Ảnh minh hoạ của AFP

Công cụ tìm kiếm Mỹ bị “bẻ hướng” ở Trung Quốc

ICTnews - Các công cụ tìm kiếm Internet của Mỹ tại Trung Quốc đang bị “chặn cướp” và bẻ lái sang trang tìm kiếm Baidu của Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại Search Engine Roundtable, một trang Web chuyên tập trung vào tìm kiếm Internet, cho biết người dùng Net Trung Quốc khi cố gắng tìm kiếm trên website của Google, Yahoo và Microsoft đều bị chuyển thẳng vào Baidu.

Google xác nhận có hiện tượng phong toả công cụ tìm kiếm bằng tiếng Trung Quốc của hãng. Còn Microsoft nói họ đang tìm hiểu vấn đề.

“Có vẻ như Trung Quốc đã chán ngấy Mỹ, vì thế để phản kháng, họ chuyển tất cả lưu lượng tìm kiếm từ Google, Yahoo và Microsoft sang Baidu, công cụ tìm kiếm của Trung Quốc”, các nhà phân tích Danny Sullivan và Barry Schwartz đã viết tại Search Engine Roundtable.

Các tác giả này cho hay vẫn chưa biết chính tác tại sao và làm thế nào lại xảy ra hiện tượng chuyển hướng này, nhưng Trung Quốc nổi tiếng kiểm soát Internet rất chặt chẽ và dùng nhiều loại lọc khác nhau để rà soát các kết quả tìm kiếm. Một số người đã buộc tội Baidu, tuy nhiên các nhà phân tích lại cho rằng đó không phải là nguyên nhân.

Một đại diện của Google nói với AFP: “Chúng tôi có vô số báo cáo rằng Google.cn và các công cụ tìm kiếm khác đã bị chặn tại Trung Quốc và bị chuyển sang các trang khác. Tuy nhiên, trước đây chúng tôi đã xảy ra hiện tượng này và tin rằng dịch vụ sẽ được phục hồi trong tương lai rất gần”.

Microsoft, khi được hỏi về tai nạn này, đã nói: “chúng tôi đang xem xét vấn đề”.

Các nhà phân tích cho rằng Baidu không đủ sức mạnh để làm điều này. Họ nghi ngờ cho chính phủ Trung Quốc. “Có thể Trung Quốc đã sử dụng bức tường lửa như một công cụ kinh tế chứ không chỉ là công cụ kiểm duyệt. Và ngay cả khi có thể kiểm duyệt nằm đằng sau việc cấm các website Mỹ, thì việc hướng tìm kiếm sang Baidu cũng cho thấy một động cơ kinh tế”, nhà phân tích Duncan Riley của TechCrunch viết.

V.N

Theo AFP