Ngày 18/7, Sở GTVT TP.HCM vừa công bố luồng xanh đường thủy cho tàu cao tốc vận chuyển hàng hóa thiết yếu, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Các mặt hàng được vận chuyển gồm hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm như: gạo, mì gói, bún khô, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả; thủy hải sản ... ); trang thiết bị y tế, nguyên vật liệu phục vụ phòng chống dịch.

{keywords}
Tàu cao tốc vận chuyển thực phẩm từ miền Tây về TP.HCM chính thức khai thác từ ngày 19/7

5 tàu cao tốc bắt đầu khai thác từ ngày 19/7 sẽ di chuyển bằng đường thủy vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đến địa bàn TP.HCM và ngược lại. Tàu cao tốc với sức chở trung bình khoảng 20 tấn hàng hóa/mỗi chuyến tàu. 

Thời gian tàu lưu thông trên tuyến từ 6h đến 19h hàng ngày. Sau thời gian hoạt động ổn định sẽ xem xét điều chỉnh thời gian hoạt động phù hợp với nhu cầu thực tế, đảm bảo an toàn giao thông và hiệu quả khai thác.

Lộ trình di chuyển: Tàu xuất phát từ cảng, bến thủy nội địa thuộc các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long theo sông Tiền - kênh Chợ Gạo – sông Vàm Cỏ (hoặc theo hướng kênh Nước Mặn 4 sông Cần Giuộc) – sông Soài Rạp – sông Nhà Bè – Sông Sài Gòn - Bến Bạch Đằng và ngược lại.

Về chi phí vận chuyển, Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP sẽ thoả thuận với tổ chức, cá nhân cần vận chuyển hàng hoá với chi phí phù hợp (đảm bảo bình ổn giá).

{keywords}
Mỗi tàu cao tốc được phép chở 20 tấn hàng hóa nhu yếu phẩm gồm lương thực và thực phẩm

Sở GTVT yêu cầu phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên và người bốc xếp hàng hóa phải đảm bảo công dụng chở hàng hóa và không chở quá khả năng khai thác. Thuyền trưởng, thuyền viên phải được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (ít nhất 01 mũi) và có xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế.

Các phương tiện thủy nội địa khi vào, rời cảng, bến thủy nội địa chỉ cử 1 thuyền viên lên bờ làm thủ tục cảng vụ (thuyền viên này phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế), các thuyền viên khác không được lên bờ. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo và thực hiện các thủ tục cảng vụ online tại các cảng, bến thủy nội địa, hạn chế tiếp xúc trực tiếp .

Trong suốt quá trình di chuyển của phương tiện từ các cảng, bến thủy nội địa, phương tiện không được dừng dọc đường. Sau mỗi chuyến vận chuyển và hàng hóa được bốc dỡ xong, phải thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ phương tiện trước khi khởi hành chuyến mới.

Sở GTVT TP.HCM đề nghị lực lượng chức năng tại các chốt kiểm tra, kiểm soát trên tuyến tạo điều kiện thuận lợi, hạn chế dừng, đỗ phương tiện, để rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

5 tàu cao tốc sẵn sàng vận chuyển thực phẩm từ miền Tây về TP.HCM

5 tàu cao tốc sẵn sàng vận chuyển thực phẩm từ miền Tây về TP.HCM

5 tàu cao tốc du lịch chở khách của một doanh nghiệp đã sẵn sàng mỗi ngày chở khoảng 200 tấn thực phẩm từ miền Tây lên TP.HCM.

Tuấn Kiệt