Công chức ngày làm 1 giờ hưởng lương 53 triệu/tháng

Công chức nhà nước chỉ làm 1 tiếng/ngày, hưởng lương lên tới 53 triệu đồng/tháng đang khiến cho nền kinh tế nước này gặp nhiều áp lực.

Tình trạng công chức nhà nước chỉ làm 1 tiếng mỗi ngày trong khi đó mức lương mà họ được hưởng lên tới 53 triệu đồng/tháng đang khiến cho nền kinh tế nước này gặp nhiều áp lực.

Chia sẻ thẳng thắn trên CNN, bộ trưởng các vấn đề dân sinh Saudi Arabia - ông Khaled Alaraj đã đưa ra thực trạng tại nước này, nhiều thành viên chính phủ đang chỉ làm việc mỗi giờ một ngày. “Khối  lượng công việc mà họ giải quyết thậm chí còn không vượt quá mức 1 giờ mỗi ngày”, ông nói.

Cuộc tranh luận trên truyền hình cho thấy sự cam kết của chính phủ thúc đẩy sự minh bạch. 

{keywords}
Tình trạng công chức nhà nước làm ít hưởng lương cao ảnh hưởng tới kinh tế

Cải cách kinh tế là vấn đề đang đặt ra trong bối cảnh giá dầu giảm. Các nhà phân tích cho rằng, những thay đổi trong khu vực kinh tế nhà nước giữ vai trò quan trọng trong công cuộc cải cách nền kinh tế Saudi Arabia.

Theo thống kê của McKinsey, có khoảng 3 triệu người, tương đương khoảng 70% lực lượng lao động đang làm việc tại khu vực công. Chiếc ghế công chức luôn được nhiều người thèm muốn bởi không bao giờ mất việc và mức lương hấp dẫn.

Mức lương bình quân của các công chức tăng 74% từ năm 2004 đến 2013. Số liệu năm 2013 cho thấy, trung bình mức lương của nhân viên nhà nước là 2.400 USD/tháng, tương đương gần 53 triệu đồng.

Trong một bản văn bản McKinsey kiến nghị, khu vực công cần phải hạn chế hoặc cắt giảm nhân sự để đảm bảo không bị mất cân đối giữa tư nhân và nhà nước.

Ông Alaraj thừa nhận, khu vực tư nhân và nhà nước đang mất cân bằng trong tuyển dụng lao động, hàng tập hồ sơ đang xếp hàng để xin việc vào nhà nước.

“Ở bộ tôi có hơn 1 triệu hồ sơ xin việc, trong đó, 200.000 người đã làm ở khu vực tư nhân và sắp bị cắt giảm lương”, ông nói.

Nguồn thu chính của  Ả Rập Saudi dựa dầu mỏ. Giá dầu giảm trong thời gian dài vừa qua đã ảnh hưởng lớn tới ngân sách của nước này. Chính phủ đang đưa ra hàng loạt các biên pháp đẻ tăng thu trong đó có thuế, cắt giảm trợ cấp năng lượng, cắt giảm viên chức hưởng lương và vay hàng tỷ USD trái phiếu để căn bằng sổ sách.

Thứ trưởng bộ kinh tế ông Mohamed Al Tuwaijri nhấn mạnh: “Nếu không có biện pháo cải cách và kinh tế toàn cầu không có gì thay đổi thì chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản trong 3-4 năm tới”.

Thái tử Mohammed bin Salman đang đứng đầu cơ quan cải cách. Ông đang có kế hoạch thúc đẩy doanh thu từ dầu gấp sáu lần đạt con số 266 tỷ USD vào năm 2030, bán cổ phiếu các công ty dầu khí quốc ra và tạo ra một quỹ trị giá 1,9 tỷ USD để đầu tư trong và ngoài nước.

Nam Hải

tin nổi bật

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.