Công nghệ là tương lai của các hãng thông tấn
ICTnews - Tương lai các hãng thông tấn có sáng sủa hay không phụ thuộc vào việc họ thích ứng với các công nghệ mới và một thị trường luôn tiến hoá như thế nào.
![]() |
Đại hội các hãng thông tấn thế giới vừa kết thúc vào ngày 26/10. Ảnh: AFP |
Claude Erbsen, cố vấn nhóm truyền thông Innovation, cho rằng mặc dù có những thay đổi và khó khăn đối với các hãng truyền thông, song họ vẫn là “xương sống của hệ thống thông tin thế giới”.
Thị trường báo chí truyền thống tiếp tục phát triển và những ấn phẩm mới, như các tờ báo ngày, chính là “khách hàng lý tưởng” của các hãng thông tấn, Erbsen, cựu Phó chủ tịch Associated Press, nói. Tại Mỹ, các tờ báo ngày đang cắt giảm dần nhân viên và văn phòng nước ngoài, họ sẽ cần đến các hãng thông tấn hơn bao giờ hết để có nguồn thông tin “tin cậy”, ông nói.
Sự phát triển và phổ biến của Internet trong 12 năm qua là “cơ hội tốt nhất đến với ngành kinh doanh của các hãng thông tấn”, bởi nó mở ra những thị trường mới và đa dạng. Hơn nữa, Marcel Fenez, một chuyên gia truyền thông của PWC, cho rằng mức độ thâm nhập mạnh mẽ của ĐTDĐ cũng mang lại thời thế tốt cho báo chí. Nhưng nếu muốn tiến bộ, các hãng thông tấn phải “thay đổi và hành động” để áp dụng các công nghệ mới, truyền thông đa phương tiện và tầm quan trọng ngày càng lớn của video và ảnh.
Bất kỳ ai đang tìm kiếm thông tin trên Internet đều dành trung bình 7 phút cho mỗi trang và ngày càng có xu hướng “bỏ qua chữ”, Simon Gunthet, Trưởng chi nhánh tại Anh của Tập đoàn Italia Tiscali, nói. “Họ muốn nhiều ảnh và video”, ông nói.
Một số hãng thông tấn quốc tế, bao gồm Agence France-Presse (AFP) gần đây đã mở rộng các phòng ban video. Để thích ứng với thị trường mới, các hãng phải “thổi bay bức tường của phòng báo chí cổ truyền” và lập ra những văn phòng đa phương tiện tích hợp mới, Erbsen nói.
Vấn đề tiếp cận thông tin, đặc biệt với một số sự kiện thể thao, cũng được đưa lên bàn hội nghị. Alain Leiblang, phụ trách truyền thông của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA), nhấn mạnh “tự do thông tin” không giống như “tự do thương mại”. Các hãng thông tấn sản xuất nhiều video song phải nhận thức rõ, đặc biệt trong mùa World Cup sắp tới tổ chức tại Nam Phi năm 2010, bởi đây là một thị trường trong đó các mạng lưới truyền hình lớn phải trả rất nhiều tiền để được phát sóng các trận đấu.
Khó khăn tiếp cận thông tin đối với các sự kiện thể thao được thể hiện rõ nhất gần đây bởi cuộc tranh chấp giữa các hãng thông tấn và các nhà tổ chức giải cup bóng bầu dục được tổ chức tại Pháp.
Mạnh Nguyên
Theo AFP
