa đảo tại UAE.

Trong đó có nhiều doanh nghiệp đã bị kiện ra tòa với lý do không thanh toán tiền cho bên xuất khẩu.

Theo đó, đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch với các công ty có tên dưới đây:

1- Green Belt Food Stuff; 2- Diamond Empire General Trading; 3- Vintage International F.Z.C; 4- Mohammad Mehdi General Trading; 5- Onion Food Stuff Trading; 6- Khushi Trading; 7- Olwen International FZC; 8- Red Fort Trading; 9- Season Food Stuff Trading;10-Lassani Food Stuff Trading; 11-Mahak Gulf Trading;12-Takbeer Trading;13-Floral Fruit.

{keywords}

Nhiều mặt hàng trái cây của VN được xuất khẩu ra nước ngoài

Trước đây, Thương vụ Việt Nam tại UAE đã đã có thông tin cảnh báo về một số hình thức lừa đảo, gian lận thương mại của các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây của UAE.

Cụ thể cơ quan này đã nhận được rất nhiều các khiếu nại và đề nghị hỗ trợ từ các doanh nghiệp xuất khẩu (DNXK) sản phẩm trái cây của Việt Nam sang UAE đối với một số Công ty Nhập khẩu tại Dubai.

Các hình thức lừa đảo, gian lận thương mại cụ thể theo từng bước như sau: Giao dịch với DN XK của Việt Nam và thuyết phục ký hợp đồng xuất khẩu trái cây như chanh, chuối,... với phương thức thanh toán là 50% trả tiền sau khi nhận bản scan chứng từ gửi hàng và 50% thanh toán sau khi nhận được hàng đúng chất lượng (thậm chí là sau khi nhận hàng 15 ngày); viện lý do đây là thông lệ kinh doanh của mặt hàng trái cây, rau quả tại Dubai (người bán cho người mua nợ tiền)

Sau khi nhận bản scan chứng từ, Công ty UAE gửi TT receipt cho DN Việt Nam để lấy chứng từ gốc, sau đó liên tục lấy lý do trục trặc ngân hàng để lấp liếm việc phát hành TT giả trì hoãn việc thanh toán (thậm chí là cả khoản 50% đầu tiên).

Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bị chậm trả lên đến 6 tháng - 1 năm, thậm chí sang tận nơi để đòi tiền nhưng cũng không giải quyết được do Doanh nghiệp UAE cố tình lẩn tránh hoặc dùng thủ đoạn câu giờ (hứa trả thành nhiều lần nhưng không trả hoặc lại phát hàng TT giả mạo).

Khi nhận hàng, Công ty UAE cũng dùng thủ thuật tráo hàng chất lượng kém, khiếu nại doanh nghiệp Việt Nam mà không có bất cứ giấy tờ giám định chất lượng hàng.

(Theo PL TP.HCM)