Ông Trần Cường sống ngay cạnh bến xe Quy Nhơn, Bình Định, cho biết thường thì vào những buổi sáng tinh mơ rất nhiều chủ trang trại hoặc các tiểu thương bán thịt lợn ế, thịt lợn bệnh dịch để chuyển vào các tỉnh miền Nam.
Bao nhiêu thịt thối cũng mua
Theo lời ông Cường, chúng tôi có mặt cạnh bến xe Quy Nhơn vào một sáng tinh mơ, 3 bao thịt lợn đã mổ thịt sẵn được một chủ trang trại tập kết về chờ xe giường nằm hoặc xe tải đến để gửi đi. Người chủ trang trại này cho biết do thời gian gần đây chăn nuôi gặp khó khăn, lợn hay dịch bệnh. Do không muốn công khai vì công khai sẽ bị tiêu hủy nên đành mổ nội tạng ra rồi nhét hết vào bao tải gửi các xe đưa vào một số nhà hàng và các cửa hàng ở các KCN trong Nam tiêu thụ.
Theo một tài xế tên Chung thì một số cửa hàng, nhà hàng ở miền Nam đặt hàng với nhà xe cứ thấy ai gửi thịt lợn chết, đã bốc mùi cũng cứ nhận mang vào họ sẽ tự động đến nhận và trả tiền. Thấy cũng tiện và có lãi nên hầu như cánh lái xe có ai gửi cũng đều nhận hết. Có khi không biết tung tích và địa chỉ của người nhận hàng chính xác ở đâu vì hầu như chỉ giao dịch trên điện thoại là chính.
Cũng theo lái xe này thịt lợn, nhất là thịt lợn sữa dù có vận chuyển mấy ngày vẫn có thể dùng được. Chủ trang trại sau khi đã mổ lấy nội tạng và sơ chế xong sẽ đưa thịt lợn sữa vào buộc kín trong nilon. Trước khi bỏ vào túi nilon, lấy một ít nước trong, cho 1 thìa bột hóa chất vào rồi hòa cho tan rưới lên thịt hay nguyên cả con thì thịt sẽ không thối rữa. Khi nào những nhà hàng đặt mua các loại thịt thối này nhận được, họ tiếp tục chế biến và rưới lên đó nước hóa chất khử mùi một lần nữa thì thịt gì cũng thành thơm ngon cả.
Cuộc kiểm tra bất ngờ
Nhận được một số thông tin về việc có sự xuất hiện của khối lượng lớn thịt lợn ôi thối không đảm bảo chất lượng tuồn vào TP.HCM nên tổ công tác liên ngành của thành phố tích cực kiểm tra. Ngày 27-9, tổ công tác này bất ngờ phát hiện chiếc xe khách mang biển số 77B- 00564 do tài xế Lê Xuân Dũng điều khiển đang trên đường di chuyển vào khu chế xuất Linh Trung. Tổ công tác đã ập vào kiểm tra đột xuất và phát hiện lượng lớn thịt lợn sữa đang bốc mùi hôi thối.
Sau khi áp tải xe về trạm để kiểm tra, phát hiện 440kg lợn sữa, đang chảy dịch, bốc mùi hôi thối, 323kg mỡ lợn sơ chế cũng bốc mùi hôi và có dấu hiệu phân hủy, trên xe còn có 600 quả trứng vịt hư hỏng. Lái xe Dũng đã không xuất trình được giấy tờ của lô hàng cũng như giấy chứng nhận kiểm dịch và xuất xứ của lô hàng.
Theo lái xe Lê Xuân Dũng khai nhận thì ông là lái xe giường nằm thầu xe để chạy nhưng do ít khách nên thường nhận vận chuyển thêm hàng hóa dưới cốp xe. Một trong những thứ hàng hóa vận chuyển có lời nhất đó là các loại thịt và mỡ thối chuyển từ miền Trung vào TP.HCM và các tỉnh miền Đông. Số thịt và mỡ lần này cũng vậy.
Người nhờ ông vận chuyển vào khu chế xuất Linh Trung cũng chỉ giao dịch với ông qua điện thoại, hẹn ông cứ chở hàng đến TP.HCM thì điện để ra nhận hàng. Tuy nhiên, khi ông Dũng bấm máy gọi số người sẽ nhận hàng của ông thì không liên lạc được.
Biến thịt thối thành thịt thơm ngon
Đối với thịt lợn sữa thối sẽ được các cơ sở sản xuất chế biến và quay giòn lên bán cho các nhà hàng đặc sản, nhà hàng tiệc cưới, quán nhậu. Còn mỡ thối thì được cắt thành từng tảng và rán lên rồi bán cho các quán bún, quán nhậu.
Theo các chuyên gia về thực phẩm thì chất chính để chế biến các loại thịt heo ôi thối thường là SO2. Liều lượng sử dụng với người ở điều kiện không hạn chế là 0,1-0,35mg/kg thể trọng, có điều kiện là 0,36-1,50 mg/kg thể trọng. SO2 không được sử dụng trong bảo quản các loại thịt. Nếu nhúng thịt thiu, thối vào dung dịch này một thời gian ngắn lấy ra để ráo nước, thịt sẽ mất mùi hôi thối và có màu hồng đẹp như thịt tươi, đây là thủ thuật đánh lừa thị giác khách hàng chứ thịt đã thối, hư hỏng thì không thể khôi phục tươi lại được. Và như vậy SO2 sẽ đọng lại trên thịt, nếu người ăn phải thì rất nguy hiểm.
Loại hóa chất này sẽ không gây tác hại tức thì mà ngấm dần vào hệ thống mạch máu, làm phá vỡ hồng cầu, tụt giảm bạch cầu. Dùng nhiều có thể gây tai biến và kéo theo nhiều hiểm nguy khác. Nhất là đối với loại thịt lợn sữa sau khi đã được quay trong dầu mỡ thì chất SO2 càng tăng tính độc hại. Mặt khác, những loại thực phẩm này do đã chế biến kỹ càng nên người tiêu dùng rất khó có thể phân biệt bằng những kỹ năng thông thường.
(Theo ANTĐ)