Công nghệ sẽ là tương lai của giao dịch chứng khoán
Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) đang gấp rút xây dựng hệ thống CNTT hiện đại, phù hợp để có thể đối mặt với các thách thức của thị trường chứng khoán vốn đang phát triển rất nóng hổi hiện nay.
Chưa có một cấu trúc tổng thể cho hệ thống
Theo đại diện của HASTC, hệ thống CNTT hiện nay tại HASTC cũng giống như bất kỳ hệ thống CNTT nào đều có những ưu và nhược điểm. Hệ thống hiện nay được phát triển trong nước và có chi phí khá rẻ, đã đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về giao dịch vốn và thông tin thị trường mà không gặp phải sự cố kỹ thuật nghiêm trọng nào từ khi đi vào hoạt động năm 2005.
Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của mình, Trung tâm gặp khá nhiều thách thức khi thực hiện vai trò phát triển thị trường tài chính ở Việt Nam. Đó là các thách thức đến từ tốc độ gia tăng nhanh chóng của các công ty niêm yết và khối lượng giao dịch, thị trường ngày càng phức tạp. Đấy là chưa kể tới những nguy cơ xuất phát từ các hoạt động giao dịch giả, khả năng kiểm soát giao dịch của các công ty chưa niêm yết và khả năng dự đoán tăng trưởng của cơ quan quản lý cũng như các thành viên trên thị trường nhằm kịp thời cung cấp các dịch vụ đáng tin cậy có sử dụng công nghệ hiện đại.
Trong khi đó nhược điểm lớn nhất của hệ thống lại là chưa có một cấu trúc tổng thể, với vốn đầu tư hạn hẹp, nhỏ giọt. Rồi sự bùng nổ số lượng các công ty niêm yết và khối lượng giao dịch không được dự tính đến khi hệ thống mới được thai nghén, xây dựng đã dẫn tới việc hệ thống rất dễ gặp quá tải bởi dung lượng hạn chế, hạn chế về nhập lệnh, thiếu chức năng nhập lệnh từ xa, thiếu sự linh hoạt để đưa vào những chức năng mới như các loại lệnh mới, thiếu sự giám sát toàn diện, yêu cầu phải nâng cấp kỹ thuật thường xuyên để đưa khả năng bảo mật, tích hợp vào hệ thống.
Đấy là chưa kể hiện tại vấn đề an ninh của hệ thống không tương thích và dễ gặp nguy hiểm cũng là một sự lo ngại không hề thừa đòi hỏi an ninh mạng và các hoạt động điều khiển truy cập hệ thống cần phải được tăng cường. Chừng ấy những vấn đề đã yêu cầu HASTC phải gấp rút xây dựng các hệ thống và dịch vụ CNTT theo các giai đoạn để đối mặt với các thách thức khi thị trường phát triển, theo trật tự ưu tiên những yếu tố mang lại lợi ích tối đa cho thị trường.
Công nghệ được ưu tiên số 1
Theo HASTC, nếu như chỉ số hoạt động vào thời điểm tháng 6/2007 tại Trung tâm diễn ra thường xuyên với số giờ mở cửa mỗi ngày là 2 giờ, tổng các công ty niêm yết là 86, khối lượng cổ phần trung bình trong ngày là 1.000.000 và số lệnh giao dịch xử lý trong ngày là 200.000 lệnh thì các chỉ số hoạt động ước tính tại thời điểm năm 2008 sẽ tăng lên đáng kể. Khi ấy, số giờ mở cửa sẽ tăng lên 5 giờ, các công ty niêm yết dự kiến là 200 với số lượng cổ phiếu trung bình trong ngày lên tới 100.000.000 và số lệnh giao dịch xử lý trong ngày vào mức 1.000.000 lệnh. HOSTC cũng dự đoán, các chỉ số hoạt động ước tính sau 5 năm, và 10 năm nữa sẽ còn tăng theo cấp số nhân.
Chính vì vậy, HASTC đã sớm xác định công nghệ là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao tính cạnh tranh của các sàn giao dịch chứng khoán, tương lai của các sở giao dịch sẽ phát triển theo hướng ai sẽ là người dẫn đầu về ưu thế công nghệ, công nghệ cũng sẽ giúp giám sát và bảo đảm một thị trường bình đẳng và mang đến các cơ hội công bằng cho tất cả các thành viên đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với thành công chung của cả thị trường.
HASTC đang thực hiện dự án hiện đại hoá công nghệ và họ đã lựa chọn cho mình một lộ trình thực hiện riêng. Mục tiêu của hiện đại hoá công nghệ là phát triển thế hệ giao dịch kế tiếp cho thị trường đang phát triển bùng nổ. Và những động lực chính để nâng cấp công nghệ là tăng dung lượng, chức năng, hiệu quả, bảo mật, độ tin cậy, khả năng mở rộng, sự có sẵn, tính linh hoạt và sự minh bạch của thông tin. Kiến trúc công nghệ của Trung tâm sẽ được phát triển dựa trên việc tập trung vào việc phân tích hoạt động và quản lý thị trường.
Nếu không có gì thay đổi, năm 2008, hệ thống CNTT mới sẽ được HASTC chính thức đưa vào triển khai.
Theo VnMedia