Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Doanh thu phí bảo hiểm tăng mạnh nhưng lợi nhuận lại đi lùi 

Theo kết quả công bố, trong quý II năm nay, các công ty bảo hiểm đều ghi nhận doanh thu phí bảo hiểm tăng. Doanh thu phí bảo hiểm là một chỉ tiêu quan trọng của các doanh nghiệp trong ngành bảo hiểm. 

Nếu tính về số tuyệt đối, Bảo hiểm Bảo Việt (mã chứng khoán: BVH) có mức tăng mạnh nhất, từ mức 10.177 tỷ đồng lên 10.805 tỷ đồng, tương ứng tăng 628 tỷ đồng so với quý I/2021. Đây vẫn là doanh nghiệp đứng đầu thị trường bảo hiểm về quy mô.

Song nếu tính về tỷ lệ tăng, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không (mã chứng khoán: AIC) mới là doanh nghiệp có mức tăng mạnh nhất, lên tới 50% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác ghi nhận mức tăng 2 chữ số là Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (mã chứng khoán: MIG) và Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (mã chứng khoán: BIC), tăng lần lượt 25% và 18%. 

Công ty bảo hiểm hụt hơi lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán - 1

Trong quý II, các công ty bảo hiểm đều ghi nhận doanh thu phí bảo hiểm tăng (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Quý I trước đó, các doanh nghiệp cũng ghi nhận doanh thu phí bảo hiểm tăng mạnh, một phần do mức tăng thấp của cùng kỳ năm trước - thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Kết hợp với mức tăng của quý II, lũy kế nửa đầu năm, tất cả doanh nghiệp bảo hiểm đều ghi nhận doanh thu phí bảo hiểm tăng trưởng dương, một số đơn vị ghi nhận tăng 2 chữ số là Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (mã chứng khoán: BMI), Bảo hiểm Quân đội, Bảo hiểm BIDV.

Doanh thu tăng tích cực, song lợi nhuận của các doanh nghiệp bảo hiểm lại "đi lùi". Báo cáo tài chính quý II/2022 cho thấy lợi nhuận sau thuế của hầu hết doanh nghiệp bảo hiểm đều "hụt hơi" so với cùng kỳ năm trước. 

Trong các công ty đã công bố kết quả kinh doanh, chỉ có Bảo hiểm Bảo Minh và Bảo hiểm Hàng không ghi nhận có sự tăng trưởng về lợi nhuận. Trong đó, Bảo Minh tăng 4%, Bảo hiểm Hàng không tăng từ mức 1,4 tỷ đồng lên 17 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp còn lại đều ghi nhận lợi nhuận sau thuế "bốc hơi". Nhiều doanh nghiệp giảm tới 2 chữ số như Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (mã chứng khoán: PGI), Bảo Việt, Bảo hiểm PVI (mã: PVI), Bảo hiểm BIDV… Dù vậy, các doanh nghiệp này vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế ở mức dương. Trong khi, Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) ghi nhận lỗ sau thuế gần 52 tỷ đồng, cùng kỳ vẫn có lãi 21 tỷ đồng.

Công ty bảo hiểm đầu tư nghìn tỷ đồng vào cổ phiếu

Trước đó, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI đã cho rằng kết quả lợi nhuận quý II năm nay của doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không khả quan do diễn biến thị trường chứng khoán không thuận lợi. 

Ngoại trừ Công ty cổ phần Bảo hiểm Nông nghiệp (mã chứng khoán: ABI), tất cả doanh nghiệp bảo hiểm đều có đầu tư cổ phiếu. Bản thân các doanh nghiệp bảo hiểm vốn có ưu thế trong việc huy động tiền. Năm 2021, đầu tư cổ phiếu chiếm khoảng từ 2% đến 9% tổng danh mục đầu tư và chiếm 10% đến 46% lợi nhuận đầu tư của các công ty bảo hiểm. 

Tuy nhiên, chỉ số đại diện sàn chứng khoán TPHCM chốt phiên cuối tháng 6 tại mốc 1.197 điểm, giảm 328 điểm so với phiên giao dịch đầu năm, tương đương mức giảm 21,4%. Theo thống kê của StockQ, VN-Index nằm trong nhóm 15 chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới.

Với việc thị trường chứng khoán sụt giảm so với đầu năm, Chứng khoán SSI dự báo các doanh nghiệp bảo hiểm có thể sẽ phải trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư cổ phiếu, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng.

Công ty bảo hiểm hụt hơi lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán - 2

Tính về số tuyệt đối, Bảo hiểm Bảo Việt có mức tăng doanh thu phí mạnh nhất (Ảnh: Bảo Việt).

