Công ty bết bát, lỗ gần 200 tỷ đồng, sếp Yeah1 vẫn nhận lương gấp 3 lần

Yeah1 lại báo lỗ lớn trong 6 tháng đầu năm nay khiến cổ phiếu tiếp tục bị duy trì trong diện kiểm soát. Tuy nhiên, khoản lương cho các nhân sự quản lý chủ chốt vẫn cao gấp 3 lần so với cùng kỳ 2020.

Doanh thu tăng nhưng lỗ nặng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 6 tháng đầu năm với các con số thua lỗ không chênh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập trước đó.

Sau 6 tháng, Yeah1 đạt doanh thu 600 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, mảng kinh doanh chính là quảng cáo, chia sẻ nội dung trên nền tảng kỹ thuật số chiếm hơn 80% tổng doanh thu tăng trưởng tốt còn lĩnh vực mới là bán lẻ cũng thu về hơn 60 tỷ đồng cho Yeah1. 

Nhưng dù doanh thu tăng, giá vốn quá cao đã bào mòn gần như toàn bộ lợi nhuận gộp của Yeah1. Trong đó, một số mảng kinh doanh thậm chí còn lỗ. Lợi nhuận gộp trong 6 tháng của Yeah1 chỉ vỏn vẹn chưa đến 2 tỷ đồng. 

Con số này quá nhỏ bé với các khoản chi phí đều đội lên của doanh nghiệp. Đặc biệt, tổng chi phí cho nhân sự tăng tới 46 tỷ đồng so với cùng kỳ 2020. 

Hậu quả là Yeah1 lỗ sau thuế 197 tỷ đồng sau nửa đầu năm. Trong khi đó, cùng kỳ năm trước, công ty vẫn có lãi 2 tỷ đồng dù doanh thu thấp hơn nhiều so với năm nay. Đến cuối tháng 6, lỗ lũy kế của Yeah1 là 184 tỷ đồng sau khi đã dùng thặng dư vốn cổ phần xóa lỗ năm 2020.

{keywords}
Biểu đồ: Việt Đức.

Dù kết quả làm ăn bết bát, khoản chi lương, quyền lợi cho các nhân sự quản lý chủ chốt của Yeah1 vẫn cao gấp 3 lần so với cùng kỳ từ 2 tỷ lên 6 tỷ đồng. Cơ cấu ban lãnh đạo Yeah1 bao gồm 7 thành viên HĐQT và 5 thành viên ban tổng giám đốc. 

Trong đó, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cũng chính là cổ đông lớn nhất của công ty với 24,7% cổ phần. 

Cổ đông lớn liên tục thoái vốn, cổ phiếu tiếp tục bị kiểm soát

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) vừa công bố tiếp tục duy trì diện kiểm soát đối với cổ phiếu YEG của Yeah1 sau kết quả thua lỗ nửa đầu năm nay. Trước đó, cổ phiếu YEG đã bị đưa từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ đầu tháng 4 sau khi Yeah1 tiếp tục lỗ năm 2020.

Dù nhận thông tin tiếp tục bị nằm trong diện kiểm soát, cổ phiếu YEG lại tăng giá liền trong 2 phiên 22-23/9. Đóng cửa phiên 23/9, thị giá YEG dừng ở 16.600 đồng.

Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm đến nay, thị giá YEG đã lao dốc hơn 60%, nằm trong nhóm số ít cổ phiếu liên tục đi xuống dù xu hướng chung của thị trường là tăng điểm. 

{keywords}
Thị giá YEG lao dốc từ đầu năm đến nay (Ảnh: TV).

Khi cổ phiếu YEG đi xuống, một cổ đông lớn là bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát cũng liên tục bán ra cổ phiếu. Đầu tháng 8, ái nữ nhà Tân Hiệp Phát giảm tỷ lệ sở hữu tại Yeah1 còn 14,6% cổ phần. 

Đầu năm 2020, bà Trần Uyên Phương mua vào hơn 6 triệu cổ phiếu YEG và trở thành cổ đông lớn của Yeah1 với hơn 21% cổ phần, đứng thứ hai chỉ sau ông Tống.

Khi đó, ước tính tổng giá trị giao dịch thỏa thuận bà Trần Uyên Phương bỏ ra gần 300 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 49.000 đồng cho mỗi cổ phiếu YEG. So với thị giá YEG trên sàn quanh mốc 15.000 đồng trong giai đoạn phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát bán ra cổ phiếu thời gian qua, mức lỗ có thể lên tới gần 70%. 

Yeah1 từng là hiện tượng khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 6/2018. Những ngày đầu chào sàn HSX, thị giá YEG vượt 300.000 đồng/cổ phiếu, thuộc nhóm cổ phiếu đắt đỏ nhất trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, Yeah1 bắt đầu lâm vào cảnh bết bát từ đầu năm 2019 khi bị YouTube chấm dứt hợp tác mạng đa kênh vì những sai phạm liên tục và lặp lại trong quản lý nội dung. Giá cổ phiếu từ thời điểm này bắt đầu lao dốc không phanh. 

Với thị giá hiện tại chỉ hơn 16.000 đồng/cổ phiếu, YEG đã mất khoảng 95% giá trị sau 3 năm kể từ thời điểm lên sàn. 

Năm nay, Yeah1 đặt mục tiêu có lãi sau thuế 4 tỷ đồng. Nếu không thể thu về lợi nhuận lớn trong 6 tháng cuối năm nay, công ty này đối diện nguy cơ lỗ lớn 3 năm liên tục.

(Theo Dân Trí)

Thua lỗ triền miên, ông trùm truyền thông Việt chưa lối thoát

Thua lỗ triền miên, ông trùm truyền thông Việt chưa lối thoát

Ông trùm truyền thông và truyền hình tiếp tục chứng kiến cổ phiếu lao dốc xuống đáy lịch sử mới. Đà lao dốc không phanh khiến những cổ đông lớn cũng tính đường rút lui.

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.