Bảo Việt lý giải nguyên nhân khiến lợi nhuận sau thuế chỉ bằng 68% thực hiện cùng kỳ năm trước do sự sụt giảm của thị trường chứng khoán nửa đầu năm nay. Giá gốc danh mục đầu tư chứng khoán kinh doanh (cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu chưa niêm yết, trái phiếu, chứng chỉ quỹ) tại thời điểm cuối quý II là 2.954 tỷ đồng, song giá trị thuần giảm xuống còn 2.709 tỷ đồng. Khoản dự phòng giảm giá của doanh nghiệp này lên tới 245 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước, doanh nghiệp dự phòng lỗ chỉ 46 tỷ đồng.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại các doanh nghiệp bảo hiểm còn lại. Giá trị thuần danh mục đầu tư chứng khoán của Bảo hiểm Bảo Minh, Bảo hiểm Bảo Long, Bảo hiểm Petrolimex đã giảm 2 chữ số so với giá gốc. Các công ty bảo hiểm dự phòng lỗ hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, chỉ tiêu này ở Bảo hiểm PVI là 37 tỷ đồng, Bảo hiểm Bảo Minh là 35 tỷ đồng, Bảo hiểm BIDV 14 tỷ đồng…

Với Bảo hiểm Bảo Long, doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất ghi nhận lỗ trong quý II năm nay cho tới thời điểm này bị thâm hụt do các khoản dự phòng lớn từ hoạt động đầu tư chứng khoán. Cụ thể, doanh Bảo Long trích dự phòng cho mã HPG hơn 3,7 tỷ đồng, mã PEG hơn 2,7 tỷ đồng, mã STB 2,1 tỷ đồng, mã CTD 1,1 tỷ đồng, mã PCF 251 triệu đồng.

Trong danh mục đầu tư chứng khoán của các công ty, cổ phiếu đang niêm yết cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất. Tại Bảo hiểm Bảo Việt, tỷ lệ là 76,9%, tại Bảo hiểm BIDV là 85,6%, Bảo hiểm Bảo Long là 66,7%, Bảo hiểm PVI là 79%...

Công ty bảo hiểm hụt hơi lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán - 3

Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán nửa đầu năm nay cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp bảo hiểm (Ảnh: Hải Long).

Ngoài ra, một yếu tố khác đáng chú ý tác động đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang niêm yết là tổng chi phí bồi thường bảo hiểm.

Chỉ tiêu này tại quý II năm nay đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Ở Bảo hiểm Bảo Long, tổng chi phí bồi thường bảo hiểm tăng từ 70 tỷ đồng lên 130 tỷ đồng, ở Bảo hiểm Hàng không tăng từ 111 tỷ đồng lên 173 tỷ đồng, ở Bảo hiểm Petrolimex tăng từ 280 tỷ đồng lên 315 tỷ đồng… Tại doanh nghiệp bảo hiểm quy mô lớn như Bảo Việt, chi phí bồi thường bảo hiểm tăng từ 8.058 tỷ đồng lên 9.125 tỷ đồng. Điều này làm tăng tổng chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm của các doanh nghiệp tăng mạnh hơn.

Dù vậy, quan sát mức lợi nhuận khả quan của nhóm công ty bảo hiểm năm 2021, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng ngành bảo hiểm sau nhiều năm đã có sự tăng trưởng về lợi nhuận nhờ phục hồi kinh tế và nhu cầu bảo hiểm quay lại sau đại dịch, môi trường lãi suất, lợi suất trái phiếu ở mặt bằng cao hơn. BVSC vẫn đặt kỳ vọng về đà tăng trưởng của nhóm doanh nghiệp này trong năm nay.

(Theo Dân Trí)

Có 2 hợp đồng lao động trở lên thì đóng bảo hiểm xã hội thế nào?Người lao động đồng thời có từ 2 hợp đồng lao động trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.

tin nổi bật

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 5 phiên liên tiếp

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng giá 5 phiên liên tiếp, ngược xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán. Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng thêm hơn 200 triệu USD.

Giá vàng miếng 'bốc hơi' nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay (6/10) quay đầu giảm mạnh sau nhiều phiên tăng liên tiếp. Giá vàng miếng 'bay' tới nửa triệu đồng/lượng, mất mốc 66 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới hồi phục lên trên ngưỡng 1.720 USD/ounce.

Thanh khoản eo hẹp, lãi suất lên gần 9%: Áp lực lên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán quay đầu giảm sau khi hồi phục chỉ được một phiên từ đáy 20 tháng. Lãi suất huy động tăng vọt lên gần 9% ở cả trên thị trường 1 và 2 khi thanh khoản trên hệ thống suy giảm khiến nhiều người lo ngại.

Giá vàng hôm nay 6/10: Vàng đột ngột lao dốc, mất mốc 66 triệu đồng

Giá vàng SJC chiều nay 6/10 bất ngờ giảm mạnh, trong khi giá vàng thế giới tăng giá. Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng trở lại.

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.